วันศุกร์, 17 เมษายน 2569

(มีคลิป)มัญจาคีรี/ด้วยศรัทธาบารมี ชาวบ้านจัดพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณี ใหญ่ที่สุดใน อ.มัญจาคีรี เสริมบุญ

มัญจาคีรี/ด้วยศรัทธาบารมี ชาวบ้านจัดพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณี ใหญ่ที่สุดใน อ.มัญจาคีรี เสริมบุญ

         เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 เวลา 09.09 น. ณ วัดโนนทัน บ้านหวายหลืม ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ได้มีการประกอบพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณี ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่ใน อ.มัญจาคีรี มีขนาดสูงถึง 2.50 เมตร โดยมีพระครูปลัดนรินทร์ อภินนันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดโนนทัน บ้านหวายหลืม ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เป็นประธานในพิธีในวันนี้ มีชาวบ้านหวายหลืมและชาวบ้านใกล้เคียงเดินทางมาร่วมในพิธีบวงสรวงกว่า 100 คน ตามความศรัทธาและความเชื่อโบราณ การบูชาพระแม่ธรณี เพื่อให้แผ่นดินร่มเย็นเป็นสุข เพราะ พระแม่ธรณีคือ เทพแห่งแผ่นดิน

      ทางด้านพระครูปลัดนรินทร์ อภินนันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดโนนทัน บ้านหวายหลืม ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ได้เปิดเผยว่า “ในวันนี้ทางวัดโนนทัน บ้านหวายหลืม ต.นาข่าและชาวบ้านร่วมใจในการจัดการพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณี,หลวงพ่อพระพิฆเนศ,ปู่ฤาษีโภคทรัพย์ เพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ของพี่น้องชาวบ้านที่มีศรัทธา ที่ชาวบ้านมากราบไหว้บูชาแล้วขอพรเพื่อให้ได้ดังหวัง ที่พึ่งปรารถนา หากสาถุชนมีความเลื่อมใสศรัทธาสามารถมากราบไหว้ขอพร เช่น มีหลวงพ่อสีวลี,หลวงปู่ทวด,ไอ้ไข่,ท้าวเวสสุวรรณ

สำหรับ พระแม่ธรณี ในความเชื่อโบราณ คนไทยสวด คาถาบูชาพระแม่ธรณี เพื่อให้แผ่นดินร่มเย็นเป็นสุข เพราะ พระแม่ธรณีคือ เทพแห่งแผ่นดิน และพอมาถึงยุคปัจจุบัน คนไทยก็ยังสวดคาถาบูชาพระแม่ธรณีอยู่ โดยเฉพาะในกลุ่มของคนค้าขาย เพราะเชื่อว่าคาถาบูชาพระแม่ธรณี เป็นสิริมงคล จะได้เป็นเศรษฐี และเจ้าของที่ดิน   แต่ละภูมิภาคก็จะมีวิธีบูชาพระแม่ธรณีไปต่าง ๆ กัน ทั้งการสวดคาถาบูชาพระแม่ธรณี พิธีบนพระแม่ธรณี วิชาอาคมต่าง ๆ ตะกรุดหัวใจพสุธา พิธีเบิกโขลนออกจับช้าง เป็นต้น การสวดคาถาบูชาพระแม่ธรณีไม่ยากเลย เพียงแค่มีใจศรัทธา ถ้าไม่สะดวกไปสักการะ ก็ให้สวดบูชาพระแม่ธรณีกลางแจ้งได้เลยคะ เพียงแต่หมั่นสวดคาถาบูชาพระแม่ธรณี ก็เป็นสิริมงคลแก่ผู้ทำการค้าทั้งปัจจุบันและต่อ ๆ ไปถึงอนาคตแน่นอน

        สุดท้ายนี้ขอฝากเชิญชวนญาติโยมในช่วงจะเข้าพรรษานี้ทางวัดจะจัดพิธีแห่เทียนพระราชทานและจะร่วมกับชาวบ้านในการจัดพิธีบวงสรวงพระแม่ธรณีอีกครั้ง โดยจะมีหน่วยงานทางราชการเดินทางมาร่วมกับชาวบ้านเป็นจำนวนมาก จะจัดเป็นประจำทุกๆปีอีกด้วยจึงขอเจริญพรทุกๆท่านมาร่วมในพิธีดังกล่าว ญาติโยมสามารถสอบถามอาตมาได้ทางโทรศัพท์ 081-7498582”พระครูปลัดนรินทร์ อภินนันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดโนนทัน บ้านหวายหลืม ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่นกล่าวเชิญชวน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่นแถลงจัดงาน “คาร์นิวัลหมอลำ เสน่ห์อีสานขอนแก่น Khon Kaen to the World 2026”
ขอนแก่น-อุดร ชวนม่วนคักจัดเต็ม!!“สนุกสนาน สงกรานต์บ้านฉัน”ในงาน “Water Festival 2026 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย”
ขอนแก่นจัดใหญ่ตลาดนัดไทยช่วยไทย ผนึกพลังห้างค้าส่ง-ค้าปลีก-ตลาด และศูนย์การค้าลดแลกแจกแถม ลดภาระค่าครองชีพ 2 เดือนเต็ม
เซ็นทรัลพัฒนา จัดโครงการ CPN BUSINESS MATCHING (NORTHEAST) 2026 ต่อยอดธุรกิจคู่ค้า รวมแบรนด์ดังกว่า 90 แบรนด์ทั่วภาคอีสาน ให้ขยายไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ
“เซ็นทรัลพัฒนา” วางศิลาฤกษ์ ‘เซ็นทรัล ขอนแก่น แคมปัส’นับถอยหลังสู่แลนด์มาร์กมิกซ์ยูสแห่งใหม่ของขอนแก่น เตรียมเปิด 20 พฤษภาคม 2569
ขอนแก่นเปิดงานใหญ่ “เทศกาลโคมไฟนานาชาติใต้แสงจันทร์ 2026” อย่างยิ่งใหญ่อลังการ