(มีคลิป)กฟผ.ร่วมสนับสนุนโครงการ​ “ปั่น​ ไป​ ปลูกป่า​ ในวันสิ่งแวดล้อมบ้านโคกศรี​ ครั้งที่​ 2​ ประจำปี​ 2565” เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สังคมไทยปลอดคาร์บอนด้วยการปลูกป่า

21 มิ.ย. 2022
748

กฟผ.ร่วมสนับสนุนโครงการ​ “ปั่น​ ไป​ ปลูกป่า​ ในวันสิ่งแวดล้อมบ้านโคกศรี​ ครั้งที่​ 2​ ประจำปี​ 2565” เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สังคมไทยปลอดคาร์บอนด้วยการปลูกป่า

เมื่อวันที่​ 20 มิถุนายน​ 2565 เวลา 09.00น. ณ​ ป่าโคกหินร่อง​ บ้านโคกศรี​ ตำบลนาดี​ อำเภอหนองแสง​ จังหวัดอุดรธานี​

ได้มีการดำเนินการจัดกิจกรรม โครงการปลูกป่าในวันสิ่งแวดล้อมบ้านโคกศรี อำเภอหนอง โดยให้เป็นไปตามมติของชาวบ้านว่า ปี 2562  ชุมชนบ้านโคกศรีกำหนดให้วันที่ 20 มิถุนายน ของทุกปี เป็น “วันสิ่งแวดล้อมบ้านโคกศรี” เป็นวาระของชุมชนกำหนดให้คนในชุมชนและภาคีเครือข่ายร่วมกัน “ปลูกต้นไม้” ฟื้นฟูพื้นที่ป่าชุมชนบ้านโคกศรีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าและความหลากหลายทางนิเวศ เป็นประจำทุกปี

โดยได้รับเกียรติจาก นายนิวัตร กำมหาวงศ์​ ปลัดอำเภอหนองแสง​ จ.อุดรธานี เดินทางมาเป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ “ปั่น​ ไป​ ปลูกป่า​ ในวันสิ่งแวดล้อมบ้านโคกศรี​ ครั้งที่​ 2​ ประจำปี​ 2565”  มีนายวิชัย​ กาพย์​ขน​ ผู้ใหญ่บ้านโคกศรี​ กล่าวรายงาน​  อีกทั้ง​มี​ ผศ.ด​ร.​จิตติ มงคลชัย​อรัญ​ญา หัวหน้าโครงการพลังงานชุมชน​และนวัตกรรม​เพื่อความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นางดวงเดือน​ เฟื่องเจริญ​ หัวหน้าแผนกสร้างสรรค์โครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม (หคล-ย.), นายพิชัย​ มุมทอง​ วิศวกร​ระดับ​ 10 กองบริหาร (กบหอ-ส.), นายอานันท์​ ปั้นเก่า​ ช่างระดับ​ 7,  นางสาวนิราภร รัตนทิพย์​พนักงานวิชาชีพระดับ​ 7 พร้อมผู้ปฏิบัติ​งาน​ กฟผ.​,ชุมชน​บ้านโคกศรี, ชมรมจักรยานเสือพันปี,​ นักเรียน​ และนักศึกษา​ จากวิทยาลัยโลกคดีศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สื่อมวลชนรวมทั้งสิ้น​ 400 คน เข้าร่วมโครงการ​ฯในครั้งนี้  เพื่อ​สืบสาน​ส่งต่อการอนุรักษ์และเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า​ รวมถึงการสร้างพื้นที่สีเขียว​ และเพื่อเป็นการสนองนโยบาย​ ของ​ กฟผ.​ ด้านสังคมไทยปลอดคาร์บอนด้วยการปลูกป่า ซึ่งพื้นที่​แห่งนี้​ มีสายส่งไฟฟ้าแรงสูง​ 500 kV.​อุดร​ 3​ – ขอนแก่น​ 4 พาดผ่าน​

      ทางด้าน  ผศ.ด​ร.​จิตติ มงคลชัย​อรัญ​ญา หัวหน้าโครงการพลังงานชุมชน​และนวัตกรรม​เพื่อความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้กล่าวถึงที่มาของโครงการฯว่า “โครงการฯเกิดจากความร่วมมือ 4 สถาบัน ได้แก่ กฟผ.-สมาคมนักพัฒนาศักยภาพมนุษย์-สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถือเป็นความภาคภูมิใจร่วมกันที่ได้มาส่งเสริมโครงการฯได้เห็นการพัฒนาของชาวบ้านมากยิ่งขึ้นในส่วนการเรียนรู้ การร่วมมือกันมากขึ้น เริ่มใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อมในป่าชุมชนให้เป็นแหล่งอาหาร แหล่งน้ำซึ่งได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ชาวบ้านโคกศรีที่นี้กำหนดให้ทุกวันที่ 20 มิถุนายน ของทุกๆปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมบ้านโคกศรีของตัวเอง ทุกๆปีชุมชนก็จะร่วมกันปลูกป่าเพิ่ม ช่วยกันปลูก ช่วนกันดูแลต้นไม้กันเอง ในครั้งนี้ชาวบ้านได้ต่อยอดกันด้วยการทำจัดระบบน้ำโดยวิธีใช้จักรยานปั่นน้ำขึ้นไปไว้ที่แท็งน้ำเพื่อไว้ใช้ดับไฟๆป่า โดยท่อส่งน้ำ 4 ทิศ โดยมีชาวบ้านและนักเรียน เข้ามาเรียนรู้ด้วยกัน ตอนนี้ชาวบ้านได้เห็นแล้วว่าการปลูกป่ามีประโยชน์ได้หลายๆอย่างมากต่อชุมชน การดำเนินชีวิตการหาอาหารเป็นต้น”ผศ.ด​ร.​จิตติ มงคลชัย​อรัญ​ญา หัวหน้าโครงการพลังงานชุมชน​และนวัตกรรม​เพื่อความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าว

   ในส่วนของนางดวงเดือน​ เฟื่องเจริญ​ หัวหน้าแผนกสร้างสรรค์โครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม กฟผ.ได้กล่าวเสริมว่า “สำหรับโครงการฯนี้เป็นความร่วมมือของ กฟผ.กับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ดำเนินโครงการฯร่วมกันมานานแล้ว โดยทาง กฟผ.เป็นส่วนในการให้การสนับสนุนงบประมาณให้เป็นเงินปีละ 10 ล้านบาท ให้กับคณะทำงาน ที่บ้านโคกศรีนี้ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง อยากให้ชุมชนมีป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งหาอาหารได้ มีน้ำใช้ อย่างยั่งยืน หากในอนาคตสามารถยกระดับเรื่องส่งสินค้าทางการเกษตรของชาวบ้านออกจำหน่าย ก็จะสร้างรายได้เพิ่มถือว่าเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตอีกด้วย  ปีนี้ทาง กฟผ.มีโครงการปลูกป่าล้านไร่ ที่บ้านโคกศรีที่นี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในโครงการปลูกป่าล้านไร่ด้วย ซึ่งป่าจะช่วยลดคาร์บอนด้วยการปลูกป่า สร้างอ็อกซิเจนให้เกิดขึ้น หากเป็นโครงการที่เกี่ยวเนื่องกับการสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนทั่วประเทศทาง กฟผ.ก็จะเข้ามาร่วมสนับสนุนทุกโครงการถือว่าเป็นประกาศเป้าหมายอย่างชัดเจนของทาง กฟผ.”นางดวงเดือน​ เฟื่องเจริญ​ หัวหน้าแผนกสร้างสรรค์โครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม กฟผ.กล่าว

