แม่ค้าตามสั่ง-ข้าวหมูแดง ขอนแก่นโอด ไข่ไก่แพงขึ้นต่อเนื่อง แทบจะแบกต้นทุนไม่ไหวแล้ว

แม่ค้าตามสั่ง-ข้าวหมูแดง ขอนแก่นโอด ไข่ไก่แพงขึ้นต่อเนื่อง แทบจะแบกต้นทุนไม่ไหวแล้ว อาจจะต้องใช้ไข่ไซค์เล็กเพื่อขายราคาเดิม เพราะจะให้ปรับราคาจำหน่ายขึ้นอย่างเดียวลูกค้าจ่ายไม่ไหวแน่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ม.ค.2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตราคาไข่แพงหลีงพบว่ามีการปรับขึ้นราคาอีกแผงละ 6 บาท ทำให้มีผลกระทบกับพ่อค้าแม่ค้า ที่ต้องใช้ไข่เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารอย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้วัตถุดิบบางรายการปรับราคาขึ้นไปแล้ว ทำให้ต้นทุนในการประกอบอาหารสูงขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถปรับราคาอาหารเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากเป็นห่วงผู้บริโภค จึงต้องแบกภาระราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้นมาโดยตลอด

น.ส.ศรีประนอม ธีระศิลป์ อายุ 47 ปี ร้านเจ๊หวานอาหารตามสั่ง กล่าวว่า ยอมรับว่าวัตถุดิบที่แพงขึ้นส่งผลกระทบในเรื่องต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ที่ร้านตอนนี้คิดค่าใส่ไข่ฟองละ 5 บาท แต่ด้วยราคาไข่ไก่ที่ปรับแพงขึ้นร้านก็ต้องพิจารณาขึ้นเป็นฟองละ 7-10 บาท ในเร็วๆนี้

” ที่จะปรับราคาขึ้นไม่ใช่เพราะไข่ไก่แพงขึ้นอย่างเดียว แต่ยังมีสินค้าตัวอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็นผักแพง หมูแพง ที่สำคัญก๊าซหุงต้มที่ใช้ทุกวันก็ปรับขึ้น จึงจำเป็นต้องมีการปรับราคาอาหารขึ้น 5-10 บาท ก่อนหน้านี้ขายอาหารราคาเริ่มต้น 45 บาท ใส่ไข่ดาว คิดเพิ่มฟองละ 5 บาท ตอนนี้ต้องปรับเป็น 55 บาท และร้านใช้ไข่ไก่วันละ 4 แผง และใช้ไข่เป็นส่วนประกอบเกือบทุกเมนู”

เจ้าของร้านเจ๊หวานอาหรารตามสั่งกล่าวว่า เราขายอาหารตามสั่งจึงใช้ไข่แทบทุกรายการ โดยเฉพ่ะราดหน้าใส่ไข่ ผัดซีอิ๊ว ส่วนมากจะใช้ไข่เป็นส่วนประกอบทั้งหมด ไม่ว่าจะใช้หมักหมูก็ต้องใส่ไข่ตามสูตรของทางร้าน อย่างไรก็ดียังคง ต้องรอดูสถานการณ์ต่อไปว่าราคาไข่ไก่จะขึ้นอีกหรือไม่ ถ้าขึ้นอาจจะมีการปรับราคาขึ้นอีกหรือไม่ก็ต้องเปลี่ยนเป็นไข่ไก่เบอร์เล็กลงเพื่อที่จะลดต้นทุนลงแต่ลูกค้าจะได้กินไข่ไก่ลูกเล็กลงในราคาเท่าเดิมซึ่งก็ต้องช่วยกันไปทั้งลูกค้าและคนขายอาหารด้วย

ขณะที่ น.ส.ลักษมี อยู่มั่นคง อายุ 38 ปี เจ้าของร้านเจ๊อู๊ด ข้าวหมูแดงขอนแก่น กล่าวว่า ราคาไข่ที่ปรับขึ้นกระทบกับทางร้านแน่นอนเพราะว่าใช้ไข่ให้ลูกค้า 1 จานต่อ 1 ฟอง ปัจจุบันข้าวขาหมูเพิ่มไข่ 1 ลูก เริ่มต้นที่ 60 บาท ไม่มีไข่50 บาท ตอนนี้ใช้ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ถ้าขึ้นราคาแบบไม่พักแบบนี้คงต้องมีการปรับใช้ไข่ไก่เบอร์เล็กลงเพราะตอนนี้ยังใช้ไข่ที่สั่งมาไว้ราคาเดิมอยู่

“ถ้าสั่งรอบใหม่ราคาไข่ต้นทุนที่แพงขึ้นอาจจะต้องมาพิจารณากันอีกทีว่าจะทำยังไงต่อไป บางครั้งอาจจะต้องใช้ไข่ไก่เบอร์เท่าเดิมเพื่อรักษาลูกค้าเอาไว้ยอมแบกต้นทุนไว้เอง เพราะถ้าเปลี่ยนไปใช้เบอร์เล็กกว่านี้น่าจะต้องใช้ไข่นกกะทาแล้ว จะไปขึ้นราคาอาหารก็ไม่ไหวจะเป็นการผลักภาระให้ลูกค้าอย่างเดียวก็ไม่ได้ก็ยอมได้กำไรน้อยลงคนขายอยู่ได้ ลูกค้าอยู่ได้เป็นแม่ค้าก็ต้องอดทนกันไป”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณา ติดต่อนิตยา สุวรรณสิทธิ์-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตร.ขอนแก่น สั่งสอบตำรวจจราจร หลังโซเชียลสะพัดโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวแลกการไม่ถูกจับ คาดรู้ผลใน 15 วัน วอนเจ้าทุกข์เร่งให้ข้อมูลด่วน
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน