วันอาทิตย์, 14 สิงหาคม 2565

“ร.ร.อนุบาลขอนแก่น”จัดงานวันภาษาไทยแห่งชาติ

28 ก.ค. 2022
95


โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น จัดกิจกรรมวันภาษาไทยแห่งชาติขึ้น เพื่อกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้คนไทยทั้งๆได้ ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย ตลอดจนร่วมอนุรักษ์ภาษาไทยให้คงอยู่คู่ชาติไทยตลอดไป
    เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ก.ค.2565 ที่หอประชุมอเนกประสงค์โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น นายประจวบ  ศิริภักดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น เป็นประธานเปิดการจัดงานและมอบเกียรติบัตรให้กับนักเรียนที่คัดลายมือชนะเลิศ โดยมี นายศักดา  มุสิกาวัน , นายศุภวัฒน์  อินทรคำแหง, นายนิรุจน์ นครศรี รองอำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ,คุณครูบัวไขนภา นาหัวหนอง  หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย คณะครู และนักเรียน ร.ร.อนุบาลขอนแก่น ร่วมกิจกรรม ยังพร้อมเพียง


   นายประจวบ  ศิริภักดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น กล่าวว่า ดังที่ได้ทราบกันว่า วันที่ 29 กรกฎาคม ของทุกปีเป็นวันที่มีความสำคัญต่อวงการภาษาไทยเป็นอย่างยิ่ง เพราะวันดังกล่าวตรงกับวันที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นประธาน และทรงร่วมอภิปรายในการประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทรงเปิดการอภิปรายในหัวข้อ”ปัญหาการใช้คำไทย”นับเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ของวงการภาษาไทย ที่ได้รับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณดังกล่าวซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”ทรงแสดงความสนพระราชหฤทัยและความห่วงใยในภาษาไทยอีกหลายโอกาส


   นายประจวบ  กล่าวอีกว่า ด้วยความสำคัญดังกล่าว คณะกรรมการรณรงค์เพื่อภาษาไทย จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยจึงได้เสนอขอให้รัฐบาลประกาศให้วันที่ 29 กรกฎาคมกปี เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ เพื่อเป็นการกระตุ้นและปลุกงดสำนึกให้คนไทยทั้งชาติได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย ตลอดจนอนุรักษ์ภาษาไทยให้คงอยู่คู่ชาติไทยตลอดไป
  ด้านคุณครูบัวไขนภา นาหัวหนอง  หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ร.ร.อนุบาลขอนแก่น กล่าวว่า สืบเนื่องจาก คณะกรรมการรณรงค์เพื่อภาษาไทย จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ได้ตระหนักในคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย  มีความห่วงใยในปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นต่อภาษาไทย เพื่อกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้คนไทยทั้งชาติ ได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย และอนุรักษ์ภาษาไทยให้คงอยู่คู่ชาติไทยตลอดไป จึงได้เสนอขอให้รัฐบาลประกาศให้วันที่ 29 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ เพราะวันที่ 29 กรกฎาคม 2505 เป็นวันที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นประธาน และทรงร่วม


อภิปรายในการประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ ห้องประชุมคณะอักษรศาสตร์ทรงเปิดการอภิปรายในหัวข้อ “ปัญหาการใช้คำไทย” ทรงดำเนินการอภิปรายและทรงสรุปการอภิปรายอย่างดีเยี่ยม แสดงถึงพระปรีชาสามารถและความสนพระราชหฤทัยและความห่วงใยในภาษาไทย
   โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผู้ทรงเป็นนักปราชญ์และนักภาษาไทย รวมทั้งเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ได้ทรงแสดงความห่วงใยและพระราชทานแนวคิดต่างๆเกี่ยวกับการใช้ภาษาไทย ตลอดจนเพื่อกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกของคนไทยทั้งชาติให้ตระหนักถึงความสำคัญและคุณค่าของภาษาไทย ตลอดจนร่วมมือร่วมใจกันทำนุบำรุงส่งเสริม และอนุรักษ์ภาษาไทยซึ่งเป็นเอกลักษณ์และเป็นสมบัติวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาติให้คงอยู่คู่ชาติไทยตลอดไป อีกทั้ง เพื่อเพิ่มพูนประสิทธิภาพในการใช้ภาษาไทย ทั้งในวงวิชาการและวิชาชีพ รวมทั้งเพื่อยกมาตรฐานการเรียนการสอนภาษาไทยในสถานศึกษาทุกระดับ
“ด้วยความสำคัญดังกล่าว โรงเรียนอนุบาลขอนแก่น จึงได้จัดกิจกรรมวันภาษาไทยแห่งชาติขึ้น เพื่อกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้คนไทยทั้งๆได้ ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย ตลอดจนร่วมอนุรักษ์ภาษาไทยให้คงอยู่คู่ชาติไทยตลอดไป”คุณครูบัวไขนภา กล่าว

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คณะแพทยศาสตร์ มข.จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพประชาชน 50 years MDKKU: Mom & Kids Day 2022 ส่งต่อสุขภาพดีจากคุณแม่สู่ลูกน้อย เนื่องในวันแม่แห่งชาติ
รมว.พม. ทอดผ้าป่ากองบุญแห่งการให้ จ.ขอนแก่น
แม่​ดีเด่น​แห่งชาติ​ จ.ขอนแก่น จัดวันรวมน้ำใจให้เด็กๆ นร. ร.ร.ตาบอด
เอกราช” ไม่เห็นด้วยสภาล่ม วอน ส.ส.-สว.เข้าร่วมประชุมจันทร์นี้อย่างพร้อมเพรียง ยืนยัน ส.ส. ภท.เข้าประชุมครบ พร้อมหนุน “ลุงหนู” เป็นนายกฯ ต่อ “ลุงตู่”ทันที
ชาวขอนแก่นพร้อมใจทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติและวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
ชาวบ้าน อ.หนองสองห้อง มีเฮ! หลัง ร.ร.สำราญ นำร่องปลูกข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพ ข้าวคุณภาพสุขภาพสูง เพื่อนำผลิตที่ได้ให้กับครู -นร.และชุมชน