วันจันทร์, 4 ธันวาคม 2566

ขอนแก่นจัดใหญ่หมอลำเฟสติวัล เทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน จัดเต็มหมอลำชื่อดังกว่า 24 คณะ 3 วัน 3 คืน

(มีคลิป)ขอนแก่นจัดใหญ่หมอลำเฟสติวัล เทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน จัดเต็มหมอลำชื่อดังกว่า 24 คณะ 3 วัน 3 คืน ไม่มีซ้ำ ขานรับนโยบายซอฟพาวเวอร์ของรัฐบาล ส่งต่อหมอลำรุ่นใหญ่สู่รุ่นใหม่ ให้คงอยู่คู่ชุมชน

 เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 22 ก.ย.2566 ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. รศ.ดร.นิยม  วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น และ นายสุมิตรศักดิ์ พลล้ำ ประธานชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานหมอลำเฟสติวัล ในโอกาสฉลองครบรอบ 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อสนับสนุนศิลปินหมอลำอีสานพื้นบ้านและส่งเสริมให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ได้เข้าใจและเข้าถึงดนตรีอีสาน โดยมีผู้จัดการวงฯ,ศิลปิน ,นักร้อง นักเต้น จากวงหมอลำชื่อดังในภาคอีสาน อาทิ นกน้อยอุไรพร,พ่อเอ๊ะ-ต้าวหยอง ระเบียบวาทศิลป์,บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย,สาวน้อย เพชรบ้านแพง,รุ่งสยาม วาทศิลป์ เข้าร่วมในการแถลงข่าวกันอย่างพร้อมเพรียง

 นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงภาวะวิกฤติโควิดที่ผ่านมา วงการหมอลำ และศิลปินอีสานพื้นบ้าน กับเทศบาลฯและทุกหน่วยงานได้ร่วมด้วยช่วยกัน ประคับประคองและผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาด้วยกัน มาวันนี้ฟ้าเปิดจากสถานการณ์ที่คลี่คลายลง ทุกฝ่ายก็ยังคงร่วมด้วยช่วยกัน ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ส่งเสริมและสนับสนุนวิถีอีสานประจำถิ่นของเราให้เดินหน้าต่อไป เพราะต้องยอมรับว่าวันนี้หมอลำ เป็นซอฟพาวเวอร์ที่สำคัญของประเทศ มีการสร้างรายได้ ให้กับชุมชนในแต่ละปีอย่างมาก ดูได้จากการที่วงต่างๆออกไปทำการแสดง ทั้งแบบรับเชิญ,ว่าจ้าง หรือการแสดงขอวงฯ มีการล้อมพื้นที่ที่ยาวกว่า 500 เมตร ล่าสุดบางวงไปแสดงที่ภาคเหนือ มีคนมาชมนับหมื่นคน โดยเป็นคนอีสานที่มาทำงานต่างถิ่นเข้าชมประมาณร้อยละ 20 ที่เหลือเป็นคนในพื้นที่และชาวต่างชาติซึ่งแสดงให้เห็นว่าวงหมอลำของคนอีสานนั้นเป็นซอฟต์พาวเวอร์และเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยทั้งประเทศและชาวต่างชาติอย่างมาก

 ขณะที่ รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข.กล่าวว่า มข.โดยฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ได้ดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนการแสดงหมอลำโดยให้ศิลปินหมอลำมีพื้นที่นำเสนอคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน ก่อให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ทางด้านวัฒนธรรมและมีส่วนช่วยผลักดันให้หมอลำอีสานเป็นซอฟต์พาวเวอร์ ที่สำคัญของประเทศและของภูมิภาคต่อไปในอนาคต ซึ่งหมอลำเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน ให้กับประชาชนในระดับพื้นที่ได้อย่างชัดเจน

