วันศุกร์, 12 เมษายน 2567

อลังการ!มข.จัดปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ 65 “หัวใจโดดิดง”

24 มิ.ย. 2022
348

การเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย เป็นเพียงความสำเร็จขั้นต้น ที่ต้องใช้ความเพียรอุตสาหะอีกมาก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในที่แห่งนี้มีทรัพยากรให้เรียนรู้ทักษะต่าง ๆ มากมาย ที่พร้อมจะสนับสนุนให้ไปทำงาน สร้างประโยชน์ แก่ประเทศ และสังคม

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 พูดสื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า ที่ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษกมหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ประจำปี 2565 โดยมีนายสุรพล เพชรวรา กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวปาฐกถาพิเศษ และ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต้อนรับ โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรม 2 ช่วงเวลา คือภาคเช้า 2,500 คน ภาคบ่าย 2,500 คน และผ่านระบบออนไลน์ 2,500 คน รวม 7,500 คน

โดยกิจกรรมเริ่มต้นที่เวลา 10.00 น. ด้วยมินิคอนเสิร์ตจากคณะศิลปกรรม และชมวีดิทัศน์พรีเซนต์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ต่อด้วยการแสดงต้อนรับน้องใหม่โดยผู้บริหารมหาวิทยาลัยอย่างอบอุ่นสนุกสนานด้วยเพลง “อ้ายจัสวอนน่าเป็นแฟนยูได้บ่” สร้างความประทับใจให้นักศึกษาใหม่เป็นอย่างมาก จากนั้นเป็นการแสดงชุด ตีกลองร้องกล่าว จากสาขาวิชานาฏศิลป์ ศิลปกรรมศาสตร์ ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากนายสุรพล เพชรวรากรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวปาฐกถาพิเศษ ให้แง่คิดแก่นักศึกษา

ซึ่งนายสุรพล เพชรวรากรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ ปาฐกถาพิเศษว่า ในอดีตปีที่ตนก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรก ก้าวแรกที่ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยเห็นคือป้ายเขียนว่า ฉันเยาว์ฉันเขลาฉันทึ่ง ฉันจึงมาหาความหมาย ฉันหวังเก็บอะไรไปมากมาย สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว และป้ายต่อมาคือ น้องจ๋าน้องมาจากไหน น้องมาแสวงหาอะไรจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เมื่อพินิจอักษรตามป้ายก็น่าขบคิดดังว่า ก่อนจะถามว่าทุกท่านจะได้อะไรจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้


ขอแสดงความยินดีกับกาลพฤกษ์ช่อที่ 59 หวังว่าเมื่อเวลาผ่านไป กาลพฤกษ์ช่อนี้จะไม่ร่วงโรยแต่จะเบ่งบานต่อไปเรื่อย ๆ การก้าวสู่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 5 ของประเทศไทย ในกว่า 150 แห่งทั่วประเทศเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจ ข้อห่วงใยคือชีวิตในมหาวิทยาลัยนั้น มีการเปลี่ยนแปลง พบสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ซึ่งแตกต่างจากการที่เราเคยเจอในมัธยม เปรียบเหมือนการเอาตัวเองเข้ามหาสมุทรที่กว้างใหญ่ บางคนจะรู้สึกอ้างว้าง ควรเลือกหากัลยาณมิตร
อย่างไรก็ตามอีก 4-6 ปี ข้างหน้าแม้เราจะสำเร็จการศึกษา แต่ต้องไม่จบการศึกษา แล้ววันนี้จากคำกล่าวที่ตนเคยอ่านมหาวิทยาลัยมีอยู่เพื่ออะไร จึงได้คำตอบแล้วว่ามหาวิทยาลัยมีหน้าที่บ่มเพาะนักศึกษาเน้นสอนให้นักศึกษามีความรู้ สร้างความคิดให้ได้ และให้เกิดทักษะ ไม่ใช่มีเพียงความรู้ เพราะเรียนปริญญาจนจบจะมีความหมาย เราจึงมักเห็นประธานบริษัทที่จบประถม 6 แต่มีลูกน้องที่จบ ดร. ความคิด และทักษะ จึงสำคัญกว่าความรู้มาก ฉะนั้นในฐานะผู้แทนฝ่ายบริหารขอให้ความมั่นใจว่าทุกท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกำหนดนโยบายมหาวิทยาลัย เราไม่เคยหยุดนิ่ง ต่อจากนี้ระยะทางเผชิญกับสิ่งท้าทายอย่างเอาจริงเอาจริงเพื่อขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยขอนแก่นให้รุดหน้าต่อไป


ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ยินดีต้อนรับ นักศึกษาใหม่ และขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่สามารถสอบคัดเลือกมาเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นได้สำเร็จ การเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัย เป็นเพียงความสำเร็จขั้นต้น และต้องใช้ความเพียรอุตสาหะอีกมาก ในที่แห่งนี้มีทรัพยากรให้ท่าน เรียนรู้ทักษะต่าง ๆ มากมาย ที่พร้อมจะสนับสนุนให้ท่านไปทำงาน สร้างประโยชน์ แก่ประเทศ และสังคม ขอให้ นักศึกษามีการใช้ชีวิตอย่างมีสติ มหาวิทยาลัย เน้นการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ จาก Teaching เป็น Learning Paradigm สร้างทักษะส่วนตัวให้นักศึกษา ข้อห่วงใยคือ ขอให้นักศึกษาระมัดระวัง การใช้ชีวิต เช่น อุบัติเหตุ หรือยาเสพติด ของมึนเมา ทำทุกอย่างมีสติ หากว้าเหว่ให้คิดถึงเพื่อน ครู อาจารย์ ขอให้ทุกท่าน ประสบความสำเร็จ บรรลุความฝันใน 4-6 ปีข้างหน้าต่อไป


หนึ่งในนักศึกษาใหม่จากคณะ บริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยมามหาวิทยาลัยขอนแก่น รู้สึกว่า ร่มรื่น และมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง อยากจะมาเรียนที่นี่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว สิ่งที่ประทับใจคือพี่สตาฟที่ดูแลอย่างดี ผู้บริหาร อธิการบดี คณบดี เป็นกันเองน่ารัก การแสดงต้อนรับสร้างสรรค์ และสนุกมาก รู้สึกอบอุ่น ทำให้มีแรงบันดาลใจว่า จะเรียนอย่างมีความสุข ได้ความรู้ ความคิด และทักษะ ไปต่อยอดในชีวิตในอนาคต


กิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ประจำปี 2565 ปิดท้ายด้วย การแสดงชุด สุวรรณกาลพฤกษ์ นักศึกษาใหม่ กล่าวปฏิญาณตน และการแสดงชุดพี่รับน้องใหม่ จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ทั้งนี้การจัดงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ประจำปี 2565 เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคระบาด โดยจัด 2 รอบ เวลา 09.00 น. และ 11.30 น. ความจุรอบละ 2,500 คน ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก และในระบบออนไลน์อีก 2,500 คน รวมทั้งสิ้นมีนักศึกษาใหม่ประจำปี 2565 ประมาณ 7,500 คน.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เปิดโมเดลนวัตกรรมเพื่อสังคม-เศรษฐกิจ ‘มข.’ ชูเทคโนโลยี ‘เตียงอัจฉริยะ’ ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ป่วยสูงวัย-เพิ่มรายได้ชุมชน
สำนักบริการวิชาการ มข. สร้างองค์ความรู้กฎหมาย ฯ UpSkill เพิ่มศักยภาพบุคลากรท้องถิ่น รุ่นที่ 1
สำนักบริการวิชาการ มข. จัดอบรม UpSkill บุคลากรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
พิธีลงนามความร่วมมือบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ โรงเรียนนาย ร้อยตำรวจ
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน