วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

ขอนแก่นผนึกพลังร่วมภาครัฐ-เอกชน จัดใหญ่งานมหกรรมนวัตรกรรมยั่งยืนครั้งแรกในภาคอีสาน

ขอนแก่นผนึกพลังร่วมภาครัฐ-เอกชน จัดใหญ่งานมหกรรมนวัตรกรรมยั่งยืนครั้งแรกในภาคอีสาน สานต่อภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยเทคโนโลยี พร้อมเดินหน้าต่อยอดธุรกิจให้กับกลุ่มประเทศอาเซียน
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 ธ.ค.2565 ที่ ศูนย์การค้าตึกคอม ขอนแก่น นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เป็นประธานเปิดงาน Isan BCG Expo 2022 ซึ่ง จ.ขอนแก่น ร่วมกับ กลุ่มมิตรผล และ 50 เครือข่ายพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ทั้งในระดับจังหวัด,ระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นเพื่อยกระดับภูมิภาคภาคอีสานให้เป็นศูนย์กลางสร้างเศรษฐกิจไทยสู่ภูมิภาคอาเซียน โดยมีนักธุรกิจ นักศึกษา รวมไปถึงผู้ประกอบการจากทั้ง 20 จังหวัดภาคอีสานเข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง


นายพิเชษฐ ดุรงคเวโรจน์ กรรมการ กลุ่มมิตรผล กล่าวว่า กิจกรรมที่กำหนดจัดขึ้นที่ จ.ขอนแก่น ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 11 ธ.ค. เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสามารถและศักยภาพของภาคอีสานที่พร้อมจะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน ผ่านการจัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทั้งหมดพร้อมส่งต่อและเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการหรือนักลงทุนในไทยและประเทศในลุ่มอนุภูมิภาคตามลำน้ำโขงและกลุ่มประเทศอาเซียนที่สนใจนำไปต่อยอดในการผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ รวมไปถึงการต่อยอดทางธุรกิจ ให้กับธุรกิจได้แบบครบวงจรด้วยความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร ด้านการเกษตร ทางการแพทย์ ดนตรีและวัฒนธรรมพื้นเมือง


“ ภายในงานได้รวบรวมความหมายของการขับเคลื่อน BCG ไว้อย่างหลากหลายโดยแบ่งออกเป็น 5 กิจกรรมหลัก ประกอบด้วย กิจกรรม Isan BCG Forun 2022 ที่เป็นงานเสวนาที่รวมรวมผู้ที่มีประสบการณ์และประสบความสำเร็จ มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองแสดงทัศนะถกกันแบบถึงแก่น เพื่อพัฒนาอีสานสู่ศูนย์กลางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค กิจกรรม เว่าถึงแก่น เพื่อให้เข้าใจในศักยภาพของภาคอีสาน ในด้านเศรษฐกิจและสังคมยุคปัจจุบัน 2 วันกับ 2 แก่นเรื่องที่น่าสนใจ,กิจกรรมการถ่ายทอดดนตรีจากลูกอีสานแบบถึงแก่นกับ 4 แนวเพลง 4 เวที,กิจกรรม Isan Gastronomy ด้วยการเปิดประสบการณ์รสสุนทรี กลิ่นอายอีสาน จากแรงบันดาลใจจากวัตถุดิบบนผืนแผ่นดินเกิดที่หาทานได้ยาก และกลั่นจากประสบการณ์ครัวขั้นเทพนำมารังสรรค์ทุกจาน ทุกคำ จากการรวมตัวนัวที่สุดโดย 9 เชฟยอดฝีมือระดับประเทศและนานาชาติ”


นายพิเชษฐ กล่าวต่ออีกว่า สุดท้ายคือกิจกรรมถนนคนเดินและงานแสดงนิทรรศการ ใน 3 โซนนิทรรศการ ที่ทุกคนจะพบกับไอเดียต่อยอดอัตลักษณ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบท้องถิ่นด้วยศักยภาพความคิดสร้างสรรค์ การชมนิทรรศการนวัตรกรรมอาหารีสานสร้างสรรค์ที่ได้แรงบันดาลใจจากทรัพยากรและวัตถุดิบในท้องถิ่นมาประยุกต์นวัตกรรมผสมผสานเข้ากับความคิดสร้างสรรค์จนเกิดเป็นนวัตกรรมการกินรูปแบบใหม่ การนำกลุ่มสินค้านวัตกรรมฟาร์มออแกนิก มาแสดงและจำหน่ายและนำเสนอรูปแบบการออกแบบฟาร์มอย่างเกื้อกูล เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม กิจกรรมที่กำหนดจัดขึ้นที่ จ.ขอนแก่น ครั้งนี้ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญต่ออนาคตของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียด้วยการใช้ประโยชน์จากความเข้มแข็งของความหลากลหายทางชีวภาพและความหลากหลายทางวัฒนธรรมมาต่อยอดและสนับสนุนให้ภาคอีสานนั้นเติบโตและยั่งยืนไปพร้อมกัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณา ติดต่อนิตยา สุวรรณสิทธิ์-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เมืองไป่เซ่อผลักดันอุตสาหกรรมมะม่วง เปิดเส้นทางอันสดใสกรุยทางสู่การฟื้นฟูชนบท
มณฑลส่านซีประกอบพิธีบูชาจักรพรรดิเหลืองเนื่องในเทศกาลเช็งเม้งประจำปี 2567
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
โก โฮลเซลล์ เดินหน้าขยายไม่หยุด เปิดสาขาล่าสุด “รังสิต”  พลิกทำเลทอง สู่ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหารขนาดใหญ่ ปลุกกำลังซื้อผู้ประกอบการคึกคัก
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน