วันอาทิตย์, 17 ตุลาคม 2564

ชาวขอนแก่นพร้อมใจร่วมบริจาคโลหิตแบบนิวนอมอล ระดมเลือดเข้าคลังเลือดกลางช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอคิวเข้ารับการรักษา หลังสถานการณ์เลือดใน รพ.ต่างๆยังคงวิกฤติ

ชาวขอนแก่นพร้อมใจร่วมบริจาคโลหิตแบบนิวนอมอล ระดมเลือดเข้าคลังเลือดกลางช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอคิวเข้ารับการรักษา หลังสถานการณ์เลือดใน รพ.ต่างๆยังคงวิกฤติ
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 18 ก.ย.2564 ที่ บริษัท ซี เค ชูส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ ริม ถ.มะลิวัลย์ ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่นพร้อมด้วยนายสุเมธ กองพัฒนากูล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซี เค ชูส์ (ประเทศไทย) จำกัด นำพนักงานบริษัทฯ รวมกว่า 100 คน ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อสมทบเข้าคลังเลือดกลาง รพ.ขอนแก่น และ สภากาชาดไทยสำหรับการให้บริการผู้ป่วยที่รอการรักษาตามการนัดหมายของแพทย์ หลังพบว่าขณะนี้สถานการณ์โลหิตที่คลังเลือดกลางของ รพ.ต่างๆมีปริมาณคงคลังที่น้อยกว่าเกณฑ์ปกติจนทำให้มีผู้ป่วยรอเข้ารับการรักษาในกลุ่มโรคเลือดและต้องการใช้เลือดในการรักษาอีกเป็นจำนวนมาก


นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การระดมการให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นเป็นภาพแห่งความประทับใจและแสดงถึงพลังของชาวขอนแก่นในการร่วมด้วยช่วยกันตามกำลังที่มีอยู่เพื่อที่ทุกฝ่ายจะก้าวผ่านวิกฤติเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ไปด้วยกัน ขณะเดียวกันการขาดแคลนโลหิตของคลังเลือดกลางของโรงพยาบาลต่างๆ รวมไปถึงสภากาชาดไทย ในการที่จะใช้ในการรักษาผู้ป่วยในพื้นที่ จ.ขอนแก่นและ จังหวัดใกล้เคียงตามแผนการบริหารจัดการการรักษาตามโรคของผู้ป่วย พบว่าคลังเลือดกลางทุกแห่งมีเลือดคงคลังในอัตราที่น้อยมาก และสามารถที่จะเบิกจ่ายให้กับโรงพยาบาลต่างๆได้ในสัดส่วนร้อยละ 10-20 เท่านั้น คณะทำงานร่วมหอการค้าจังหวัดและภาคเอกชนในพื้นที่จึงร่วมกันแสดงพลังสนับสนุนการทำงานใสระดับพื้นที่ด้วยการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนในการจัดกิจกรามบริจาคโลหิตเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการรักษาและสนับสนุนเลือดให้กับคลังเลือดกลางสภากาชาดไทยและ รพ.ขอนแก่น วันนี้จำนวน 100 คนโดยพลังของพนักงานทุกคนของ บริษัท ซีเค ชูส์ฯ รวมไปถึงประชาชนในพื้นที่ที่ทราบข่าวที่ต่างพร้อมใจกันมาร่วมบริจาคโลหิตให้กับ รพ.ขอนแก่น ในวันนี้


ขณะที่ นางวิราศิณี ชัยมณี หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 สภากาชาดไทย (ขอนแก่น) กล่าวว่า การออกหน่วยบริการรับบริจาคโลหิต นั้นนอกจากการดำเนินงานประจำที่ รพ.แต่ละแห่งแล้ว หน่วยบริการของสภากาชาดไทย ยังคงเปิดรับบริจาค ที่ ชั้น 4 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ในเวลาราชการ รวมทั้งในวันเสาร์และวันอาทิตย์ ที่รถรับบริจาคโลหิตแบบเคลื่อนที่จะให้บริการที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ในการขอรับบริจาคโลหิตจากประชาชนทั่วไปให้ได้ร่วมบริจาคโลหิตทุกกรุ๊ปเลือดอย่างต่อเนื่องทุกวัน เนื่องจากขณะนี้ยอมรับว่าปริมาณเลือดคงคลังนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่น้อยมาก ในขณะที่การเบิก-จ่าย มีอย่างต่อเนื่องทุกวัน ดังนั้นแผนการบริหารจัดการเลือดกับแนวทางการให้การรักษาผู้ป่วย จึงต้องสอดคล้องกันในภาพรวม อย่างไรก็ตามหากหน่วยงานหรือองค์กรใด ต้องการที่จะร่วมบริจาคโลหิตสามารถติดต่อมาที่ สภากาชาดไทย หรือ ที่คลังเลือดกลาง รพ.ขอนแก่น ,รพ.ศรีนครินทร์ รวมไปถึง โรงพยาบาลในพื้นที่เพื่อที่คณะทำงานด้านการรับบริจาคโลหิตจะสามารถออกหน่วยรับบริจาคได้โดยทันที

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวดีพี่น้องชี้ช่องรวย  ตู้น้ำมันอัจฉริยะ“แฮปปี้ออยล์”ให้บริการแบบออนไลน์ เจ้ารายแรกในประเทศไทย มีไว้กำไรงาม  
ขอนแก่น ยูไนเต็ด เปิดบ้าน ทุบ หนองบัวพิชญ 1:0 คว้า 3 คะแนนในบ้านสุดมันส์ ขยับขึ้นมาอยู่ที่อันดับที่ 15 ของตาราง
ขอนแก่น จับตามวลน้ำหนุนจากชัยภูมิและเลย หลัง “คมปาชุ” พัดถล่มพื้นที่ต่อเนื่อง พร้อมปรับการระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ทันที
คณะราษฎรขอนแก่น จวก “ประวิตร” ตาบอด มองไม่เห็นผู้ชุมนุมขอเข้าพบขณะลงพื้นที่ขอนแก่น “เซฟ” ย้ำชัดทุกคนพร้อมต้อนรับ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้า
คณะราษฎรขอนแก่น บุกมอบกระเช้างูเห่า เตือนสติพรรคก้าวไกล เฟ้นหาบุคคลลงสมัคร ส.ส. ที่ต้องไม่แปรพรรค
ททท. ขอนแก่นพร้อมจับมือพันธมิตรเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว 1 พฤศจิกายน นี้ ผนึกพลังร่วมรัฐ-เอกชน ชูความเป็นเมือง สะอาด ปลอดภัย ภายใต้มาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มข้น