วันพฤหัสบดี, 23 มีนาคม 2566

มูลนิธิวีระภุชงค์ จัดพิธีมอบรางวัลโพธิคยานาคาธิบดี ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖ ที่จังหวัดมุกดาหาร

สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย ๙๘๐ ร่วมกับคณะพุทธศาสนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย สนับสนับสนุนโดย มูลนิธิวีระภุชงค์ จัดพิธีมอบรางวัลโพธิคยานาคาธิบดี ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖ ที่จังหวัดมุกดาหาร

จังหวัดมุกดาหาร ถือได้ว่าเป็นเมืองเศรษฐกิจริมฝั่งโขงมีพื้นที่ติดริมแม่น้ำโขง เเละแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว โดยมีแม่น้ำโขงกั้นกลางระหว่าง ๒ ประเทศ จึงมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับพญานาคที่เกี่ยวพันกับแม่น้ำโขงมาอย่างช้านาน จึงเกิดกระแสการเดินทางท่องเที่ยวตามความเชื่อ ความศรัทธาในดินแดนแห่งศรัทธา ตามรอยนาคา ๓ พิภพ และจังหวัดมุกดาหารเป็นที่ประดิษฐานพญานาค ๓ พิภพ ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของผู้คนที่ศรัทธาและเคารพนับถือ ไม่ว่าจะเป็น พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช (พญานาคดิน) พญาอนันตนาคราช (พญานาคน้ำ) พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช (พญานาคฟ้า) และยังเป็น ๑ ใน ๒๕ UNSEEN New Series ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในครั้งนี้ จังหวัดมุกดาหาร ดินแดนพญานาค ได้เป็นสถานที่ในพิธีมอบ“รางวัลโพธิคยานาคาธิบดี ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖” ซึ่งจัดโดยสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย ๙๘๐ ร่วมกับคณะพุทธศาสนา


มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย สนับสนับสนุนโดย มูลนิธิวีระภุชงค์ และจังหวัดมุกดาหาร และได้กำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๖ ณ สวนสาธารณะองค์พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร รางวัลโพธิคยานาคาธิบดี คือ รางวัลแห่งการยกย่องเชิดชูคุณความดีของพญานาคที่ได้บำเพ็ญโพธิธรรม เพื่อการปกป้องพระพุทธศาสนาให้มีความมั่นคงถาวรสืบไป ความหมายของรางวัลนาคาธิบดี ประกอบไปด้วยด้านล่างของรางวัลเป็นมหาสมุทร ซึ่งหมายถึงที่อยู่ของพญานาค แกนกลางของรางวัล เป็นสัญลักษณ์ของเขาพระสุเมรุซึ่งเป็นศูนย์กลางของโลกและจักรวาล และเขาพระสุเมรุหมายถึงสถานที่อยู่ของพญานาค ส่วนดอกบัวหมายถึงสัญลักษณ์ที่อยู่เหนือโลก (โลกุตระ) ซึ่งหมายถึงพระพุทธศาสนา พญานาคที่พันรอบเขาพระสุเมรุและดอกบัว หมายถึงความผูกพันที่มีอยู่กับธรรมชาติ มหาสมุทร แม่น้ำ ป่าไม้ ภูเขา และพระพุทธศาสนา และยังหมายถึงการปกป้องคุ้มครองธรรมชาติและพระพุทธศาสนาให้ดำรงอยู่อย่างมั่นคง ผู้ให้ความหมาย : พระเมธีวรญาณ คณบดี คณะพุทธศาสตร์ มจร
ผู้ออกแบบประติมากรรมรางวัล : อาจารย์กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ ปี ๒๕๔๐ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรมและสื่อผสม) ผู้ผลิต : คุณศานติ บ้านประติมากร เชียงใหม่
ในพิธีมอบรางวัลโพธิคยานาคาธิบดี ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖ มีทั้งหมด ๓ สาขา

  • สาขาที่ ๑ สาขาส่งเสริมกิจการพระพุทธศาสนา
  • สาขาที่ ๒ สาขาพุทธศิลป์
  • สาขาที่ ๓ สาขาสื่อมวลชนเพื่อพระพุทธศาสนา
    จังหวัดมุกดาหารยังคงเป็นเมืองแห่งศรัทธา การมอบรางวัลโพธิคยานาคาธิบดี ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๖ ในครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่ามุกดาหารเป็นเมืองแห่งเส้นทางตามรอยนาคา เป็นดินแดนที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยว ในเส้นทางแห่งความเชื่อและความศรัทธาในมุกดาหาร
ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณา ติดต่อนิตยา สุวรรณสิทธิ์-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญเที่ยวงานตรุษจีน 3 เชื้อชาติ“ตรุษจีนมุก #3 – ตรุษไทสกล” ประจำปี 2566
ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญมาร่วมสัมผัส“สายลมแห่งความสุข” นับดวงดาว…ล้านดวง อุโมงค์ดาวริมฝั่งโขง ที่ยาวที่สุด ที่นครพนม
ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญร่วมงาน “นมัสการพระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน ครั้งที่ 71”ส่งท้ายปีเก่า แบบวิถีไทย วิถีพุทธ ที่ จังหวัดสกลนคร
ททท.สำนักงานนครพนมชวนเที่ยวชมงาน ‘สวนแมน Craft market’ ครั้งที่ 5 วันที่ 10-12 ธค. เวลา 10.00-16.30 น. เป็นวันหยุดยาว 3 วัน!!!!
ททท.สำนักงานนครพนม ขอเชิญชวนเที่ยวงาน “ดินแดนแห่งดวงดาว”งานประเพณีแห่ดาวเทศกาลคริสต์มาสอลังการหนึ่งเดียวในไทย
ผอ.ททท.สำนักงานนครพนมขอเชิญชวนเที่ยวกลุ่มเมืองมหาสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร