วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

รัฐบาลย้ำประชาชนสามารถย้ายสิทธิบัตรทองผ่านออนไลน์ได้ ยันรับสิทธิทันที

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามนโยบายยกระดับสิทธิบัตรทอง สำนักงานหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (สปสช.) แจ้งผู้ถือบัตรทอง หรือบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า ที่ต้องการย้ายโรงพยาบาลหรือหน่วยบริการในการรักษาพยาบาล สามารถย้ายสิทธิบัตรทองได้ด้วยตัวเอง หรือมอบอำนาจให้ดำเนินการแทนได้

สำหรับสิทธิบัตรทอง หรือสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สามารถปลี่ยนหน่วยบริการได้มากกว่า 1 ครั้ง แต่จะไม่เกิน 4 ครั้งต่อปี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน รวมถึงสอดคล้องกับบริบทของสังคมไทยในปัจจุบันที่มีการเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่างๆ บ่อยขึ้น เช่น คนทำงาน นักเรียน นักศึกษา เป็นต้น

น.ส.รัชดา กล่าวว่า ด้วยความก้าวหน้าของระบบราชการไทย และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้การตรวจสอบข้อมูลของประชาชนทำได้แบบเรียลไทม์ สามารถตรวจสอบออนไลน์ได้ ส่งผลให้การดำเนินการย้ายสิทธิหน่วยรักษาบริการสามารถทำได้ทันที ไม่ต้องระยะเวลา 15 วันเหมือนอดีตที่ผ่านมา โดยรัฐบาลต้องการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ถือสิทธิบัตรทองได้เข้าถึงบริการสาธารณสุขมากยิ่งขึ้น ช่วยประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษา

สำหรับช่องทางลงทะเบียนย้ายสิทธิบัตรทอง มี 2 ช่องทาง ดังนี้

1.แอปพลิเคชั่น สปสช. ดาวน์โหลดฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ทั้งระบบ Android และ iOS

2.ไลน์ สปสช. เพิ่มเพื่อนด้วยไอดี พิมพ์คำว่า @nhso หรือสอบถามเพิ่มเติม สายด่วน สปสช. โทร.1330 ตลอด 24 ชั่วโมง

“ขอให้ประชาชนมั่นใจเวลาเจ็บป่วย มีหน่วยรักษาพยาบาลคอยดูแล และไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย สามารถเข้ารับบริการฟรีตามนโยบายของรัฐบาล” รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กสทช. ชวนทำความรู้จัก”กะทิ” สายรัดข้อมืออัจฉริยะติดตามข้อมูลสุขภาพผู้สูงอายุ
ผู้ใช้สิทธิบัตรทองที่ได้รับความเสียหายจากการรักษา มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นสูงสุด 4 แสนบาท ต้องยื่นเรื่องภายใน 2 ปี
ขอนแก่นผักอีลอก ออกแล้ว อาหารอีสานพื้นบ้าน 1 ปีมี 1 ครั้งเท่านั้น แกงใส่หน่อไม้อร่อยมาก
องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทาน มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ ให้กับประชาชนที่ประสบวาตภัยในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น รวม 4 อำเภอ
“ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับ กองทุนการออมแห่งชาติ ส่งเสริมความรู้บริหารเงินหลังเกษียณ”
วันเสาร์ที่ 1 เมษายน 2566 จะเป็นวันแรกของการใช้สิทธิโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565