วันพฤหัสบดี, 1 มิถุนายน 2566

ททท.สำนักงานขอนแก่น ชวนร่วมประเพณีสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี วันที่ 13 -16เมษายน 2566 ณ วัดไชยศรี บ้านสาวะถี จังหวัดขอนแก่น

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น  ชวนร่วมประเพณีสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี ประจำปี 2565  วันที่ 13 -16 เมษายน 2565 ณ วัดไชยศรี บ้านสาวะถี จังหวัดขอนแก่น

                ประเพณีสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี เป็นประเพณีสำคัญที่จัดขึ้นเป็นประจำต่อเนื่องทุกปี  ในปี 2566 นี้ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดย ททท.สำนักงานขอนแก่น ร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อสืบสาน รักษา อัตลักษณ์ของท้องถิ่น เพื่อต่อยอดคุณค่าวัฒนธรรมประเพณีในชุมชนให้ยั่งยืน

  กิจกรรมในครั้งนี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่ วันที่ 13 -16 เมษายน 2566 มีกิจรรมการก่อพระเจดีย์ทรายโดยชุมชนและวัดไชยศรี และกิจกรรมทำบุญในวันสงกรานต์ มีการเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร บายศรีพระพุทธรูปและพระสงฆ์ สรงน้ำพระพุทธรูป และการสักการะปูชนียสถานภายในวัด คือ สิม หรือ “พระอุโบสถ” อายุร้อยกว่าปี ลักษณะเป็นสิมแบบพื้นบ้านอีสานที่มีจิตรกรรมฝาผนัง (ฮูปแต้ม) บอกเล่าเรื่องราวทางพระพุทธศาสนา วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตของชาวอีสาน และวรรณกรรมพื้นเมืองเรื่องสังข์สินไซ และ ในวันที่ 13 เมษายน 2565 เป็นวันที่เริ่มต้นประเพณีสงกรานต์ ในวันนี้จะมีการจัด “พิธีเสียเคราะห์ คือ การสะเดาะเคราะห์แบบโบราณอีสาน ซึ่งเป็นประเพณี สำคัญของชาวบ้านสาวะถี โดยบรรยากาศในงานจะมีการจัดการการแสดงหมอลำพื้นบ้าน การแสดงหมอลำสองพันปี การแสดงหมอลำหุ่นสินไซน้อยร้อยปี

ด้านนายเสกสรร  ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่นเปิดเผยว่า “

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เทศบาลนครขอนแก่น หน่วยงานภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงาน “สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน-เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว” อีกทั้งยังได้สนับสนุนการจัดงานประเพณี “สงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี”บ้านสาวะถี กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมสงกรานต์ 2 วิถี โดยการสนับสนุนนักท่องเที่ยวเดินทางร่วมกิจกรรม ดังนี้

วันที่ 13 เมษายน 2566 บริการรถตู้รับนักท่องเที่ยวที่เข้าพักกับโรงแรมที่เป็นสมาชิกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่นและไมซ์จังหวัดขอนแก่น สักการะพระมหาธาตุแก่นนครวัดธาตุพระอารามหลวง เพื่อสรงน้ำพระพุทธพระลับพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น จากนั้นเดินทางไปยัง วัดไชยศรีบ้านสาวะถี เพื่อเข้าร่วมประเพณีเสียเคราะห์อีสานดั้งเดิม เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทยที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน

วันที่ 14 – 15 เมษายน 2566 บริการรถตุ๊กตุ๊กรับนักท่องเที่ยว ไหว้พระทำบุญเนื่องใน วันปีใหม่ไทย สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ๙ แห่ง รอบบริเวณบึงแก่นนครเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นร่วมสนุกสนานกับกิจกรรม Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ Returnตามอัธยาศัย”นายเสกสรร  ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่นเปิด กล่าวเชิญชวน

ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานขอนแก่น  โทร 043-227714-5  ทุกวันในเวลาราชการE-mail : tatkhkn@tat.or.th และติดตามข่าวสารกิจกรรมการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/TAT.KhonKaenOffice

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ป้ายหาเสียง เหลืออย่าทิ้งคนขอนแก่นขอรับมาทำเสื้อ-กระเป๋า-รองเท้า สร้างรายได้ให้กับชุมชน ลดปัญหาขยะอย่างยั่งยืน
เปิดแล้วงาน Piman Home Festival 2023  ตั้งแต่ 29 พ.ค. – 4 มิ.ย. 66 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าขอนแก่น
(มีคลิป)ยิ่งใหญ่ตระการตา!ททท. เปิดงานวิจิตร 5 ภาค@นครพนม “วิจิตร นครพนม นครแห่งความสุขริมฝั่งโขง”
เกษตรกรมหาสารคามเป็นปลื้ม เข้ารับมอบวัวแม่-ลูกจากผู้ใจบุญ นำไปเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
มข.จับมือ เอไอเอ ยกระดับกีฬาวอลเลย์บอลอีสาน พัฒนานักกีฬาท้องถิ่นสู่กำลังหลักสำคัญของชาติด้วยการกีฬาแบบครบศาสตร์
(มีคลิป)สสว. บุกขอนแก่น เปิดตัวแอพพลิเคชั่นสุดฮิตส่งเสริมการค้าการลงทุนให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอีสาน