วันจันทร์, 26 กันยายน 2565

ขอนแก่นฝนตกทั้งคืนน้ำท่วมทั้งเมือง บางจุดไร้หน่วยงานเหลียวแล ขณะที่หลายครอบครัวเร่งทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด พบเศษขยะลอยเกลื่อน วอนเทศบาลแก้ไขด่วน

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 10 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากพายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังและเกิดน้ำรอระบาย ทำให้การสัญจรไป-มา ในหลายจุดเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะที่ บ.หนองไผ่ ม.26 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ช่วงสี่แยกตลาดหนองไผ่ศิลาตัดหมู่บ้านการเคหะ เส้นทางตัดผ่านไปยัง บ.เต่านอและพุทธมณฑลอีสาน เส้นทางสายหลักที่มีประชาชนสัญจรไป-มาในจุดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ที่เช้าวันนี้ระดับน้ำยังคงท่วมบางจุด ระดับน้ำสูงประมาณ 5-20 ซม. และยังคงไม่มีทีท่าที่จะลดลง


ซึ่งจากกการสอบถามชาวบ้านในจุดดังกล่าวทราบว่าฝนที่ตกลงมานั้นเกิดการระบายไม่ทัน ประกอบกับ 2 ข้างทางในถนนเส้นทางดังกล่าวมีวัชพืชปกคลุมหนาแน่น น้ำไม่สามารถที่จะไหลไปได้ จึงทำให้ระบายได้ช้า อีกทั้งยังคงไม่มีหน่วยงานใดๆ โดยเฉพาะเทศบาลเมืองศิลามาให้ความช่วยเหลือ ในจุดที่น้ำท่วมสูง ซึ่งชาวบ้านต่างต้องการให้มีการนำป้ายสัญญาณแจ้งเตือนมาติดตั้ง เพื่อแจ้งเตือนน้ำท่วม หรือแจ้งเตือนแนวเขตถนน หรือแนวเขตท่อระบายน้ำ หรือจัดเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือประชาชน หรือเร่งสำรวจสภาพความเสียหายพื้นที่ และเตรียมการรับมือกับพายุลูกต่างๆที่พาดผ่านพื้นที่ในระยะนี้อย่างเร่งด่วน

ขณะที่ ถ.มิตรภาพ ตั้งแต่ปากซอยสวัสดี ไปจนถึงแยกกังสดาล เขตเทศบาลนครขอนแก่น ระยะทางประมาณ 2 กม. ซึ่งจากพายุฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งคืนเกิดน้ำท่วมขังรอระบาย โดยเฉพาะเส้นทางคู่ขนาน ที่เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรชั่วคราว ซึ่งล่าสุดเช้าวันนี้น้ำได้ลดระดับลงเป็นปกติแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่จึงช่วยกันเก็บขยะที่ไหลมาอุดตันท่อระบายน้ำและคงค้างตามจุดต่างๆ รวมทั้งการจัดเก็บป้ายทะเบียนรถที่หลุดลอยมากับน้ำเพื่อให้เจ้าของได้มาติดต่อขอรับ


นายสุรพงศ์ ใจเมือง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105/12 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งคืนทำให้พื้นที่หน้าบ้านและโดยรอบบ้านที่ติดกับ ถ.มิตรภาพนั้นเกิดน้ำท่วม ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประจำเนื่องจากน้ำจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นนั้นจะไหลลงมาและผ่าน ถ.มิตรภาพ ซึ่งหากฝนหยุดตกไม่เกิน 30 นาทีก็จะเริ่มลดระดับลง แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือรถที่ขับฝ่าน้ำมาช่วงที่น้ำยังไม่ลดก็จะเกิดรถดับ หลายคันป้ายทะเบียนหลุด เนื่องจากถนนในจุดนี้เป็นแอ่งกระทะ


“ เมื่อคืนนี้ช่วงฝนตกหนักรถที่ผ่านจุดน้ำท่วมพังไป 2 คัน บ้านเรือนประชาชนมีน้ำไหลเข้าท่วม และมีสิ่งสกปรกโดยเฉพาะขยะลอยมากับน้ำจำนวนมาก วันนี้จึงต้องเร่งทำความสะอาดบ้าน เนื่องจากฝนตกลงมาหนักมากและไหลเข้าไปในตัวบ้าน และฝนตกลงมานานด้วย เช้าวันนี้แม้จะไม่มีฝนแต่ก็ประมาทไม่ได้ ซึ่งการแก้ไขโดยส่วนตัวคิดว่าควรที่จะชะลอน้ำจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นให้ได้ ก่อนที่จะปล่อยให้ไหลมารวมกันในจุดตรงนี้ ก่อนที่จะไหลไปตามเส้นทางน้ำ อีกทั้งตะแกรงฝ่าท่อก็ควรที่จะปรับเปลี่ยนให้เป็นตะแกรงเหล็กเพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกมากขึ้นกว่านี้อีกด้วย”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ป้ายทะเบียนรถเกลื่อนขอนแก่น หลังระดับน้ำยังคงท่วมสูง ของใครให้มารับด้วย จะได้ไม่ต้องเสียเงินทำใหม่
กินเจขอนแก่น วันแรกคึกคัก แม่เป็นปลื้มแม้ต้นทุนจะแพงขึ้นแต่ยังตรึงราคาจำหน่ายเท่าเดิม เริ่มต้นเมนูละ 40 บาท
ขอนแก่นหนักมาก!ฝนถล่มหมดคืน ทำน้ำท่วมภายในจวนผู้ว่าขอนแก่น
สมการรอคอย ! เวทีการประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง “ดาวรุ่งลูกทุ่งมอดินแดง” ประจำปี 2565 ในงานสีฐาน เฟสติวัล 2565
สำนักบริการวิชาการ ร่วมกับ คณะเกษตรศาสตร์ มข. จัดอบรมการเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไม
กอนช. จับตาพายุ “โนรู” เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ 27 ก.ย.-2 ต.ค.นี้