วันศุกร์, 12 เมษายน 2567

คนขอนแก่นเล่นของกราบขอพรองค์พระธาตุขามแก่นเอาฤกษ์เอาชัยรับปีกระต่ายทอง เพื่อให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี

คนขอนแก่นเล่นของกราบขอพรองค์พระธาตุขามแก่นเอาฤกษ์เอาชัยรับปีกระต่ายทอง เพื่อให้เรื่องร้ายกลายเป็นดีดุจดังแก่นขามตายแล้วฟื้น ก่อนกลับไปทำงานตามปกติหลังสิ้นสุดเทศกาลปีใหม่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ม.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเจติยภูมิ หรือวัดพระธาตุขามแก่น ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางมากราบไหว้พระขอพรองค์พระธาตุขามแก่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวรับปีกระต่ายทอง ซึ่งนอกจากการเข้ากราบขอพรองค์พระธาตุขามแก่นแล้ว นักท่องเที่ยวยังคงได้ปิดทองคำเปลวองค์พระธาตุขามแก่นจำลอง การให้อาหารปลา การเคาะระฆังให้เสียงดังกังวานเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย รวมทั้งการถวายปัจจัยไทยทาน และถวายสังฆทาน เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มากราบขอพรก่อนเดินทางกลับไปทำงาน โดยขอพรให้เดินทางปลอดภัย ปลอดโรคและปลอดภัยจากโควิด-19

น.ส.ปราณี ทองสำแดง อายุ 36 ปี ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุขามแก่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น ที่เป็นเคารพบูชาของประชาชนชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาก ดังนั้นในทุกเทศกาลหรือหากมีเวลาที่พอเหมาะพอควรก็จะพาครอบครัวมากราบไหว้ขอพร เพราะพระธาตุขามแก่นแห่งนี้คนในชุมชนเชื่อถือกันว่าหากได้มากราบไหว้ก็จะทำให้เรื่องร้ายกลายเป็นดีดุจดังแก่นขามตายแล้วฟื้น โรคภัยที่มีหลีกหนีห่างหาย

“วันนี้ได้เดินทางมากราบสักการะพระธาตุขามแก่นกับครอบครัว ซึ่งโดยส่วนตัวชอบเดินทางทำบุญ ไหว้พระกันอยู่แล้ว แต่วันนี้ได้มีโอกาสปิดทองพระธาตุจำลองและถวายจตุปัจจัยไทยทานให้อาหารปลา เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว ก่อนที่แต่ละคนในครอบครัวจะแยกย้ายกลับไปทำงานตามปกติหลังสิ้นสุดวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ และที่ต้องมาแต่เช้าเพราะต้องการเดินทางไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆต่อ หากมาสายแดดจะร้อนแล้วยังคงจะมีนักท่องเที่ยวอีกจำนวนมากที่มาร่วมทำบุญจึงต้องการเลี่ยงคนจำนวนมากตามมาตรการเว้นระยะห่างจากสถานการณ์โควิดอีกด้วย”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณา ติดต่อนิตยา สุวรรณสิทธิ์-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566