วันศุกร์, 12 เมษายน 2567

ชาวขอนแก่น ไม่ย่อท้อ ออกล่าปลาไหลมาขายสร้างรายได้ในภาวะน้ำท่วม หาได้เท่าใดลูกค้ารับซื้อเกลี้ยง ในราคา กก.ละ 250 ทุกไซค์

ชาวขอนแก่น ไม่ย่อท้อ ออกล่าปลาไหลมาขายสร้างรายได้ในภาวะน้ำท่วม หาได้เท่าใดลูกค้ารับซื้อเกลี้ยง ในราคา กก.ละ 250 ทุกไซค์

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 13 ต.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณทางเข้า บ.ท่าแก และ บ.บึงอีเฒ่า ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้มีชาวบ้านในหมู่บ้านซึ่งส่วนใหญ่ประสบปัญหาน้ำท่วม ได้ออกหาปลามาวางจำหน่ายริมถนน เพื่อให้ผู้ที่สัญจรไป-มา ได้พากันเลือกซื้อปลาสดๆในชนิดต่างๆ ในราคาย่อมเยา เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทั้งการปลูกผัก ปลูกข้าวและทำสวนผลไม้ แต่เมื่อเกิดภาวะน้ำท่วมทำให้ผลผลิตทางการเกษตรได้รับความเสียหาย จึงพากันออกหาปลามาจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว ได้ใช้จ่ายทดแทนช่วงที่เกิดน้ำท่วม โดยพบว่าวันนี้ปลาที่ชาวบ้านหามาได้จากธรรมชาติจะเป็นปลากระดี่ ,ปลานิล, ปลาหลด, ปลาดุก,ปลาขาว และ ปลาตะเพียนแต่ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างมาก และมายืนรอต่อคิวเพื่อเลือกซื้อ กันตลอดทั้งวันคือปลาไหล

น.ส.อำไพ หมื่นสาน อายุ 36 ปี ชาวบ้าน บ.บึงอีเฒ่า ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า หมู่บ้านถูกมวลน้ำจากแม่น้ำพอง ไหลเข้าท่วมทั้งหมู่บ้านขณะนี้เกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างอพยพออกมาอยู่ในจุดที่ทางการกำหนด เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากระดับน้ำยังคงท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนต่างพากันหาอาชีพเสริม เนื่องจากผลผลิตทางการเกษตร ทั้งนาข้าว แปลงผัก แปลงดอกไม้ และสวนผลไม้ถูกน้ำท่วม จึงพากันออกหาปลา ในหนองน้ำสาธารณะและพื้นที่รกทึบ ตามจุดที่น้ำท่วมขัง ซึ่งก็สามารถที่จะจับปลาตามธรรมชาติได้ทุกวัน แต่ในช่วง 1-2 มานี้ เขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำมาเพิ่มขึ้น จึงออกหาปลาไหล ได้มากกว่าปลาชนิดอื่นๆ

“ปลาไหลมักจะอยู่ในจุดที่รกทึบ โดยเฉพาะจุดที่มีหญ้าขึ้นปกคลุม ซึ่งครอบครัวได้ออกหาปลา ทั้งปลาทั่วไปและปลาไหล โดยปลาไหล นั้นจะใช้ท่อพีวีซี หรือไม้ไผ่ ทำเป็นรูแบบวิถีอีสาน ออกวางทิ้งไว้ในช่วงกลางคืนของทุกคืน พอรุ่งเช้าก็ออกเก็บก็จะพบว่ามีปลาไหลติดข่องหรือที่ดักปลาในแต่ละอันรวมหลายตัว อย่างวันนี้หาได้ตัวใหญ่สุดคือตัวละ 1.4 กก.”

น.ส.อำไพ กล่าวต่ออีกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ต่างพากันมาสอบถามและรอเลือกซื้อปลาไหล กันตั้งแต่เช้า เรียกได้ว่าหามาได้เท่าใดก็ขายหมด เนื่องจากเป็นปลาไหลธรรมชาติ อย่างวันนี้ปลาไหลตัวใหญ่สุดมีคนมาเลือกซื้อกันแต่เช้า ซึ่งก็ได้จำหน่ายในราคา กก.ละ 250 บาท ขณะที่ราคาจำหน่ายปลาไหลทั่วไป หากตัวเล็กก็จะ กก.ละ 200 บาท ตัวใหญ่ก็จะ กก.ละ 250 บาท ซึ่งลูกค้าก็จะเลือกซื้อในขนาดที่ชื่นชอบ ซึ่งส่วนใหญ่จะซื้อไปประกอบอาหารรับประทาน ทั้งปิ้งปลาไหล ป่นปลาไหล และต้มเปรตปลาไหล ซึ่งบางวันจำหน่ายได้กว่า 10 กก. ซึ่งทำให้มีรายได้มาจุนเจือครอบครัวในช่วงภาวะน้ำท่วมในขณะนี้ได้ในระดับหนึ่ง

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566