วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

“โจ๋น” จัดให้ “จุ๊ช๊อต-ข้าวเหนียวสีรุ้ง” เมนูอีสานที่พลาดไม่ได้ ในราคาช๊อตละ 40 บาทเท่านั้น ใครไม่ลองชิมเหมือนมาไม่ถึงขอนแก่น


เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 30 ก.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบร้านอาหารอีสาน ที่กำลังได้รับความสนใจและชื่นชอบของชาว จ.ขอนแก่น อย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มสายเนื้อ ที่ล้วนต่างพากันมายืนรอต่อคิวและเลือกซื้อเมนูต่างๆของร้านแห่งนี้กันตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด โดยร้านดังกล่าวชื่อว่าโจ๋นแซ๊บ-ลาบก้อย ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามตลาดหนองไผ่ล้อม เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งร้านแห่งนี้ให้บริการอาหารอีสานครบทุกเมนู ในราคาจำหน่ายเมนูละ 70 บาท โดยเฉพาะก้อยเสื้อคั่ว,คอหมูย่าง,ย่างเสือ,ก้อยมะนาว,ต้มแซบ,อุ๊เพี้ย ที่มีให้บริการทั้งหมูและเนื้อ แต่ที่กำลังได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่นอย่างมากในขณะนี้คือเมนูจุ๊ช๊อต และ เมนูข้าวเหนียวสีรุ้ง เมนูใหม่ของทางร้าน ที่ทำออกมาจำหน่ายไม่นานนักแต่ได้รับความนิยมจากลูกค้าที่มาสั่งซื้อตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดให้บริการกันเลยทีเดียว

นายอัครพล คัชรินทร์ เจ้าของร้านโจ๋นแซ๊บ-ลาบก้อย ขอนแก่น กล่าวว่า สายเนื้อจะรู้กันว่าซอยจุ๊ นั้นเป็นอาหารอีสานชั้นเลิศ ที่เน้นการรับประทานเนื้อกันแบบสดๆ และจิ้มด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ด ซึ่งซอยจุ๊ก็เหมือนซาซิมิ ที่ร้านคัดสรรวัตถุดิบใหม่ สด สะอาด ทุกวัน จากแหล่งจำหน่ายเนื้อชั้นนำของจังหวัด ซึ่งปัจจุบันยอมรับว่าผู้บริโภคให้ความสนใจในการมารับประทานเนื้อกันมากขึ้น ซึ่งร้านนอกจากรสชาติอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยสูตรเฉพาะตัวแล้ว วัตถุดิบที่นำมาทำนั้นต้องใหม่ สด สะอาด ผ่านการคัดเลือกจากพ่อครัวของทางร้านที่ไปเลือกซื้อเนื้อเองทุกวัน จึงทำให้เสน่ห์ของอาหารของร้านของเรานั้น เมื่อได้มาลองชิมล้วนแต่จะติดใจและกลับมารับประทานกันทุกราย และในระยะนี้เมนูซอยจุ๊ ซึ่งเดิมร้านจำหน่ายจานละ 70 บาท แต่ก็มีลูกค้าบางรายอยากทานซอยจุ๊ แบบพอคำหรือพอชิม ทำให้พ่อครัวคิดค้นเมนูจุ๊ช๊อต มาเพื่อให้บริการลูกค้าที่อยากชิมและอยากลอง หรือต้องการรับประทานเพียงแค่คำสองคำเท่านั้น


“ เมนูจุ๊ช๊อต ของเรานั้นเลือกเฉพาะเนื้อสันเท่านั้นเพราะมีความนุ่มและความฉ่ำในตัว ในแต่ละคำหรือแต่ละช๊อตที่ทำนั้น จะหั่นแบบพอดีครับ ความยาวประมาณคำละ 5 ซม. และการหั่นเนื้อจุ๊ช๊อตนั้นต้องหั่นทางขวางตัดกับลายเนื้อ เพื่อให้ได้เนื้อที่นุ่ม และฉ่ำหวานได้รสชาติของเนื้ออย่างแท้จริง และใน 1 คำนั้นจะประกอบด้วยเนื้อ 1 ชิ้น,ตับ 1 ชิ้นแล้วก็สไบนาง 1 ชิ้น จัดวางเรียงกันบรรจุลงไปในแก้วช๊อต ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน ซึ่งลูกค้าเลือกได้ว่าจะทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรขม หรือสูตรเผ็ดข้าวคั่ว ได้ทั้งหมด นอกจากนั้นยังเสริฟพร้อมเครื่องเคียงคือผัดสดตามฤดูกาล ทั้งแตงกวา,พริกขี้หนู,กระเทียม หรือต้นหอม”


นายอัครพล กล่าวต่ออีกว่า สูตรในการทานจุ๊ช๊อตของทางร้านนั้น คือต้องทานเป็นช๊อตเป็นคำในคำเดียว หรือเรียกง่ายๆคือยกแก้วช๊อตและทานได้ทันที เพื่อจะได้รสชาติ ความสด ความฉ่ำและความหวานของเนื้อ ที่คลุกเคล้ากับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้านในคำคำเดียว แกล้มด้วยเครื่องเคียงคือผักสดนานาชนิด เรียกได้ว่า หากได้ลองชิมรับรองจะติดใจและคุ้มค่ากับการทานซาซิมิเนื้อ หรือจุ๊ช๊อตอาหารอีสานขึ้นชื่ออย่างแน่นอน นอกจากนี้ร้านยังคงทำข้าวเหนียวสีรุ้ง ที่มีสีสันสวยงาม ด้วยการนำข้าวเหนียวไปแช่กับสีผสมอาหารและก่อนนำไปนึ่ง ก็นำข้าวสารหลากสีมารวมกันและคลุกเคล้าให้ไปกัน ซึ่งเมื่อนำไปนึ่งแล้วจะได้ข้าวเหนียวสีรุ้งสีสันสวยงาม หอมอบอวลด้วยไอร้อนและความหอมของข้าวซึ่งหากได้ทานคู่กับจุ๊ช๊อตและเมนูต่างๆของทางร้านแล้ว ยืนยันได้ว่าอร่อยได้อย่างลงตัวจริงๆ อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อ เมนูหมู เมนูอาหารอีสานนานาชนิด สามารถที่จะมารับประทานได้ที่ร้านฯ ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามตลาดหนองไผ่ล้อม ด้านหลังโรงแรมโฆษะ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป หรือจะโทรมาสั่งสำรองที่นั่ง หรือสั่งอาหารแบบทานกลับบ้าน ก็สามารถที่จะเลือกใช้บริการได้ในราคา 70 บาททุกเมนู ยกเว้นเมนูจุ๊ช๊อตที่จำหน่ายในราคาช๊อตละ 40 บาท ขณะที่ข้าวเหนียวสีรุ้งจำหน่ายในราคากระติบละ 10 บาทเท่านั้น หากมาไม่ถูกสามารถที่จะโทรศัพท์มาสอบถามได้ที่เบอร์ :066-0760686

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566