วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

“ตำรวจทางหลวงอุดรธานี ผนึกกำลังเครื่อข่าย Rider ลดอุบัติเหตุทางถนน”

“ตำรวจทางหลวงอุดรธานี ผนึกกำลังเครื่อข่าย Rider ลดอุบัติเหตุทางถนน”
วันนี้ 15 พ.ค.64 พ.ต.ท.ศิวกริช ดิษย์บุญรัตน์ สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวงอุดรธานี ได้จัดทำโครงการ “ทางหลวง Rider” ขึ้น โดยเจาะกลุ่มเป้าหมาย ผู้ประกอบการ Food Delivery ในพื้นที่ ให้หันมาให้ความสำคัญกับการขับขี่ปลอดภัยของกลุ่ม Rider โดยยึดหลักการ “3 ไม่” 1.ไม่ย้อนศร 2.ไม่ฝ่าไฟแดง 3.ไม่ขับขี่บนทางเท้า พร้อมกับให้กลุ่ม Rider เป็นเครือข่ายตำรวจทางหลวง ร่วมสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน


พ.ต.ท.ศิวกริช ดิษย์บุญรัตน์ ได้กล่าวถึงโครงการนี้ว่า “สืบเนื่องมาจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ทำให้การใช้บริการธุรกิจ Food Delivery ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ขับขี่หรือ Rider ของ Food Delivery ในจังหวัดอุดรธานีเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในเขต อ.เมืองอุดรธานี จึงได้คิดว่า กลุ่ม Rider เหล่านี้ ซึ่งถูกหลายๆ คนมองว่าขับรถค่อนข้างอันตราย จะต้องเป็นจุดเริ่มต้นของความปลอดภัย เราเข้าใจการทำธุรกิจ ยิ่งเร็ว ยิ่งดี ดีทั้งกับลูกค้า ไม่ต้องรอสินค้านาน บางคนหิว รีบสั่ง อยากรีบกิน ถ้ามาช้าก็โมโห หรืออาหารจากที่ร้อนก็เริ่มเย็น ไม่อร่อย แต่ถ้ามาเร็ว ระงับความหิวได้เร็ว ก็มีความพึงพอใจ อาจจะกลับมาใช้บริการอีก รวมถึงดีทั้งกับกลุ่ม Rider ยิ่งเร็ว วิ่งได้หลายเที่ยว ทำได้หลายรอบ นั่นหมายถึงเงินค่าจ้างที่ได้มากขึ้น
แต่การที่จะเร็วนั้น ต้องเร็วแบบถูกกฎหมาย ไม่ใช่คิดจะเอาเร็วอย่างเดียวแล้วขับขี่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย เสี้ยววินาทีเดียว เมื่อเกิดอุบัติเหตุ จากเร็วจะเป็นช้าทันที เขาเรียกว่าเร่งเพื่อช้า ต้องพักงาน หากบาดเจ็บก็ต้องพักรักษาตัว ถึงตอนนั้นของก็คงไม่ได้ส่งแล้ว สู้ช้าลงหน่อย มีสติ ขับขี่ตามกฎหมาย ปลอดภัย ได้ขับทุกวันตอนนี้ เราเริ่มปรับพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงสูงมากที่สุด 3 อย่าง คือ ขับขี่ย้อนศร ฝ่าไฟแดง และขี่บนทางเท้า 3 อย่างนี้ต้องไม่มีเด็ดขาด ในกลุ่ม Rider ซึ่งถ้าทำได้ เราเชื่อว่าจะลดอุบัติเหตุที่จะเกิดกับกลุ่ม Rider ได้แน่นอน


เมื่อทำได้แล้ว ต่อมาคือการสร้างให้กลุ่ม Rider เหล่านี้ มีส่วนร่วมผลักดันการสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน สร้างเครือข่าย “ทางหลวง Rider” ตอนนี้เราเริ่มต้น Pilot Project กับ Foodpanda และ Grab ในจังหวัดอุดรธานีแล้ว ซึ่งมีสมาชิกรวมกันกว่า 2,000 คน ได้เปิด Hot Line ขึ้น ระหว่าง ตำรวจทางหลวงและ Rider หากว่ากลุ่ม Rider พบว่า จุดใดมีปัญหาที่อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น พฤติกรรม วัฒนธรรมการขับขี่ หรือจุดเสี่ยง จุดหวาดเสียว สามารถแจ้งมาที่เราได้ทันที ถ้าแก้ได้ในอำนาจหน้าที่ ในความสามารถของเรา เราทำทันที แต่ถ้าไม่ได้ เราสามารถนำไปขับเคลื่อนต่อได้ โดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป
เราจะทำให้กลุ่ม Rider เป็นจุดเริ่มต้นของความปลอดภัย” พ.ต.ท.ศิวกริชฯ ได้กล่าวทิ้งท้าย.

ภาพ-ข่าว/.ภัสสะ บุญธรรม.จ.ขอนแก่น.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
(มีคลิป)กฟผ.ร่วมสนับสนุนโครงการ​ “ปั่น​ ไป​ ปลูกป่า​ ในวันสิ่งแวดล้อมบ้านโคกศรี​ ครั้งที่​ 2​ ประจำปี​ 2565” เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สังคมไทยปลอดคาร์บอนด้วยการปลูกป่า
“สงกรานต์นี้ foodpanda ชวนไปพบกับ “เปาเปา” บน Tinder”
ททท. จัดงานส่งเสริมการขายการท่องเที่ยว “Amazing อีสาน” ตอน “ทะเลบัวแดง พบกับ ทะเลตะวันออก”
นายกรัฐมนตรีพร้อมผลักดันจังหวัดอุดรธานี ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (Hub of GMS) ภายใต้ 5 เส้นทางโลจิสติกส์ สร้างประโยชน์ สร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น
ฟู้ดแพนด้าและเรเบิลฟู้ดส์ ประกาศความร่วมมือ Virtual Brand Partnership ครั้งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย
“ตำรวจทางหลวงอุดรธานี” ระดมพลออกปฏิบัติหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนในงานบั้งไฟพญานาคประจำปี 2564