    ทางด้านของ นายพิชัย​ มุมทอง​ วิศวกร​ระดับ​ 10 กองบริหาร ฝ่ายปฎิบัติการภาคตะวันออเฉียงเหนือ  กฟผ.ได้กล่าวเพิ่มเติ่มว่า “ในส่วนของพื้นที่ของฝ่ายปฎิบัติการภาคตะวันออเฉียงเหนือ  กฟผ.ที่ต้องมีส่วนเข้ามาดูแลและส่งเสริมชาวบ้านให้เริ่มมาสนใจในการปลูกป่าแต่แรก ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา จนช่วยบ้านได้พร้อมใจมีมติร่วมกันกำหนดให้มีวันสิ่งแวดล้อมบ้านโคกศรี​ ทุกๆปี เพื่อเพิ่มพิ้นที่ป่า ชักชวนเยาวชนและชาวบ้าน ภาคีเครือข่ายภายนอกมาร่วมปลูกป่ากัน โดนทาง กฟผ.จะมาร่วมในการสนับสนุนตามความต้องการของชาวบ้าน ในการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารของชุมชน ถือว่าเป็นการสอดรับกับนโยบายของ กฟผ.ในการช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สังคมไทยปลอดคาร์บอนให้เป็นศูนย์”ของ นายพิชัย​ มุมทอง​ วิศวกร​ระดับ​ 10 กองบริหาร ฝ่ายปฎิบัติการภาคตะวันออเฉียงเหนือ  กฟผ.กล่าวเสริม

     นายวิชัย​ กาพย์​ขน​ ผู้ใหญ่บ้านโคกศรี​ กล่าวว่า “ตนเองรู้สึกดีใจที่ชาวบ้านพร้อมใจกันจัดงานวันนี้ฯได้มีหน่วยงานภายนอกมาร่วมปลูกป่าในวันนี้อย่างมากมาย พื้นที่ป่าของบ้านเราคงมีเพิ่มขึ้น มีความอุดมสมบูรณ์มีที่หาอาหารของชาวบ้าน ขอขอบคุณผู้มาให้การส่งเสริมและสนับสนุนทุกๆท่านด้วยนะครับ”นายวิชัย​ กาพย์​ขน​ ผู้ใหญ่บ้านโคกศรีกล่าวขอบคุณ

   สุดท้ายนางสาวกนกวรรณ จีระทรัพย์ นายกสโมสรโรตารีศิลปะคม จังหวัดอุดรธานีได้กล่าวว่า “ทางสโมสรโรตารีศิลปะคม จังหวัดอุดรธานีพร้อมคณะปีนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาร่วมในการปลูกป่า ในวันสิ่งแวดล้อมบ้านโคกศรี​ ครั้งที่​ 2​ ประจำปี​ 2565 ตนเองรู้สึกดีใจที่ได้เดินทางมาร่วม ได้แห็นความร่วมไม้ร่วมมือของชาวบ้านที่นี้ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีความสามัคคีกันดี หากปีต่อๆไปทางชุมชนได้จัดกิจกรรมอีกจะมาร่วมสนับสนุนด้วยอีกแน่นอน”นางสาวกนกวรรณ จีระทรัพย์ นายกสโมสรโรตารีศิลปะคม จังหวัดอุดรธานีกล่าวปิดท้าย

-ประเสริฐ สุวรรณสิทธิ์ บรรณาธิการข่าว

-นิตยา สุวรรณสิทธิ์ ภาพข่าว

– นายอานันท์​ ปั้นเก่า ภาพวิดีโอ

-ศิริชัย เตรียมเวชวุฒิไกร ภาพนิ่ง

-นิราภร รัตนทิพย์ รายงาน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กฟผ. ขอเชิญร่วมแชร์ไอเดียประหยัดพลังงานช่วงฤดูร้อน
พิธีการลงนามสัญญาจ้างผู้ว่าการ กฟผ. คนที่ 16
ตั้งแล้ว!!ครม.ตั้ง​ “เทพรัตน์” เป็นผู้ว่าการ ​กฟผ.หลังยืดเยื้อมาเกือบปี
บอร์ด กฟผ. ยืนยันเสนอชื่อ “นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์” เข้ารับตำแหน่ง ผู้ว่าการ กฟผ.
อค-ปส. และ อปอ. ร่วมจัดกิจกรรมวันเด็ก ประจำปี 2567 และมอบงบประมาณสนับสนุนโครงการจัดซื้อของเล่นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ในพื้นที่ก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูงขอนแก่น 1
GULF แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า 12 บริษัทย่อยที่ถือหุ้นทางอ้อมผ่าน”บริษัทกัลฟ์ รีนิวเอเบิล เอ็นเนอร์จี จำกัด เข้าลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า กับ กฟผ. แล้ว