วันศุกร์, 19 สิงหาคม 2565

วัดดังขอนแก่น แจกโลงศพฟรี รับได้ 24 ชม. พร้อมชุดสังฆทานและฌาปนกิจ หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้สูญเสีย

28 มิ.ย. 2022
90

วัดดังขอนแก่น แจกโลงศพฟรี รับได้ 24 ชม. พร้อมชุดสังฆทานและฌาปนกิจ หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้สูญเสีย ขณะที่ผู้ใจบุญร่วมสมทบทุนจัดซื้อโลงศพ-ผ้าขาวและชุดฌาปนกิจ ต่อยอดกองบุญบ้านหลังสุดท้ายหลังพบค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพในระยะนี้แพงมาก
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดป่าพุทธญาณรังษี ต.พระลับ ถ.เลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีผู้มีจิตศรัทธาทั้งในเขต จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง ทยอยกันมาร่วมบริจาคโลงศพและสมทบทุนชุดฌาปนกิจศพ ซึ่งทางวัดได้จัดทำโครงการบ้านหลังสุดท้าย โลงศพฟรีไม่มีเงื่อนไข สำหรับการมอบให้กับผู้ยากไร้และผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีฌาปนกิจศพ หลังพบว่าในระยะนี้หลายครอบครัวมีการประหยัดค่าใช้จ่ายกันมากขึ้น ประกอบกับเมื่อเกิดการสูญเสียหลายครอบครัวตั้งตัวไม่ทัน และไม่มีค่าใช้จ่ายในการณาปนกิจศพ ทางวัดจึงจัดทำโครงการดังกล่าวขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ที่สูญเสียโดยไม่มีเงื่อนไข


พระอาจารย์พันธวัฒน์ ธมฺมวฑฒฺโน รองเจ้าอาวาสวัดป่าพุทธณาณรังษี กล่าวว่า โครงการบ้านหลังสุดท้าย โลงศพฟรี ไม่มีเงื่อนไข เป็นโครงการที่วัดฯ ได้ดำเนินการปีนี้เข้าสู่ปีที่ 5 ซึ่งยอมรับว่า ชาวชุมชนในเขต ต.พระลับ และ ประชาชนในเขต อ.เมืองขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง ต่างมีการประสานขอรับบริจาคโลงศพ จากทางวัดเพื่อนำไปมอบให้กับผู้ยากไร้แทบทุกวัน อีกทั้งในระยะนี้ ที่ทุกครอบครัวล้วนประหยัดค่าใช้จ่าย และเมื่อเกิดการสูญเสียตั้งสติไม่ได้ หรือทำอะไรไม่ถูก ก็ไม่รู้จะไปพึ่งใครหรือปรึกษาใคร วัดจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือผู้ที่สูญเสียโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ แต่มีระเบียบ 1 ข้อ คือผู้ที่จะมารับโลงศพ นั้นจะต้องมารับด้วยตัวเอง หรือกำหนดจุดให้ทางวัดไปส่ง เพื่อป้องกันไม่ให้นำโลงศพที่วัดมอบให้นั้นไปทำอย่างอื่น


“วัดจะสั่งโลงศพ จากโรงงานครั้งละ 50 โลง เพื่อนำมาไว้ที่วัด และกระจายไปตามจุดที่ที่วัดกำหนด คือที่ อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ และ ที่ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งนอกจากโลงศพ ที่วัดมอบให้แล้ว ยังคงมีการส่งมอบผ้าขาวห่อศพ,ธูป,เทียน,ชุดสังฆทานและชุดฌาปนกิจศพ ซึ่งหากประเมินเป็นมูลค่าแล้วก็จะอยู่ที่ประมาณชุดละ 3,500 บาท ซึ่งถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ที่สูญเสียได้อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะนี้ที่ทุกคนต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แบ่งปันกัน การช่วยเหลือจากทางวัดในเรื่องขอการลดค่าใช้จ่ายงานศพ ก็เป็นสิ่งที่วัดจะช่วยเหลือได้ในระยะนี้ ซึ่งแทบทุกวัน จะมีผู้นำชุมชน มาประสานขอรับโลงศพ หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในงานศพกับทางวัดโดยตลอด ซึ่งวัดก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนและช่วยเหลือชุมชนอย่างเต็มที่”


รองเจ้าอาวาสวัดป่าพุทธญาณรังษี กล่าวต่ออีกว่า จะเห็นว่าระยะนี้ไม่ว่าจะเป็นโลงศพ ซึ่งมีราคาที่แพงขึ้น ดอกไม้ประดับศพบ้างร้านยังคงราคาเดิม แต่ข้างของเครื่องใช้ในการจัดงานล้วนแต่มีค่าใช้จ่ายทั้งหมด ดังนั้นการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วยการมอบโลงศพและชุดฌาปนกิจศพ หรือบางรายทางวัดก็ได้สมทบทำบุญร่วมไปด้วย จะเป็นการให้กำลังใจ การเตือนสติ และก้าวนำพาผู้ที่โศกเศร้าได้มีกำลังใจและเดินหน้าต่อไป ซึ่งทุกคนสามารถมาติดต่อรับโลงศพและชุดณาปนกิจศพกับทางวัดได้ตลอดทั้ง 24 ชม. และสำหรับผู้ที่ต้องการจะสมทบกองบุญบ้านหลังสุดท้ายลงศพฟรีไม่มีเงื่อนไข สามารถที่จะร่วมสมทบทุนคนละเล็กละน้อย หรือตามกำลังศรัทธาได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขบัญชี 678-8-79609-2 ชื่อบัญชีวัดป่าพุทธญาณรังษีบริจาคโลงศพฟรี สำหรับการส่งมอบการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ยากไร้ และผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากที่สามารถมารับโลงศพได้ตลอดทั้ง 24 ชม.อีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ จ.ขอนแก่น เข้ามอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ให้กับผู้ต้องขังหญิง เรือนจำกลางขอนแก่น
ตร.กระนวน รวบ ผตห.ซุกยาบ้า กว่าแสนเม็ด วางไว้ใกล้หลัก กม.จุดนัดรับของ
มทบ.23.เร่ง!ช่วยเหลือ ปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น
ขอนแก่นเปิดการเดินรถ ถ.มิตรภาพ ตามปกติแล้วหลังระดับน้ำลดลงเป็นปกติ ขณะที่หลายหน่วยงานเร่งสำรวจความเสียหาย เร่งด่วน
“แม่น้องอาย” เข้ารับเงิน จาก พรบ.รถแล้ว พร้อมเตรียมเจรจาร่วมคู่กรณีวันศุกร์นี้
ไข่แพง!ไข่ไก่ขอนแก่นปรับราคาขึ้นแล้ว ตามประกาศของสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่