วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

ขอนแก่น เร่งประสานงานร่วมสถานกงสุลใหญ่ไทยและลาว ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุรถทัวร์โดยสารพุ่งชนรถพ่วง ที่แขวงสะหวันเขต

ขอนแก่น เร่งประสานงานร่วมสถานกงสุลใหญ่ไทยและลาว ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุรถทัวร์โดยสารพุ่งชนรถพ่วง ที่แขวงสะหวันเขต พบชาวขอนแก่นเสียชีวิต 2 ราย พร้อมประสานทุกหน่วยงานช่วยเหลือทุกคนตามสิทธิ์

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ส.ค.2566 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า จากกรณีการเกิดอุบัติเหตุรถบัสนักท่องเที่ยว พั่งชนรถบรรทุกที่แขวงสะหวันเขต สปป.ลาว จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำของเมื่อวานที่ผ่านมา (31 ก.ค.) ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าคณะทัวร์ดังกล่าวเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งเดินทางจากจ.กาฬสินธุ์ และ จ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้ในส่วนของ จ.ขอนแก่นได้ประสานให้ทางอำเภอตรวจสอบพบเป็นชาวขอนแก่น ใน อ.มัญจาคีรี, หนองเรือ ,ภูเวียง และอ.หนองนาคำ จำนวน 15 คน ร่วมเดินทางกับรถทัวร์คันดังกล่าว โดยในจำนวนนี้พบว่าไดเบาดเจ็บ 13 คนและ เสียชีวิต 2 คน ทราบชื่อนายมงคล นาสมปอง ชาว อ.ภูเวียง และ น.ส.พนิดา เฮ้าประมงค์ ชาว อ.มัญจาคีรี

” อย่างไรก็ตามยังคงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามรายละเอียด ข้อเท็จจริง เพื่อเร่งดำเนินการให้การช่วยเหลือ โดยได้รับความร่วมมือทั้งจากนายสมบัติ เพ็งพระจันทร์ กงสุลใหญ่ สปป.ลาว ประจำ จ.ขอนแก่น และนายอธิปัตย์ โรจนไพบูลย์ กงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต รวมไปถึง นายพีรพล พีรานนท์ หัวหน้าสำนักงานหนังสือเดินทางขอนแก่น และ รพ.มุกดาหาร ที่ได้ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ “

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า กงสุลใหญ่ สปป.ลาว ประจำ จ.ขอนแก่น ได้แสดงความเสียใจกับชาวขอนแก่นด้วย พร้อมเล่าว่า สำหรับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3 คน บาดเจ็บ 13 คน โดยได้เคลื่อนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บเข้ามารักษาตัวที่ รพ.มุกดาหารแล้ว ส่วนจังหวัด ได้ประสานให้นายแพทย์ สสจ. และปลัดจังหวัด ประสานงานกับ รพ.มุกดาหาร เพื่อขอข้อมูลที่ชัดเจน โดยข้อมูลที่ชัดเจนคือผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นชาวขอนแก่น 2 ราย และกาฬสินธุ์ 1 ราย นอกจากนี้ให้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ขอนแก่น ให้ศึกษาระเบียบการช่วยเหลือ สำหรับผู้ประสบอุบัติเหตุที่เดินทางไปท่องเที่ยว ต่างประเทศ

” นอกจากนี้ได้ให้หัวหน้าสำนักงานหนังสือเดินทางขอนแก่น ประสานทางท่านกงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต ให้ออกใบมรณบัตร กรณีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ซึ่งต้องให้ทางโรงพยาบาลของแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว แจ้ง พิสูจน์ตัวบุคคล โดยทางกงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต จะดำเนินการออกใบมรณบัตร ในขณะที่ญาติทั้งในส่วนของผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ หากต้องการขอความช่วยเหลือในด้านใด สามารถติดต่อได้ที่จังหวัด หรือทางอำเภอได้ทันที”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566