วันจันทร์, 27 มีนาคม 2566

อากาศเย็นแบบนี้เป็ดออกไข่ดี ขณะที่เกษตรกรต้องแปรรูปไข่มาเป็นไข่เค็มแทนขายไข่สด หลังหัวอาหารก็แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 ก.พ. 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พูดคุยกับเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไข่ ที่ บ้านดงพอง ม.10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังพบว่าราคาอาหารสัตว์มีการปรับขึ้นราคามาอย่างต่อเนื่อง และยังมีแนวโน้มสูง อันมีผลมาจากภาวะสงครามรัสเซีย-ยูเครน เนื่องจากประเทศยูเครนส่งออกวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ไม่ได้ และช่วงที่ผ่านมารัฐบาลขึ้นค่าไฟฟ้าจึงทำให้โรงงานผลิตอาหารสัตว์ปรับราคาสูงขึ้นเนื่องจากมีต้นทุนที่สูงขึ้นด้วย

นายอำพล แสนนา อายุ 35 ปี อยู่ บ้านเลขที่ 96/1 บ้านดงพอง ม.10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ช่วงนี้ราคาไข่เป็ดขยับขึ้นมาเล็กน้อยเนื่องจากราคาอาหารสัตว์แพงขึ้นโดยมีการปรับราคามาตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ อาหารสัตว์กระสอบละ 30 กิโลกรัม ราคา 500 บาท ปรับขึ้นมาเป็น 580 บาท ซึ่งโดยส่วนตัวถือว่าปรับราคาขึ้นเยอะและมีผลกระทบต่อผู้เลี้ยงรายย่อยชัดเจรบางรายอาจไปไม่รอดถ้าขายเป็นไข่สด

” ที่อยู่ได้เพราะว่านำมาแปรรูปเป็นไข่เค็ม สาเหตุที่ราคาอาหารสัตว์ขึ้นเพราะมาจากประเทศยูเครนติดสงครามส่งออกอาหารวัตถุดิบไม่ได้ และช่วงที่ผ่านมารัฐบาลขึ้นค่าไฟฟ้าโรงงานอาหารสัตว์ราคาสูงขึ้นอีก ช่วงอากาศหนาวที่ผ่านมาไม่มีอุปสรรคต่อการเลี้ยงเป็ดไข่แต่เป็นผลดีเพราะเป็ดไข่ชอบอากาศเย็นและออกไข่เพิ่มจากเดิมวันละ 60 แผง เพิ่มเป็นวันละ 62 แผง เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย”

นายอำพล กล่าวต่ออีกว่าการเลี้ยงเป็ดไข่จะมีปัญหาช่วงฤดูร้อนเป็ดจะมีปัญหาจะไม่ค่อยกินอาหารและออกไข่น้อยลงและฤดูฝนจะพลัดขน ถ้าราคาอาหารสัตว์แพงขึ้นอีกจนรู้สึกว่าไม่ไหวในอนาคตคงต้องเลิกเลี้ยงแล้วไปทำอาชีพอื่นแทนเพราะอาจจะไม่คุ้มการลงทุนถ้าอาหารสัตว์แพงขึ้นอีกมากในอนาคต แต่ตอนนี้ยังพอรับได้บางครั้งก็ต้องปรับเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ที่มีราคาถูกกว่าเพื่อไม่กระทบมาก

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg