วันศุกร์, 12 เมษายน 2567

ขอนแก่นสั่งเข้มทุกอำเภอรับมือพายุฤดูร้อนพาดผ่านพื้นที่ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ พร้อมเร่งปลูกต้นคูณล้านต้นเป็นแนวกันลมและป้องกันฝุ่น P.M.2.5

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.พ 2566 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดได้กำชับทุกอำเภอในการเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วให้ความช่วยเหลือประชาชนที่อาจจะได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนที่พาดผ่านพื้นที่ จ.ขอนแก่น ในระยะนี้พร้อมเตรียมต้นคูนล้านต้นปลูกเป็นแนวกันลมและป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ P.M. 2.5 โดยจะกำหนดแนวการปลูกในช่วงฤดูฝนปีนี้ทันที

“จากที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์สภาพอากาศระหว่างช่วงวันที่ 16 – 17 ก.พ. ซึ่งจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือตอนบน โดยจะทำให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า อุณหภูมิจะลดลงกับมีลมแรง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิลด 3 – 5 องศาเซลเซียส ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในอำเภอรอบนอกที่อยู่ในแนวลมพัดผ่าน ทั้งที่ อ.พลและอ.โคกโพธิ์ชัย”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ที่ผ่านมาพื้นที่ป่าไม้ลดลงกว่าเมื่อก่อนมาก ป่าแนวกันลมลดลง ทำให้วาตภัยที่เกิดในช่วงฤดูแล้งมีความรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะผลกระทบที่เกิดกับบ้านเรือนประชาชน ดังนั้นขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมการรับมือพายุฝนอย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกันประชาชนทุกคนจะต้องร่วมกันดูสภาพแวดล้อมโดยรอบ ทั้งกิ่งไม้ ต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้บ้านเรือน ถนนหนทาง ที่อาจจะโค่นล้มจนเป็นอันตราย ก็ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการเร่งด่วน พร้อมทั้งให้ทุกอำเภอจัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างทันท่วงที โดยเน้นย้ำชัดเจนว่า เมื่อชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากวาตภัย ไม่ให้ชาวบ้านนอนตากแดดตากฝนเด็ดขาด เมื่อเกิดเหตุต้องให้การช่วยเหลือทันที

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566