วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

ชาวขอนแก่นบุกศาลากลาง ถามผู้ว่าฯ แก้ปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนหลักเมืองให้ชัดเจน

ชาวขอนแก่นบุกศาลากลาง ถามผู้ว่าฯ แก้ปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนหลักเมืองให้ชัดเจน แกนนำระบุอยากได้เพียงสัญญาเช่าที่ดินจากกระทรวงมหาดไทยเท่านั้น ไม่ได้อยากได้โฉนดที่ดิน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ได้มีชาวบ้านในเขตชุมชนหลักเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่นกว่า50 คน มารวมตัวประท้วงและต้องการพบนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เพื่อให้ช่วยเหลือแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนหลักเมือง หลังจากที่มีการดำเนินคดีกับผู้นำชุมชนหลักเมือง คือนายสุระชัย สุวรรณศิรินนท์ ในข้อหาก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต,ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น,ยึดถือครอบครองที่ดินรัฐ และทำให้เสียหายหรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อประโยชน์ ตั้งแต่วันที่21 ธันวาคม 2560 ซึ่งนายสุระชัยเป็นสมาชิกของเครือข่ายสลัม4ภาค และเป็นหนึ่งในสมาชิกขบวนการประชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม

นายสุรชัย สุวรรณศิรินนท์ ผู้นำชุมชนหลักเมือง กล่าวว่า การเดินทางมาที่ศาลากลางวันนี้เพื่อต้องการให้ ผวจ.ฯ เปิดประชุมเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ ซึ่งการประชุมก่อนหน้านี้ มีการมอบหมายให้ทางเทศบาลนครขอนแก่นดำเนินการตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการบริหารจัดการที่ดินรัฐกรณีมีผู้บุกรุก และจัดทำบันทึกรายงานการประชุมในฐานะเลขานุการนำเสนอกระบวนการดำเนินการเสนอความเห็นให้ผู้ว่าราชการพิจารณาให้ความเห็นชอบ แต่หลังจากการประชุมครั้งนั้น ทางเทศบาลนครขอนแก่นไม่ได้มีการดำเนินการตามมติที่ประชุม แต่กลับดำเนินการทางกฎหมายกับผู้นำชุมชน ทำให้วันนี้ต้องออกมาเรียกร้องให้ทางจังหวัดช่วยเหลือคือ ให้มีคำสั่งชะลอการดำเนินคดีต่อผู้นำและไม่ดำเนินคดีต่อชาวชุมชนหลักเมืองคนอื่นๆ

“นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้จังหวัดขอนแก่นเร่งเปิดประชุมเพื่อแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยของชุมชนหลักเมือง โดยด่วน
ซึ่งยอมรับว่ามันมีคนกลุ่มหนึ่งที่อยากได้โฉนด แต่ทางพวกเราไม่ได้อยากได้โฉนด อยากได้สัญญาเช่าจากกระทรวงมหาดไทย กับทางเทศบาลนครขอนแก่นเพื่อให้อยู่ร่วมกันเท่านั้น”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566