วันพฤหัสบดี, 1 มิถุนายน 2566

มข.ฉลองครบรอบ 60 ปีวันสถาปนาจัด “KKU Women’s Volleyball Challenge 2023”

16 พ.ค. 2023
41

มข.ฉลองครบรอบ 60 ปีวันสถาปนาจัด “KKU Women’s Volleyball Challenge 2023”มุ่งปั้น นร.หญิงในภาคอีสานสู่นักตบลูกยางมืออาชีพระดับสากล

วันจันทร์ที่ 15 พฤษภาคม 2566 มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดพิธีเปิดการแข่งขันวอลเลย์บอลประเภทหญิง อายุไม่เกิน 18 ปี ในภาคอีสาน “KKU Women’s Volleyball Challenge 2023” ณ อาคารพลศึกษา โดยมี รศ.เพียรศักดิ์ ภักดี รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เป็นประธานในพิธี

ในการนี้ รศ.ดร.เพ็ญศรี เจริญวานิช คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินงานโครงการเคเคยู วอลเลย์บอล อะคาเดมี่ (KKU Volleyball Academy) กล่าวรายงานว่า การแข่งขันนี้จัดโดย KKU Volleyball Academy (KKU VA) โครงการที่ท่านนายกสภาและท่านอธิการบดีมีดำริให้จัดตั้งขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 60 ปีแห่งการสถาปนา มหาวิทยาลัยขอนแก่น

            ขณะเดียวกันเพื่อแสดงความมุ่งมั่นในการพัฒนาศักยภาพผู้หญิงในภาคอีสานสู่การเป็นมืออาชีพระดับสากลผ่านการส่งเสริมกีฬาวอลเลย์บอลหญิงอย่างจริงจัง ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของมหาวิทยาลัยขอนแก่น (KhonKaen University and Sustainable Development Goals) หรือ SDGs 5 ในการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ

“กีฬาวอลเลย์บอลจะส่งเสริมบทบาทของสตรี เพื่อให้เป็นผู้ที่สามารถนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทยในระดับสากลได้ โดยมีเอกชนอย่างบริษัท AIA จำกัด ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญเป็นผู้สนับสนุนหลักในครั้งนี้ด้วย”

ขณะที่ รศ.เพียรศักดิ์ ภักดี รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ระบุว่า นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย ในประเภททีมหญิงนั้น นักกีฬาส่วนมากเป็นลูกหลานของชาวอีสานบ้านเรา มหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงได้มีนโยบายให้จัดตั้งและดำเนินโครงการเคเคยู วอลเลย์บอล อะคาเดมี่ ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้นักเรียนในสังกัดโรงเรียนเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้พัฒนาฝีมือและมีเวทีในการแสดงความสามารถทักษะทางด้านกีฬาวอลเลย์บอล

มหาวิทยาลัยขอนแก่นมีความพร้อมด้านองค์ความรู้ บุคลากร และอุปกรณ์ต่าง ๆ มีคณาจารย์ บุคลากรผู้เชี่ยวชาญในคณะวิชาและสาขาที่เกี่ยวข้อง อาทิ ด้านการแพทย์และพยาบาล ด้านกายภาพบำบัด ด้านโภชนาการ ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาและพลศึกษา รวมไปถึงด้านจิตวิทยา มีความพร้อมด้านสถานที่ มีอาคารที่พัก มีศูนย์ปฏิบัติการออกกำลังกาย ซึ่งมีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญแนะนำในการออกกำลังกาย และมีอุปกรณ์เครื่องมือในการออกกำลังกาย พัฒนาสมรรถภาพนักกีฬาครบครัน จึงมีความพร้อมในการดำเนินการจัดโครงการเคเคยู วอลเลย์บอล อะคาเดมี่

“ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยสนับสนุนให้เกิดการแข่งขันในครั้งนี้ และขอให้นักกีฬาทุกทีมเล่นกีฬาด้วยความรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เพื่อให้วงการวอลเลย์บอลพัฒนาไปอย่างสร้างสรรค์”

สำหรับวันนี้ในสนามอาคารพลศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น นักกีฬาจาก 8 โรงเรียนเข้าร่วมพิธีเปิดด้วย ได้แก่โรงเรียนเทศบาล 2 วัดสว่างคงคา จ.กาฬสินธุ์โรงเรียนหนองเรือวิทยา จ.ขอนแก่นโรงเรียนพล จ.ขอนแก่นโรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต จ.นครราชสีมาโรงเรียนสุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมาโรงเรียนสารคามพิทยาคม จ.มหาสารคามโรงเรียนสตรีสิริเกศ จ.ศรีสะเกษโรงเรียนสว่างแดนดิน จ.สกลนคร

ทั้งนี้ บรรยากาศภายในสนามอาคารพลศึกษาเป็นไปด้วยความคึกคัก กับแมตช์ประเดิมการแข่งขัน 2 คู่ โดยคู่เปิดสนาม โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต จ.นครราชสีมา พบกับโรงเรียนสุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็น โรงเรียนสุรนารีวิทยา ที่เล่นได้ดุดันกว่า ถล่มปักธงชัยประชานิรมิตไป 2 ต่อ 0 เซ็ต ด้วยสกอร์ 25 ต่อ 11 และ 25 ต่อ 14

หลังจบการแข่งขัน น.ส.ขวัญณภัทร นวลวรรณ์ นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนสุรนารีวิทยา ระบุว่า รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นหนึ่งในทีมวอลเลย์บอลภาคอีสาน ซึ่งได้รับคัดเลือกจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นเชิญมาเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ และดีใจที่ได้มาแข่งขันกับคู่แข่งมากความสามารถ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีที่จะช่วยให้ก้าวไปสู่นักวอลเลย์บอลอาชีพได้ในอนาคต

“ดีใจมากค่ะที่วันนี้ชนะ ทุกคนในทีมทำเต็มที่มาก ส่วนแมตช์หน้าก็จะสู้เต็มที่ และหวังว่าจะได้แชมป์ในการแข่งขันครั้งนี้”

ด้าน อ.ธนกฤต ชัยภัทรจินดา ผู้ฝึกสอนทีมโรงเรียนสุรนารีวิทยา ยอมรับว่า ดีใจที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นที่เปิดพื้นที่ และให้ความสำคัญกับเยาวชน เพราะปัจจุบันเด็ก ๆ ในต่างจังหวัดนิยมเล่นกีฬาวอลเลย์บอลจนกลายเป็นกีฬาสามัญประจำโรงเรียน หากเด็ก ๆ ได้รับการส่งเสริมและพัฒนาจากการลงแข่งขันเพื่อสั่งสมประสบการณ์ก็จะช่วยให้เป็นนักกีฬาที่แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น แม้วันนี้จะได้รับชัยชนะแรกมา แต่นักกีฬาหลายคนยังเล่นไม่ตรงตามมาตรฐานเดิม หลังหยุดพักการเล่นในช่วงปิดเทอมไป ดังนั้น การแข่งขันนัดต่อไปจะมีการเตรียมความพร้อมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการได้พบกับทีมจากโรงเรียนหนองเรือวิทยานั้น นับเป็นคู่แข่งที่ประมาทไม่ได้ด้วย

สำหรับผู้สนใจรับชมการแข่งขันสามารถติดตามการแข่งขันได้ในช่วงวันที่ 15 – 17 พฤษภาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ที่ อาคารพลศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก KKU Volleyball Academy  และพบกับการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 26 พฤษภาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป โดยทีมที่ชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับรางวัลมูลค่า 8,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้รับรางวัล 3,000 บาท

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ป้ายหาเสียง เหลืออย่าทิ้งคนขอนแก่นขอรับมาทำเสื้อ-กระเป๋า-รองเท้า สร้างรายได้ให้กับชุมชน ลดปัญหาขยะอย่างยั่งยืน
เปิดแล้วงาน Piman Home Festival 2023  ตั้งแต่ 29 พ.ค. – 4 มิ.ย. 66 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น
เกษตรกรมหาสารคามเป็นปลื้ม เข้ารับมอบวัวแม่-ลูกจากผู้ใจบุญ นำไปเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
มข.จับมือ เอไอเอ ยกระดับกีฬาวอลเลย์บอลอีสาน พัฒนานักกีฬาท้องถิ่นสู่กำลังหลักสำคัญของชาติด้วยการกีฬาแบบครบศาสตร์
(มีคลิป)สสว. บุกขอนแก่น เปิดตัวแอพพลิเคชั่นสุดฮิตส่งเสริมการค้าการลงทุนให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอีสาน
เห็ดเผาะฝนใหม่ออกวางจำหน่ายแล้ว ขาว-อ่อน-ไม่เหนียว เคี้ยวเพลิน ราคาทะลุ กก.ละ 700 บาท