วันศุกร์, 19 สิงหาคม 2565

ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง

ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่างเน้นแจ้งเตือนและแนะนำการใช้ชีวิตอย่างถูกสุขลักษณะ ขณะที่สายพันธ์ BA4-BA5 ยังไม่พบการระบาดในพื้นที่

เมื่อเวลา 15.00 น.ที่ห้องประชุมพระธาตุขามแก่น ชั้น 2 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น เพื่อประเมินและติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่และการเตรียมการเข้าสู่การประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า สถานการณ์โควิดภาพรวมของ จ.ขอนแก่นเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับทั่วประเทศ โดยมีผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่องแต่ก็ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารับการรักษาอยู่เช่นกันซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยดูแลตัวเองได้และมีอาการน้อย ขณะที่กลุ่มผู้ป่วยที่น่าเป็นห่วงคือผู้ป่วยที่มีอาการหนักกลุ่มสีส้มและสีแดง ซึ่งก็มีจำนวนที่ลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ทำให้ขณะนี้การบริหารจัดการเตียงกลุ่มดังกล่าวมีประมาณ 10% ถือว่าน้อยมาก

” สถานการณ์เช่นนี้คือการกำลังเข้าสู่โรคประจำถิ่น ที่มีความเพียงพอของแพทย์ เพียงพอของยารักษา เพียงพอของเตียงที่ใช้ในการรักษา ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อขอนแก่นจึงมีมติผ่อนคลายที่โดยการยกเลิกประกาศเดิมที่เคยบังคับใช้ก่อนหน้านี้ทั้งหมด และออกประกาศฉบับใหม่จะเป็นแบบให้คำแนะนำ คือการแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยโดยเฉพาะกรณีที่พบปะพูดคุยกับคนอื่นหรืออยู่ในสถานที่แออัดอากาศถ่ายเทไม่ดี หรือที่ที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยโดยความสมัครใจเพราะการสวมหน้ากากอนามัยไม่ได้ป้องกันแค่โควิด-19 แต่ป้องกันได้เกือบทุกโรคที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ”

นพ.ภาคี กล่าวต่ออีกว่าสำหรับประเด็นที่ยังเป็นห่วงคือการได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นที่ยังไม่มาก จึงอยากให้ประชาชนทุกคนได้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เข็มที่ 3และ4 เพราะ มีงานวิจัยชัดเจนว่าการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสามารถป้องกันการติดเชื้อได้มากกว่า 50% และป้องกันการป่วยรุนแรงได้มากกว่า 95% โดยสามารถเข้ารับบริการได้ที่ รพสต.ทุกแห่ง และโรงพยาบาลทุกแห่งสามารถเข้าไปติดต่อได้ในวันและเวลาราชการ

“ตอนนี้มีการเฝ้าจับตามองโควิดสายพันธุ์ BA4 – BA5 โดยการส่งตรวจหาสายพันธุ์เช่นการพบการระบาดแบบมีวงกว้างเป็นคัสเตอร์ใหญ่หรือพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 จะส่งตรวจหาสายพันธุ์ซึ่งปัจจุบันขอนแก่นยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการติดเชื้อดังกล่าวแต่อย่างใด”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ จ.ขอนแก่น เข้ามอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ให้กับผู้ต้องขังหญิง เรือนจำกลางขอนแก่น
ตร.กระนวน รวบ ผตห.ซุกยาบ้า กว่าแสนเม็ด วางไว้ใกล้หลัก กม.จุดนัดรับของ
มทบ.23.เร่ง!ช่วยเหลือ ปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น
ขอนแก่นเปิดการเดินรถ ถ.มิตรภาพ ตามปกติแล้วหลังระดับน้ำลดลงเป็นปกติ ขณะที่หลายหน่วยงานเร่งสำรวจความเสียหาย เร่งด่วน
“แม่น้องอาย” เข้ารับเงิน จาก พรบ.รถแล้ว พร้อมเตรียมเจรจาร่วมคู่กรณีวันศุกร์นี้
ไข่แพง!ไข่ไก่ขอนแก่นปรับราคาขึ้นแล้ว ตามประกาศของสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่