วันจันทร์, 1 มิถุนายน 2569

ศาลเจ้าขอนแก่น-ลานเจ้าแม่กวนอิม ตกแต่งสถานที่พร้อมรับเทศกาลตรุษจีน

ศาลเจ้าขอนแก่น-ลานเจ้าแม่กวนอิม ตกแต่งสถานที่พร้อมรับเทศกาลตรุษจีน “ธีระศักดิ์” สั่งชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังอัคคีภัย วอนคนขอนแก่นเชื้อสายจีนไหว้เจ้าอย่างปลอดภัย ดับธูป-เทียนให้สนิทก่อนออกไปเที่ยว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ม.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเทศกาลตรุษจีน ของ จ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้คึกคักอย่างมากโดยเฉพาะที่ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ถ.รอบบึง แก่นนคร เขตเทศบาลนครขอนแก่น เจ้าหน้าที่ประจำศาลฯ ได้ช่วยกันทำความสะอาด และประดับตกแต่งสถานที่ รวมทั้งการนำอุปกรณ์ต่างๆ มาเตรียมสถานที่ไว้สำหรับการรองรับประชาชนท่จะนำเครื่องเซ่นไหว้มาทำการไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน รวมทั้งการตั้งติดตั้งโคมไฟสีแดงทั่วบริเวณศาลเจ้าฯ

เช่นเดียวกันกับที่ลานเจ้าแม่กวนอิม ริมบึงแก่นนคร ขอนแก่น เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครขอนแก่นได้ ประดับตกแต่งโคมไฟสีแดงทั่วทั้งบริเวณและนำเครื่องประดับต่างๆ ของชาวจีน มาประดับประดา เพื่อให้เกิดความสวยงาม ความเป็นสิริมงคล และเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ทุกคนจะทำความสะอาด อาคารบ้านเรือน ร้านค้า รวมทั้งหิ้งพระ รวมไปถึงศาลของเจ้าทุกที่ที่บูชาอยู่ รวมไปถึงการทำความสะอาด รูปปั้นองค์เทพเจ้า และนำอุปกรณ์ต่างๆ ประกอบด้วย ผ้าสีชมพู และเครื่องประดับต่างๆ ของชาวจีน มาประดับประดา เปลี่ยนใหม่ให้องค์เทพเจ้า เพื่อให้เกิดความสวยงาม ความเป็นสิริมงคล และทางศาลเจ้ายังได้มีการตั้งโต๊ะไว้อำนวยความสะดวกสำหรับคนที่จะนำของมาเซ่นไหว้ในช่วงตรุษจีน รวมตั้งติดตั้งโคมไฟสีแดง ในช่วงของเทศกาลวันตรุษจีนในปีนี้ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 ม.ค. ที่กำลังจะมาถึง

” ยังคงขอความร่วมมือประชาชนที่จะทำการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษและเจ้าที่ รวมทั้งไหวเทพเจ้า ในการระมัดระวังเรื่องการจุดธูป เทียนและการเผากระดาษเงินกระดาษทอง หรือการเผาสิ่งของไปให้กับบรรพบุรุษตามความเชื่อ ก็ขอให้ดับไฟให้สนิท และเพิ่มความระมัดระวังในการไหว้เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการไหว้ อีกทั้งขณะนี้มีลมกรรโชกแรงซึ่งอาจจะส่งผลต่อการพัดประกายไฟไปติดพื้นที่ต่างๆได้ง่าย อย่างไรก็ตามเทศบาลฯได้เตรียมเจ้าหน้าที่ในการเข้าระงับเหตุ หากเกิดเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นเพื่อที่จะควบคุมสถานการณ์ให้ได้อย่างรวดเร็ว”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ออโต้วัน” เดินหน้าขยายสาขาจังหวัดขอนแก่น เปิดศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร
คอกาแฟห้ามพลาด!!งาน”THAILAND COFFEE HUB 2026”เริ่ม 28 พ.ค. 69 – 3 มิ.ย. 69 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่น
อค-ปส. มอบงบประมาณสนับสนุนโครงการปรับปรุงซ่อมแซมสนามเด็กเล่นให้กับโรงเรียนบ้านหนองบัวดีหมี (คุรุสามัคคี3) จังหวัดขอนแก่น
เซ็นทรัลพัฒนา ชูกลยุทธ์ “Global Craft x Local Passion” ปั้นขอนแก่นขึ้นแท่น Coffee Hub แห่งอีสาน รวมตัวจริงระดับโลก–อาเซียน พร้อมโชว์ศักยภาพ Craft ไทย ในงาน “THAILAND COFFEE HUB 2026”
ททท. ปลุกพลัง “คนอีสาน” ขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง สู่ “ทูตถิ่นยั่งยืน” ต่อยอดทุนวัฒนธรรม สร้างการท่องเที่ยวคุณค่าสูงอย่างมีความหมาย
ระเบิดความเร็ว! การแข่งขันเรือเร็ว BGC Powerboat Grand Prix 2026 by Singha Watersports สนามที่ 2