วันอาทิตย์, 14 สิงหาคม 2565

ขอนแก่นส่งเครื่องจักรกลหนักเปิดทางน้ำไหลเชื่อมต่อเขตเมืองลงสู่แม่น้ำพอง รับมือมวลน้ำหลากจากพื้นที่ใกล้เคียง ป้องกันน้ำท่วม

ขอนแก่นส่งเครื่องจักรกลหนักเปิดทางน้ำไหลเชื่อมต่อเขตเมืองลงสู่แม่น้ำพอง รับมือมวลน้ำหลากจากพื้นที่ใกล้เคียง ตามแผนการบริหารจัดการน้ำรับมือช่วงหน้าฝน “สมศักดิ์” มั่นใจ เอาอยู่
เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 2 ส.ค.2565 ที่ ประตูระบายย้ำ บ.เลิงเปือย ม.9 ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย น.ส.ธนียา นัยพินิจ รอง ผวจ.ขอนแก่น,นายประจวบ รักษ์แพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น,นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรี ต.พระลับ และ นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ ลงพื้นที่กำกับควบคุมการนำเครื่องจักรกลขนาดใหญ่โดยเฉพาะรถบรรทุก,รถแบคโฮความยาวสูง และรถแบคโฮ ในขนาดต่างๆ จากสำนักงาน ปภ.ขอนแก่น เร่งทำการขุดลอกลำห้วยพระคือ และเปิดเส้นทางการจราจรทางน้ำด้วยการกำจัดวัชพืชที่อยู่บริเวณประตูระบายน้ำแลที่เกิดขึ้นกีดขวางเส้นทางน้ำไหล ตามแผนการเร่งระบายน้ำจากเขตเมือง ลงสู่แม่น้ำพอง เพื่อเตรียมรับปริมาณมวลน้ำหนุนจากพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงและปริมาณน้ำฝนที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องในระยะนี้


นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปการระบายน้ำจากเขตเทศบาลนครขอนแก่น ลงสู่ห้วยพะคือ ต.พระลับ และไหลลงสู่แม่น้ำพอง จะมีการปรับระดับการรพบายน้ำให้เพิ่มขึ้น เนื่องจากขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำพองยังคงมีปริมาณที่จะสามารถรับน้ำได้อีกจำนวนมาก ขณะที่พื้นที่ในเขตเมือง ทั้งที่แก่งน้ำตอน ต.เมืองเก่า ที่ขณะนี้ปริมาณน้ำเต็มความจุแล้ว ,บึงหนองโคตร เขต ต.บ้านเป็ด ก็ได้มีการประสานในการขอระบายน้ำเพิ่มขึ้น ดังนั้นการบริหารจัดการร่วมในเขตเมืองจึงต้องระบายน้ำจากเขตเมือลงสู่แม่น้ำพองในสัปดาห์นี้ในจำนวนที่เพิ่มขึ้นเพื่อรองรับปริมาณน้ำหนุนและปริมาณน้ำฝนที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง
“ และเพื่อเป็นการระบายน้ำและจัดการจราจรทางน้ำให้เป็นไปอย่างคล่องตัวและรวดเร็ว จังหวัด จังสั่งการให้ ปภ. เร่งระดมรถแบคโฮ และรถบรรทุก มาทำการขุดลอกห้วยพระคือ โดยเฉพาะช่วงประตูระบายน้ำเลิงเปือย เพื่อให้มวลน้ำจากเขตเมืองได้ไหลอย่างคล่องตัว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่านอกจากวัชพืชและต้นไม้ที่ขึ้นปกคลุมตกจุดประตูระบายน้ำในจำนวนที่มากแล้ว ยังคงมีคันดินบางจุดที่ต้องเสริมและบางจุดต้องเร่งขุดลอก เพื่อให้มวลน้ำที่จะระบายจากเขตเมืองลงสู่แม่น้ำพองนั้นไหลได้อย่างคล่องตัว ตามแผนบริหารจัดการน้ำในเขตแม่น้ำพอง ที่จังหวัดร่วมกับหลายหน่วยงานได้กำหนดไว้”


ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สำหรับปริมาณน้ำเก็บกักของเขื่อนอุบลรัตน์นั้นขณะนี้มีปริมาณเก็บกักมากกว่าร้อยละ 40 ขณะที่อ่างเก็บน้ำขนาดต่างๆในเขต จ.ขอนแก่น มีปริมาณการเก็บกักน้ำที่คงที่ จึงมั่นใจว่าการบริหารจัดการน้ำในช่วงหน้าฝน ที่ขณะนี้เริ่มมีการบริหารจัดการน้ำตามแนวทางที่กำหนดและให้มีน้ำใช้ในหน้าแล้ง จึงต้องรอบคอบและรัดกุม และขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ มีระดับการระบายน้ำที่วันละ 10.5 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งหากสามารถที่จะปรับการระบายน้ำเพิ่มขึ้นได้มากกว่านี้ก็จะมีการพิจารณาเพิ่มการระบายน้ำเพื่อรองรับมวลน้ำจากพื้นที่ต่างๆที่ยังคงทยอยไหลเข้าสู่ความจุอ่างจากอิทธิพลของพายุฝนและพายุฝนที่ตกลงมาในระยะนี้ที่มีต่อเนื่องทุกวันอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คณะแพทยศาสตร์ มข.จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพประชาชน 50 years MDKKU: Mom & Kids Day 2022 ส่งต่อสุขภาพดีจากคุณแม่สู่ลูกน้อย เนื่องในวันแม่แห่งชาติ
รมว.พม. ทอดผ้าป่ากองบุญแห่งการให้ จ.ขอนแก่น
แม่​ดีเด่น​แห่งชาติ​ จ.ขอนแก่น จัดวันรวมน้ำใจให้เด็กๆ นร. ร.ร.ตาบอด
เอกราช” ไม่เห็นด้วยสภาล่ม วอน ส.ส.-สว.เข้าร่วมประชุมจันทร์นี้อย่างพร้อมเพรียง ยืนยัน ส.ส. ภท.เข้าประชุมครบ พร้อมหนุน “ลุงหนู” เป็นนายกฯ ต่อ “ลุงตู่”ทันที
ชาวขอนแก่นพร้อมใจทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติและวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
ชาวบ้าน อ.หนองสองห้อง มีเฮ! หลัง ร.ร.สำราญ นำร่องปลูกข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพ ข้าวคุณภาพสุขภาพสูง เพื่อนำผลิตที่ได้ให้กับครู -นร.และชุมชน