กรมเจ้าท่าคุมเข้มแข่งเรือขอนแก่น ขณะที่เรือพายทั่วภาคอีสานส่งทีมร่วมชิงชัยเนืองแน่น สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ คืนความสุขให้กับประชาชน

กรมเจ้าท่าคุมเข้มแข่งเรือขอนแก่น ขณะที่เรือพายทั่วภาคอีสานส่งทีมร่วมชิงชัยเนืองแน่น สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ คืนความสุขให้กับประชาชน “พงศ์ธร”เผยจัดกกิจกรรมครอบคลุมทั้งตำบลทุกเดือนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ให้กลับมาคึกคักโดยเร็ว


เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 13 พ.ย.2565ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ ลำห้วย พระคือ บ.พระคือ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้มีทีมเรือพาย จากในเขต จ.ขอนแก่น จังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงทีมฝีพายจากจังหวัดต่างๆและจากคนในชุมชน ได้ส่งทีมเรือพายเข้าร่วมการแข่งขันงานประเพณีแข่งขันเรือพายตำบลพระลับปลอดเหล้า ประจำปี 2565 ซึ่งเทศบาลตำบลพระลับ ได้กำหนดจัดการแข่งขันขึ้นโดยมีทีมเรือนพายเข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้รวม 23 ทีม โดยมีชาวชุมชนในเขต ต.พระลับ จากทั้ง 19 หมู่บ้านร่วมส่งกำลังใจและประชัยกองเชียร์ริมฝั่งห้วยพระคือกันอย่างสนุกสนาน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองและ อปพร. ได้กำหนดมาการคุมเข้มในการจัดกิจกรรมดังกล่าวให้เป็นงานบุญประเพณีปลอดเหล้า สนุกได้ไร้แอลกอฮอล์ โดยมีนายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคภูมิใจไทย,นายชาญชัย ศรศรีชัย รอง ผวจ.ขอนแก่น และนายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น ร่วมชมการแข่งขันและร่วมกิจกรรมต่างๆตามที่ชุมชนกำหนด ท่ามกลางบรรยากาศที่สนุกสนานและเป็นกันเอง


นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ กล่าวว่า งานแข่งเรือพาย เป็นงานบุญประเพณีประจำปีใหญ่ของคนพระลับ ที่มีการจัดกิจกรรมที่สืบทอดต่อกันมาทุกปี เรียกได้ว่าเป็นงานประจำปีที่คนในชุมชน และทีมเรือพายจากจังหวัดต่างๆต่างรอเวลาในการส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ในลุ้มน้ำระยะทางยาว 400 เมตรของห้วยพระคือ โดยในปีนี้ได้รับความสนใจจากทีมเรือพายทั้งจากชุมชนและจังหวัดต่างๆในภาคอีสานส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันซึ่งกำหนดไว้ 3 รุ่น คือทีมเรือพายประเภทประชาชนทั่วไป,ทีมเรือพายประเภทประเพณีหญิงและทีมเรือพายประเพณีชาย โดยมีทีมสมัครเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 23 ทีม


“ พระลับของเรานั้นมีเสน่ห์และมีจุดเด่นที่ทุกกิจกรรมงานบุญประเพณีนี้จะเป็นกิจกรรมที่ชุมชนพร้อมใจกันปลอดเหล้าโดยห้ามมีการจำหน่ายหรือถือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์เข้ามาภายในบริเวณงานเป็นเด็ดขาด ขณะที่ในปีนี้ได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากเรือตรวจการณ์กรมเจ้าท่า ในการมาประจำในจุดแข่งเรือเพื่อคุมเข้มความปลอดภัยในการแข่งเรือตลอดทั้งช่วงของการแข่งขันทุกรายการอีกด้วย”


นายพงศ์ธร กล่าวต่ออีกว่า จะเห็นได้ว่ากิจกรรมวันนี้อัดแน่นไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสามัคคี และความสนุกสนานของคนในชุมชน ในการมาร่วมแสดงออก มาร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ร่วมกันออกแบบงานบุญประเพณีของตำบล รวมทั้งการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งจากร้านค้าในชุมชนที่มาตั้งแผงขายสินค้าในราคาประหยัด การกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวจากการที่ประชาชนที่ทราบข่าวต่างมาชม มาเชียร์ มาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าและอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน ดังนั้นแผนงานการกระตุ้นภาพรวมการท่องเที่ยวและการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งการสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะและความสุขให้กับชุมชน เทศบาลฯจะยึดตามงานบุญประเพณีฮีตสิบสองคลองสิบสี่ ด้วยการกำหนดจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องทุกเดือนโดยเน้นกระบวนการการมีส่วนร่วมของคนพระลับทั้ง 19 หมู่บ้าน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว/สนใจลงโฆษณาติดต่อ นิตยา สุวรรณสิทธิ์ -0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตร.ขอนแก่น สั่งสอบตำรวจจราจร หลังโซเชียลสะพัดโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวแลกการไม่ถูกจับ คาดรู้ผลใน 15 วัน วอนเจ้าทุกข์เร่งให้ข้อมูลด่วน
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน