วันพฤหัสบดี, 30 มิถุนายน 2565

สายส้มตำมีเฮ วัตถุดิบหลักปรับลดราคาแล้ว พณ.ลงพื้นที่ย้ำชัดทุกร้านต้องติดป้ายราคาและอย่าเอาเปรียบผู้บริโภค

สายส้มตำมีเฮ วัตถุดิบหลักปรับลดราคาแล้ว พณ.ลงพื้นที่ย้ำชัดทุกร้านต้องติดป้ายราคาและอย่าเอาเปรียบผู้บริโภค ขณะที่ มะนาว-มะละกอ-พริก ปรับราคาลงทั้งหมด โดยเฉพาะมะนาวปรับราคาลงว่าครึ่ง
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 มิ.ย.2565 ที่ตลาดศรีเมืองทอง สี่แยกเจริญศรี เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายชาญยุทธ วันดี พาณิชย์ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายสุระชัย วิชาชัย หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์ จ.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผักสด โดยเฉพาะวัตถุดิบหลักของการทำส้มตำ หลังพบว่าราคาปรับตัวลงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นมะละกอ,มะนาว.มะเขือเทศและพริกสด


นายชาญยุทธ วันดี พาณิชย์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าในสัปดาห์นี้ราคาผักมีการปรับลดลง ซึ่งการลงพื้นที่ตรวจสอบที่ตลาดศรีเมืองทอง ตลาดค้าส่งรายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น ซึ่งพบว่าพ่อค้า-แม่ค้า มีการติดป้ายราคาและมีการปรับราคาจำหน่ายลงซึ่งเป็นไปตามกลไกของตลาด ซึ่งราคาล่าสุดวันนี้พบว่ามะนาวแป้นพิจิตร ราคาส่งอยู่ที่ กก.ละ 10 บาท จำหน่ายเป็นถุงๆละ 20 กก. รวม 200 บาท ขณะที่มะนาวแป้นลำไพ อยู่ที่ ถุงละ 10 กก.ถุงละ 300 บาท ซึ่งมะนาวแป้นลำไพนั้นอยู่ในกลุ่มมะนาวจัมโบ้ที่ในช่วงที่ผ่านมาขาดตลาดแต่ระยะนี้มะนาวของชาวสวนเริ่มมีผลผลิตออกสู่ตลาดมาก จึงทำให้ราคาปรับลดลงอย่างมาก และราคามะนาวมี่ปรับลงมานี้เมื่อเทียบกับช่วงเดือนที่ผ่านมาพบว่ามีการปรับราคาลงกว่าครึ่ง และจากการพูดคุยกับพ่อค้า-แม่ค้า ล้วนต่างคาดการณ์ว่าราคามะนาวจะถูกอย่างนี้ไปอีกประมาณ3-4 สัปดาห์


“ ขณะที่ราคามะละกอ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของการทำส้มตำ ซึ่งพบว่าวันนี้มีกาปรับราคาลง โดยเฉพาะมะละกอดำเนิน 2 แถวที่ร้านส้มตำจะซื้อไปใช้ในการทำส้มตำจำหน่าย ราคาอยู่ที่ถุงละ 140 บาท ขณะที่ มะละกอดำเนิน 3 แถว อยู่ที่ถุงละ 120 บาท มะเขือเทศสีดา ราคาส่งอยู่ที่ กก.ละ 8-10 บาท ส่วนมะเขือเทศพันธุ์ท้อ ราคาจะอยู่ที่ กก.ละ 12 บาท รวมทั้งราคาพริกแดงจินดา ที่วันนี้ราคาอยู่ที่ กก.ละ 70 บาท ยกถุงๆละ 10 กก. ราคาอยู่ที่ถุงละ 700 บาทเท่านั้น อย่างไรก็ดีจากภาวะราคามะนาวที่ต่ำลงทำให้ผู้ประกอบการในกลุ่มสินค้าแปรรูป มาทำการเลือกซื้อมะนาว ทั้งการนำไปเป็นส่วนผสมของขนม-อาหารหรือน้ำยาล้างจานในระยะนี้อย่างมากอีกด้วย”
นายชาญยุทธ กล่าวต่ออีกว่า จากราคาที่ปรับลดลงเป็นไปตามกลไกของตลาด ที่ถือเป็นระยะที่ผลผลิตออกมามาก ขณะที่ราคาต้นทุนทั้งจากราคาน้ำมัน ค่าขนส่งและวัตถุดิบประเภทต่างๆที่ปรับขึ้น ชาวสวน รวมทั้งพ่อค้า-แม่ค้า ก็มีการปรับตัวและบริหารจัดการราคาสินค้าให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด อย่างไรก็ตามสำนักงานพาณิชย์จังหวัดยังคงสุ่มตรวจการจำหน่ายสินค้า ที่ตลาดสดต่างๆอยู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค และคุมเข้มในเรื่องคุณภาพของสินค้า และการติดป้ายราคา ซึ่งหากพบว่าร้านใดไม่ปฎิบัติตามคำสั่งก็จะมีการดำเนินการตามระเบียบที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวดทันที

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ผญบ.หินลาด บ้านคัอ ขอนแก่น ควงสาวสะดวกซื้อร้องทุกข์สื่อ หลังรถ จยย.หาย คดีไม่คืบ
มทบ23 “ถ่ายทอดความรู้ศาสตร์พระราชาสู่เมล็ดพันธุ์แห่งความดี”
“ร.ร.ศรีกระนวนวิทยาคม” ขอนแก่น จัดงานใหญ่อลังการ พิธีฉลองโล่พระราชทาน ๙ โล่
วัดดังขอนแก่น แจกโลงศพฟรี รับได้ 24 ชม. พร้อมชุดสังฆทานและฌาปนกิจ หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้สูญเสีย
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง
“มข.”จัดปฐมนิเทศนักวิจัยใหม่ เส้นทางสู่การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย