วันอังคาร, 4 สิงหาคม 2569

ขอนแก่นฝนตกทั้งคืนน้ำท่วมทั้งเมือง บางจุดไร้หน่วยงานเหลียวแล ขณะที่หลายครอบครัวเร่งทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด พบเศษขยะลอยเกลื่อน วอนเทศบาลแก้ไขด่วน

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 10 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากพายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังและเกิดน้ำรอระบาย ทำให้การสัญจรไป-มา ในหลายจุดเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะที่ บ.หนองไผ่ ม.26 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ช่วงสี่แยกตลาดหนองไผ่ศิลาตัดหมู่บ้านการเคหะ เส้นทางตัดผ่านไปยัง บ.เต่านอและพุทธมณฑลอีสาน เส้นทางสายหลักที่มีประชาชนสัญจรไป-มาในจุดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ที่เช้าวันนี้ระดับน้ำยังคงท่วมบางจุด ระดับน้ำสูงประมาณ 5-20 ซม. และยังคงไม่มีทีท่าที่จะลดลง


ซึ่งจากกการสอบถามชาวบ้านในจุดดังกล่าวทราบว่าฝนที่ตกลงมานั้นเกิดการระบายไม่ทัน ประกอบกับ 2 ข้างทางในถนนเส้นทางดังกล่าวมีวัชพืชปกคลุมหนาแน่น น้ำไม่สามารถที่จะไหลไปได้ จึงทำให้ระบายได้ช้า อีกทั้งยังคงไม่มีหน่วยงานใดๆ โดยเฉพาะเทศบาลเมืองศิลามาให้ความช่วยเหลือ ในจุดที่น้ำท่วมสูง ซึ่งชาวบ้านต่างต้องการให้มีการนำป้ายสัญญาณแจ้งเตือนมาติดตั้ง เพื่อแจ้งเตือนน้ำท่วม หรือแจ้งเตือนแนวเขตถนน หรือแนวเขตท่อระบายน้ำ หรือจัดเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือประชาชน หรือเร่งสำรวจสภาพความเสียหายพื้นที่ และเตรียมการรับมือกับพายุลูกต่างๆที่พาดผ่านพื้นที่ในระยะนี้อย่างเร่งด่วน

ขณะที่ ถ.มิตรภาพ ตั้งแต่ปากซอยสวัสดี ไปจนถึงแยกกังสดาล เขตเทศบาลนครขอนแก่น ระยะทางประมาณ 2 กม. ซึ่งจากพายุฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งคืนเกิดน้ำท่วมขังรอระบาย โดยเฉพาะเส้นทางคู่ขนาน ที่เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรชั่วคราว ซึ่งล่าสุดเช้าวันนี้น้ำได้ลดระดับลงเป็นปกติแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่จึงช่วยกันเก็บขยะที่ไหลมาอุดตันท่อระบายน้ำและคงค้างตามจุดต่างๆ รวมทั้งการจัดเก็บป้ายทะเบียนรถที่หลุดลอยมากับน้ำเพื่อให้เจ้าของได้มาติดต่อขอรับ


นายสุรพงศ์ ใจเมือง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105/12 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งคืนทำให้พื้นที่หน้าบ้านและโดยรอบบ้านที่ติดกับ ถ.มิตรภาพนั้นเกิดน้ำท่วม ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประจำเนื่องจากน้ำจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นนั้นจะไหลลงมาและผ่าน ถ.มิตรภาพ ซึ่งหากฝนหยุดตกไม่เกิน 30 นาทีก็จะเริ่มลดระดับลง แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือรถที่ขับฝ่าน้ำมาช่วงที่น้ำยังไม่ลดก็จะเกิดรถดับ หลายคันป้ายทะเบียนหลุด เนื่องจากถนนในจุดนี้เป็นแอ่งกระทะ


“ เมื่อคืนนี้ช่วงฝนตกหนักรถที่ผ่านจุดน้ำท่วมพังไป 2 คัน บ้านเรือนประชาชนมีน้ำไหลเข้าท่วม และมีสิ่งสกปรกโดยเฉพาะขยะลอยมากับน้ำจำนวนมาก วันนี้จึงต้องเร่งทำความสะอาดบ้าน เนื่องจากฝนตกลงมาหนักมากและไหลเข้าไปในตัวบ้าน และฝนตกลงมานานด้วย เช้าวันนี้แม้จะไม่มีฝนแต่ก็ประมาทไม่ได้ ซึ่งการแก้ไขโดยส่วนตัวคิดว่าควรที่จะชะลอน้ำจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นให้ได้ ก่อนที่จะปล่อยให้ไหลมารวมกันในจุดตรงนี้ ก่อนที่จะไหลไปตามเส้นทางน้ำ อีกทั้งตะแกรงฝ่าท่อก็ควรที่จะปรับเปลี่ยนให้เป็นตะแกรงเหล็กเพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกมากขึ้นกว่านี้อีกด้วย”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ขยายตลาดใหม่งาน Thai SME GP Day 2026 (SME BIG MOVE)
หอการค้าขอนแก่น การันตีร้านมันเดย์ข้าวมันไก่ มอบป้าย ของดีขอนแก่น ประจำปี 2569 เชิดชูผู้ประกอบการคุณภาพ ยกระดับมาตรฐาน สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค
ขอนแก่นผนึกกำลัง BDI และ มข. ขับเคลื่อน “PD Link” แพลตฟอร์มข้อมูลเมืองอัจฉริยะ มุ่งเป้าการบริหารงานบนฐานข้อมูลที่แม่นยำและยั่งยืน
ขอนแก่นจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง เชื่อมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและวัฒนธรรม จัด “แคนแก่นคูนมินิมาราธอน”
งาน Khon Kaen Youth & Pride 2026 มหกรรมเยาวชนและความหลากหลายทางเพศ จังหวัดขอนแก่น 2569
ขอนแก่นเปิดฉาก “SMART BUSINESS EXPO 2026” ยิ่งใหญ่ หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัลอีสาน