วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

ชาวขอนแก่น พร้อมใจปลูกข้าวนาบุญอารมณ์ดีปลอดสารพิษ ทั้งร้อง ทั้งรำ ทั้งดำ ทั้งเต้น สนุกสนานครื้นเครง

ชาวขอนแก่น พร้อมใจปลูกข้าวนาบุญอารมณ์ดีปลอดสารพิษ ทั้งร้อง ทั้งรำ ทั้งดำ ทั้งเต้น สนุกสนานครื้นเครง นำรายได้จากการเก็บเกี่ยวสมทบกองทุนวัดป่าพุทธญาณรังษี สายบุญห้ามพลาด

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 19 มิ.ย.2565 ที่ไร่นาบุญ ภายในวัดป่าพุทธญาณรังสี ริมถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง ปลัดจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยนายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นำคณะญาติธรรม ในชุมชน และจากจังหวัดใกล้เคียง ร่วมลงแขกดำนา ในแปลงข้าวนาบุญ ซึ่งทางวัดได้จัดเตรียมพื้นที่ 4 ไร่ สำหรับการปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ปลอดสารพิษ หรือที่ญาติธรรมและคนในชุมชนเรียกว่าแปลงนาบุญ ซึ่งทางวัดได้ดำเนินการปลูกข้าวนาบุญปลอดสารพิษต่อเนื่องทุกปี ท่ามกลางสายบุญที่มาร่วมลงแขกดำนา สร้างความสนุกสนาน สร้างสีสัน รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ และความครื้นเครงจากขบวนกลองยาวพื้นบ้านและนางรำ ที่มาร้อง มารำ มาดำ มาเต้น ตลอดทั้งช่วงของการดำนาตลอดทั้งวัน ภายใต้มาตรการควบคุมและตรวจคัดกรองจากสถานการณ์โควิดอย่างเข้มงวด


นายศุภชัย ลีเขาสูง ปลัดจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เป็นปีที่ 3 ที่ตนเองได้นำคณะญาติธรรมและสายบุญจากทั้งในเขตชุมชนและจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมลงแขกดำนาข้าวไรซ์เบอรี่ ปลอดสารพิษ ในแปลงนาบุญแห่งนี้ ซึ่งเป็นแปลงข้าวที่ทางวัดได้จัดทำขึ้นเพื่อผลิตข้าวไรซ์เบอรี่ปลอดสารพิษ แจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ ทั้งยังคงจำหน่ายในราคาถูก ซึ่งรายได้ที่ได้นั้นจะนำมาสมทบกองทุนของทางวัดฯเพื่อใช้ในศาสนกิจของสงฆ์และช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ซึ่งนอกจากากรร่วมลงแขกดำนาแล้ว ยังคงมีการรับมอบถุงยังชีพสำหรับการส่งต่อให้กับฝ่ายปกครอง ต.พระลับ นำไปมอบให้กับผู้ยากไร้ในพื้นที่


“ จะเห็นได้ว่าข้าวปลอดสารพิษ โดยเฉพาะข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่รักสุขภาพอย่างมาก ซึ่งทางวัดได้ปลูกข้าวนาบุญปลอดสารพิษ ทุกปี รวมทั้งยังคงเป็นข้าวอารมณ์ดี เพราะตลอดทั้งช่วงของการดำนา เหล่านางรำ และขบวนกลองยาวพื้นบ้านก็ได้มีสร้างสีสัน ความสนุกสนาน ครื้นเครง ทุกท่านดำนาไปด้วย ฟ้อนรำไปด้วย สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และคลายเหนื่อยให้กับผู้ที่มาร่วมลงแขกดำนาได้อย่างดีอีกด้วย”

สนใจลงโฆษณาติดต่อนิตยา-0628929797 ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน
ขอนแก่น/นางยุพรัตน์ ดวงดีทวีทรัพย์ นายกสมาคมส่งเสริมผ้าไทยจังหวัดขอนแก่นเข้ารับมอบรางวัลคนดีศรีขอนแก่นประจำปี 2566