วันศุกร์, 12 เมษายน 2567

ขอนแก่นเห็ดขายดี ชาวบ้านออกหามาจำหน่าย มีเท่าไหร่ลูกค้าซื้อกันหมด ในราคาเริ่มต้นจานละ 100 บาท

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 กรกฎาคม 65 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจจุดขายอาหารป่าริมถนนมิตรภาพ เส้นทางขอนแก่น-อุดรธานี ก่อนถึงสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 4 ขอนแก่น ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่าเช้าวันนี้มีชาวบ้านนำเห็ดชนิดต่างๆมาวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากระยะนี้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้ภูเขา ต่างพากันออกหาของป่ามาจำหน่าย ซึ่งจากการพูดคุยพบว่าชาวบ้านที่นำของป่า และเห็ดมาจำหน่ายนั้นมาจาก อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดผึ้ง, เห็ดตะไค ,เห็ดระโงกและ เห็ดน้ำหมาก ซึ่งสร้างงานในยามว่างและเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

นายสงัด ขวัญโพก อายุ 53 ปี ชาว อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า ปีนี้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาลสร้างความชุ่มชื้นแก่ผืนป่า อย่างมากทำให้สามารถออกหาเห็ดป่าได้ง่ายขึ้น ซึ่งชาวบ้านจะรวมตัวกันสะพายถุงหรือ ตะกร้าเดินทางเข้าป่า โดยจะออกจากบ้านประมาณ 04.00 น.- 08.00 น.ก็ได้เห็ดแล้ว จากนันก็กลับบ้านมาคัดแยกเห็ด ซึ่งส่วนใหญ่เขต อ.น้ำหนาวจะเป็นกลุ่มเห็ดผึ้ง

“จากการสำรวจตลาดพบว่าคนขอนแก่นจะชอบกินเห็ดผึ้งหามาได้เท่าไหร่ และเอามาขายเท่าไงใดก็ขายหมด วันนี้เอามา 80 กก. ซึ่งถ้าขายหมดวันนี้ก็ได้ประมาณ 10,000 บาท ช่วงนี้ออกเก็บเห็ดได้เกือบทุกวันแล้วแต่วันไหนจะได้เยอะได้น้อยถ้าได้ก็จะมาขายทางขอนแก่นเพราะว่ามีลูกค้าต้องการเป็นจำนวนมาก ส่วนราคาที่นำมาขาย เห็ดผึ้ง กก.ละ 300 บาท เห็ดตะไคจานละ 100 บาท เห็ดน้ำหมาก กก.ละ 200 บาท เห็ดระโงก กก.ละ 400 บาท ซึ่งส่วนมากคนนิยมนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู แล้วแต่ความชอบ เห็ดผึ้งนิยมใช้ทำก้อยและลาบ ส่วนเห็ดตะไค นิยมทำเป็นอาหารเพิ่มอรรถรส หรือจะนำไป ตำกับน้ำพริกก็จะอร่อยอย่างมากเลยทีเดียว”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566