วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

สายส้มตำมีเฮ วัตถุดิบหลักปรับลดราคาแล้ว พณ.ลงพื้นที่ย้ำชัดทุกร้านต้องติดป้ายราคาและอย่าเอาเปรียบผู้บริโภค

สายส้มตำมีเฮ วัตถุดิบหลักปรับลดราคาแล้ว พณ.ลงพื้นที่ย้ำชัดทุกร้านต้องติดป้ายราคาและอย่าเอาเปรียบผู้บริโภค ขณะที่ มะนาว-มะละกอ-พริก ปรับราคาลงทั้งหมด โดยเฉพาะมะนาวปรับราคาลงว่าครึ่ง
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 มิ.ย.2565 ที่ตลาดศรีเมืองทอง สี่แยกเจริญศรี เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายชาญยุทธ วันดี พาณิชย์ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์ จ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผักสด โดยเฉพาะวัตถุดิบหลักของการทำส้มตำ หลังพบว่าราคาปรับตัวลงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นมะละกอ,มะนาว.มะเขือเทศและพริกสด


นายชาญยุทธ วันดี พาณิชย์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าในสัปดาห์นี้ราคาผักมีการปรับลดลง ซึ่งการลงพื้นที่ตรวจสอบที่ตลาดศรีเมืองทอง ตลาดค้าส่งรายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น ซึ่งพบว่าพ่อค้า-แม่ค้า มีการติดป้ายราคาและมีการปรับราคาจำหน่ายลงซึ่งเป็นไปตามกลไกของตลาด ซึ่งราคาล่าสุดวันนี้พบว่ามะนาวแป้นพิจิตร ราคาส่งอยู่ที่ กก.ละ 10 บาท จำหน่ายเป็นถุงๆละ 20 กก. รวม 200 บาท ขณะที่มะนาวแป้นลำไพ อยู่ที่ ถุงละ 10 กก.ถุงละ 300 บาท ซึ่งมะนาวแป้นลำไพนั้นอยู่ในกลุ่มมะนาวจัมโบ้ที่ในช่วงที่ผ่านมาขาดตลาดแต่ระยะนี้มะนาวของชาวสวนเริ่มมีผลผลิตออกสู่ตลาดมาก จึงทำให้ราคาปรับลดลงอย่างมาก และราคามะนาวมี่ปรับลงมานี้เมื่อเทียบกับช่วงเดือนที่ผ่านมาพบว่ามีการปรับราคาลงกว่าครึ่ง และจากการพูดคุยกับพ่อค้า-แม่ค้า ล้วนต่างคาดการณ์ว่าราคามะนาวจะถูกอย่างนี้ไปอีกประมาณ3-4 สัปดาห์


“ ขณะที่ราคามะละกอ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของการทำส้มตำ ซึ่งพบว่าวันนี้มีกาปรับราคาลง โดยเฉพาะมะละกอดำเนิน 2 แถวที่ร้านส้มตำจะซื้อไปใช้ในการทำส้มตำจำหน่าย ราคาอยู่ที่ถุงละ 140 บาท ขณะที่ มะละกอดำเนิน 3 แถว อยู่ที่ถุงละ 120 บาท มะเขือเทศสีดา ราคาส่งอยู่ที่ กก.ละ 8-10 บาท ส่วนมะเขือเทศพันธุ์ท้อ ราคาจะอยู่ที่ กก.ละ 12 บาท รวมทั้งราคาพริกแดงจินดา ที่วันนี้ราคาอยู่ที่ กก.ละ 70 บาท ยกถุงๆละ 10 กก. ราคาอยู่ที่ถุงละ 700 บาทเท่านั้น อย่างไรก็ดีจากภาวะราคามะนาวที่ต่ำลงทำให้ผู้ประกอบการในกลุ่มสินค้าแปรรูป มาทำการเลือกซื้อมะนาว ทั้งการนำไปเป็นส่วนผสมของขนม-อาหารหรือน้ำยาล้างจานในระยะนี้อย่างมากอีกด้วย”
นายชาญยุทธ กล่าวต่ออีกว่า จากราคาที่ปรับลดลงเป็นไปตามกลไกของตลาด ที่ถือเป็นระยะที่ผลผลิตออกมามาก ขณะที่ราคาต้นทุนทั้งจากราคาน้ำมัน ค่าขนส่งและวัตถุดิบประเภทต่างๆที่ปรับขึ้น ชาวสวน รวมทั้งพ่อค้า-แม่ค้า ก็มีการปรับตัวและบริหารจัดการราคาสินค้าให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด อย่างไรก็ตามสำนักงานพาณิชย์จังหวัดยังคงสุ่มตรวจการจำหน่ายสินค้า ที่ตลาดสดต่างๆอยู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค และคุมเข้มในเรื่องคุณภาพของสินค้า และการติดป้ายราคา ซึ่งหากพบว่าร้านใดไม่ปฎิบัติตามคำสั่งก็จะมีการดำเนินการตามระเบียบที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวดทันที

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566