นายสุมิตรศักดิ์ พลล้ำ ประธานชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน กล่าวว่า  ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสนับสนุนศิลปินพื้นบ้านด้านหมอลำให้มีพื้นที่นำเสนอคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสานให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น เวทีหมอลำนับเป็นการสร้างคน สร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ที่มั่นคง รวมทั้งสร้างจิตสำนึกความภาคภูมิใจกับคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักสืบสานหมอลำให้คงอยู่สืบต่อไป

        ด้านนายภักดี พลล้ำ หัวหน้าคณะหมอลำระเบียบวาทศิลป์ ได้กล่าวว่า ถือว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่มากของชาวอีสาน ที่สามารถรวบรวมคณะหมอลำทั่วฟ้าเมืองไทยมาแสดงได้งาน มข.พี่น้องมิตรรักแฟนหมอลำห้ามพลาดงานนี้ แฟนคลับทุกคณะด้วยมาชมการแสดงที่พร้อมสวยงาม มอบความสุข ตามกระแสหมอลำที่โด่งดังไปทั่วโลกที่สังคมโลกออนไลน์ ที่เปิดการต้อนรับศิลปวัฒนธรรมหมอลำทุกๆวงการแล้วอีกทั้งเด็กๆและเยาวชนก็สนใจมาฝึกเรียนฝึกร้องหมอลำเป็นจำนวนมากถือว่าหมอลำได้เข้าไปอยู่ในใจของแฟนๆทุกคนแล้ว”

 ในวาะโอกาส 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงได้ร่วมกับ ชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองหมอลำเฟสติวัลเนื่องในวาะโอกาส 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นในระหว่างวันที่ 9-11 ต.ค.ริมบึงสีฐาน โดยมีคณะหมอลำตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 24 คณะ ไม่ว่าจะเป็น ราตรี ศรีวิไล ศิลปินแห่งชาติสาขาหมอลำประยุกต์,นกร้อย อุไรพร,ต้าวหยอง ระเบียบวาทศิลป์,บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย,อีสานนครศิลป์,เสียงอีสาน,ประถมบันเทิงศิลป์,ศิลปินภูไท,สอง หนึ่ง สาม,หนึ่งน้ำเพชร,สาวน้อย เพชรบ้านแพง,รุ่งสยาม วาทศิลป์,เพชรลำเพลินและหนึ่งรุ่งทิวา โดยจะทำการแสดงตั้งแต่เวลา 18.00 – 24.00 น. เต็มอิ่มตลอด 3 วัน 3 คืน อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้เปิดจำหน่ายบัตรเข้ามแล้วแยกเป็นแบบรายวันๆละ 60 บาท หรือแบบัตรเหมาจ่าย 3 วัน เพียง 150 บาท โดยสามารถสำรองบัตรได้ที่ www.theconcert.com และที่ไลน์ molumfest หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ หมอลำเฟสติวัล FC ได้อีกด้วย”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 dWCijZS.jpeg MAaG61.jpeg MB9x2v.jpeg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg ลิงค์สำรองการฟังวิทยุออนไลน์ FM101.MHZ MEnXPR.gif


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงวัฒนธรรม ชูงานเทศกาลไหมฯ ขอนแก่น เป็นหนึ่งในงาน Thailand Winter Festival ของประเทศ
ศูนย์อาเซียนศึกษา นำสถาบันการศึกษาจากไทยและประเทศญี่ปุ่นเข้าหารือ มข. เชื่อมโยงความร่วมมือในงานเทศกาลหนังเมืองแคน
สุดคึกคัก!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่นจัด”พิธีเปิดไฟต้นคริสต์มาส The Great Celebration 2024″
คนขอนแก่น ลงทะเบียนขอรับการช่วยเหลือหนี้นอกระบบแล้ว 231 ราย มูลค่าหนี้รวม 43 ล้านบาท
“ตลาดหลักทรัพย์ฯ มอบห้องสมุดแก่โรงเรียนบ้านสามขา อ. แม่ทะ จ. ลำปาง”
นักท่องเที่ยวเรือนแสนแห่ชมงานสีฐานเฟสติวัล มข. สร้างความประทับใจ ส่งท้ายเทศกาลแห่งปี