วันศุกร์, 12 เมษายน 2567

น้ำพองไหลทะลักท่วมพื้นที่ปลูกดอกไม้ เขตเมืองขอนแก่น เกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวก่อนกำหนด ก่อนจะท่วมเสียหายยกแปลง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่เขื่นอุบลรัตน์ มีการปรับระดับการระบายน้ำ
แบบขั้นบันไดวันละ 3 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ทำขณะนี้ปริมาณน้ำจากลำน้ำพองได้เอ่อไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะ พื้นที่ปลูกดอกไม้รายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น ที่ บ.ท่าแก ม.6 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ทำให้วันนี้เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้ต้องเร่งเก็บดอกดาวเรืองกว่า 2,000 ต้นก่อนกำหนดเพราะน้ำได้ไหลท่วมแปลงปลูกแล้วโดยมีระดับน้ำสูงกว่า 60 ซม.

นางศิริพร อ้วนวงษ์ อายุ 42 ปี บ้านเลขที่83 บ.ท่าแก ม.6 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวปลูกดอกดาวเรืองไว้ประมาณ 2,000 ต้น ซึ่งขณะนี้น้ำได้ไหลท่วมแปลงดอกดาวเรืองถึงหัวเข่า ซึ้งถ้าไม่รีบเก็บก็ต้องถูกน้ำท่วมและเน่าตายหมด ซึ่งก็จะขายไม่ได้ และไม่มีเงินที่จะไปจ่ายค่ายา ค่าปุ๋ยคืน

“ถ้าน้ำจะท่วมนานแบบนี้ อีก 1-2 เดือน ถึงจะสามารถปลูกต้นใหม่ได้อีก เพราะต้องให้ทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติก่อน ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าเก็บดอกขายแต่ละครั้งจะได้ประมาณ 2,000-3,000 บาท แต่ช่วงฤดูฝนแบบนี้ และยิ่งช่วงย้ำน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ ก็ต้องรอน้ำลดและปลูกใหม่ ก็ต้องนับเวลาออกไปอีก”


นางศิริพร กล่าวต่ออีกว่า ปีที่แล้วน้ำก็ท่วมเหมือนกัน ซึ่งในปีนี้ได้ปลูกดาวเรืองประมาณ 5,000 ต้น ก็เก็บผลผลิตตามรอบการปลูกมาโดยตลอดและช่วงนี้ราคาดอกไม้เริ่มดีขึ้นแต่มาติดที่ฝนตกหนัก ประกอบกับน้ำเยอะและไหลหลากเข้าพื้นที ก็จะทำให้เสียรายได้ช่วงนี้ไปจึงต้องเร่งเก็บดอกขายเพื่อมีรายได้ก่อนที่น้ำจะท่วมไปมากกว่านี้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566