วันศุกร์, 19 สิงหาคม 2565

ผู้ปกครองโอด ชุดลูกเสือ-เนตรนารี ราคาแพงมาก รัฐควรสนับสนุนให้ชัดเจน ปรับลดอะไรได้ควรช่วยกัน

ผู้ปกครองโอด ชุดลูกเสือ-เนตรนารี ราคาแพงมาก รัฐควรสนับสนุนให้ชัดเจน ปรับลดอะไรได้ควรช่วยกัน ขณะที่ส่วนใหญ่ต้องการคงวิชาลูกเสือ-เนตรนารีไว้ แต่เครื่องหมายต่างๆหรืออุปกรณ์ที่ไม่จำเป็น ควรผ่อนผัน เพราะทุกอย่างต้องใช้เงินซื้อ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่กระทรวงมหาดไทย โดยปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ลงนามในหนังสือ เรื่อง การแต่งเครื่องแบบลูกเสือและเนตรนารี และมีประเด็นการพิจารณาเรื่องการแต่งเครื่องแบบลูกเสือและเนตรนารี ซึ่งมีการเรียกร้องให้งดเครื่องแบบลูกเสือและเนตรนารีเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง หากผู้ปกครองรายใดมีฐานะยากจนขัดสน ไม่สามารถดำเนินการจัดหาชุดลูกเสือและเนตรนารีให้แก่บุตรได้ ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดให้การช่วยเหลือสนับสนุนช่วยเหลือ โดยในประเด็นดังกล่าวผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณโรงเรียนต่างๆในเขตเทศบาลนครขอนแก่นโดยเฉพาะที่ โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย พบว่า ผู้ปกครองส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเรียนวิชาลูกเสือแต่อยากให้มีการลดการแต่งเครื่องแบบชุดบางอย่างลงเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในระยะนี้

นางพัฒนศรี จิตต์บุญธรรม อายุ 64 ปี ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ชุดลูกเสือยังมีความจำเป็นในการจัดการเรียนการสอนแต่ขอให้มีการปรับลดเครื่องหมายต่างๆและอุปกรณ์ที่สวมใส่ลง ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่า การใส่ชุดลูกเสือไม่ได้เป็นการเพิ่มภาระเพราะอยากจะให้ลูกหลานปลูกฝังความเป็นผู้เสียสละ วิชาลูกเสือเป็นวิชาที่ปลูกฝังให้เด็กมีความเสียสละและมีระเบียบวินัยต่อไปข้างหน้าจะมีความรับผิดชอบมากขึ้นและจะมีความภูมิใจที่ได้แต่งชุดลูกเสือมานั่งเรียน

“เห็นด้วยกับการใส่ชุดลูกเสือและชุดอื่นๆเพราะเครื่องแบบต่างๆทำให้เกิดความภาคภูมิใจทั้งนั้นไม่ว่าเครื่องแบบอะไร แต่อยากให้ลดการแต่งตัวและเครื่องหมายต่างๆลงบ้าง ไม่ว่าจะเป็น หมวก ,วอล์คเกิลลูกเสือ,เข็มกลัดหรือเครื่องปักต่างๆ ขอให้ใส่อะไรบ้างอย่างที่แสดงสัญลักษณ์ว่าเรายังเป็นลูกเสืออยู่แค่นั้นก็พอเป็นการลดภาระส่วนหนึ่ง”

ขณะที่นางสมทรง สุปัดคำ อายุ 46ปี ผู้ปกครองอีกราย กล่าวว่า ยอมรับว่าชุดลูกเสือปีนี้แพงมาก ทุกปีต่อชุดแบบครบชุดอยู่ที่ประมาณ 500-600 บาท แต่ปีนี้ขึ้นมาเป็น 700-800 บาท เพราะน้องเป็นคนตัวใหญ่เลยต้องใส่เสื้อผ้าไซส์ใหญ่ขึ้นขณะที่การพูดคุยกับผู้ปกครองบางคนถ้าซื้อไม่เต็มชุดไม่ครบชุดราคาก็ราคาจะถูกหน่อย แต่บางคนใช้ชุดที่ตกทอดมาจากรุ่นพี่ก็ลดค่าใช้จ่ายได้บ้าง

“ส่วนการที่รัฐบาลประกาศช่วยในการซื้อชุดนักเรียนและชุดต่างๆถามว่าพอไหมบอกเลยว่าไม่พอ เปิดเทอมน้อง 1 คนค่าใช้จ่ายไปประมาณ 2,000-3,000 บาท แต่รัฐบาลช่วย 360 บาท จึงอยากให้ช่วยการช่วยเหลือให้เพิ่มขึ้นมากกว่านี้เพราะวัสดุอุปกรณ์ต่างๆราคาแพงขึ้น ชุดลูกเสือตามเกณฑ์ของโรงเรียนก็ต้องใส่ตามนั้น ถ้าเป็นสมัยแม่เรียนไม่มีการใส่ชุดลูกเสือ เนตรนารี ก็ยังเรียนจบมากันได้แต่ก็เข้าใจยุคสมัยและเป็นไปตามระเบียบของโรงเรียน และวิชาลกเสือก็ยังคงต้องมีต่อไป”

นางสมทรง กล่าวต่ออีกว่า ชุดลูกเสือเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครอง ที่จริงน่าจะลดอะไรบางอย่างลงบ้าง อะไรควรใส่ หรืออเไรที่ไม่จำเป็น แต่ก็ยังคงต้องสื่อถึงสัญลักษณ์ว่ายังเป็นชุดลูกเสือเท่านั้นก็พอ อย่างไรก็ตามครอบครัวมีรายได้น้อยอยู่แล้วแต่ละปียังต้องมีภาระเพิ่มขึ้นอีก ยิ่งเรียนสูงไปยิ่งต้องแต่งชุดเยอะกว่าเดิมเครื่องหมายเพิ่มขึ้นอุปกรณ์เยอะขึ้น ซึ่งก็อยากจะตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นแต่ก็ตัดไม่ได้เพราะเป็นระเบียนโรงเรียน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ จ.ขอนแก่น เข้ามอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ให้กับผู้ต้องขังหญิง เรือนจำกลางขอนแก่น
ตร.กระนวน รวบ ผตห.ซุกยาบ้า กว่าแสนเม็ด วางไว้ใกล้หลัก กม.จุดนัดรับของ
มทบ.23.เร่ง!ช่วยเหลือ ปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น
ขอนแก่นเปิดการเดินรถ ถ.มิตรภาพ ตามปกติแล้วหลังระดับน้ำลดลงเป็นปกติ ขณะที่หลายหน่วยงานเร่งสำรวจความเสียหาย เร่งด่วน
“แม่น้องอาย” เข้ารับเงิน จาก พรบ.รถแล้ว พร้อมเตรียมเจรจาร่วมคู่กรณีวันศุกร์นี้
ไข่แพง!ไข่ไก่ขอนแก่นปรับราคาขึ้นแล้ว ตามประกาศของสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่