เกษตรกรขอนแก่น เป็นปลื้ม ข้าวหอมมะลิใหม่นาปรัง ราคา กก.ละ 8.20 บาท ทำให้หลายพื้นที่ เร่งทำการเก็บเกี่ยวเพื่อทำนาปีต่อเนื่องทันที

เกษตรกรขอนแก่น เป็นปลื้ม ข้าวหอมมะลิใหม่นาปรัง ราคา กก.ละ 8.20 บาท ทำให้หลายพื้นที่ เร่งทำการเก็บเกี่ยวเพื่อทำนาปีต่อเนื่องทันที ขณะที่รถเกี่ยวข้าว ยังคงคิดราคาเดิมไร่ละ 500 บาท แม้ราคาน้ำมันจะแพงขึ้นแต่ก็เป็นราคาสัญญาใจที่นาปีต้องกลับมาเกี่ยวให้อีกเพื่อจำกัดต้นทุน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกษตรกรในเขตชลประทาน ที่ ต.พระลับ และ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ยังคงเร่งทำการเก็บเกี่ยวข้าวนาปรังฤดูกาลผลิต 64/65 ที่ขณะนี้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้วภายหลังจากที่ไม่สามารรถทำนาปรังมาได้ในช่วงที่ผ่านมา โดยพบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่ยังคงเลือกใช้บริการรถเกี่ยวข้าวและรถขนข้าวมากกว่าการใช้แรงงานคนหรือการลงแขกเกี่ยวข้าว ขณะที่พื้นที่นาใดที่ทำการเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วก็จะเข้าสู่การไถกลบปละเตรียมดิน เพื่อเข้าสู่การทำนาปรังฤดูกาลผลิต 2565/66 ทันที ทำให้ขณะนี้พื้นที่นาในเขตชลประทาน จึงเนืองแน่นไปด้วยรถเกี่ยวข้าว รถบรรทุกข้าวและเกษตรกร ที่มาทำการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี และเตรียมทำนาปี กันอย่างคึกคัก โดยพบว่าราคาจำหน่ายข้าวใหม่นาปรังปีนี้ยังอยู่ที่ราคา กก.ละ 8.20 บาท


นายสุขสันต์ โยคุณ อายุ 52 ปี เกษตรกรในเขต ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ฤดูการผลิตนาปรัง 2564/65 นั้นได้ทำการปลูกข้าว ในพื้นที่ที่ครอบครัวมีอยู่คือ 30 ไร่ โดยทำนาเต็มพื้นที่ตามการจัดสรรน้ำในเขตชลประทาน โดยทำการปลูกข้าวหอมมะลิ ตามกลไกและความต้องการของตลาด แต่การทำนาปรังปีนี้ ยอมรับว่าต้นทุนแพงขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะค่าปุ๋ย ที่ซื้อมาในราคากระสอบละ 1,700 บาท ทำให้การใส่ปุ๋ยปีนี้ต้องน้อยลงเพื่อลดต้นทุน จึงจะเห็นได้ว่าผลผลิตข้าวนาปรังของเกษตรกรในปีนี้นั้น จะไม่เต็มฝักหรือที่เรียกว่าไม่อิ่ม ซึ่งก็จะส่งผลต่อผลผลิตและปริมาณข้าวที่จะส่งไปจำหน่ายให้กับโรงสี ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงการเก็บเกี่ยวข้าวนาปรัง ในช่วงแรก กก.ละ 5 บาท แต่ปัจจุบัน กก.ละ 8.20 ซึ่งถือเป็นราคาที่เกษตรกรรับได้ ดังนั้นผลผลิตข้าวนาปรังที่ครอบครัว ประมาณการไว้ว่า 1 ไร่ 1 ตัน นั้น ปีนี้ อาจจะลดเหลือ 1 ไร่ ประมาณ 700-800 กก. เนื่องจากข้าวไม่เต็มอิ่ม


“ นอกจากต้นทุนค่าปุ๋ย ค่าน้ำมันที่แพงขึ้นแล้ว ค่าขนส่งก็เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกษตรกรต้องแบกรับต้นทุน อย่างเช่นการเกี่ยวข้าวนาปรังวันนี้ 30 ไร่ รถเกี่ยวข้าวคิดไร่ละ 500 บาท ซึ่งเกี่ยวเสร็จก็ต้องจ่ายเงินสดทันที ซึ่งหากใช้แรงงานแบบเดิมการเกี่ยวคงเป็นเดือน แต่การใช้รถเกี่ยวก็จะเสร็จภายใน 1 วัน ซึ่งรถเกี่ยวข้าวที่เรียกใช้บริการนั้นจะเป็นขาประจำที่คุยกันชัดเจน และตกลงราคากันที่ไรล่ะ 500 บาท และต้องมาเกี่ยวข้าวนาปีให้ด้วย ขณะที่รถเกี่ยวข้าวบางรายอาจจะคิดราคาถูกกว่า หรือแพงกว่า แต่เมื่อถึงช่วงเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ก็ไม่มาเกี่ยวข้าวให้ ดังนั้นจึงตัดสินใจใช้บริการรถเกี่ยวข้าวขาประจำจะชัวร์กว่า”


นายสุขสันต์ กล่าวต่ออีก เมื่อรถเกี่ยวข้าวเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วก็จะส่งต่อให้กับรถบรรทุก ซึ่งช่วงนี้นำมันแพง ค่าขนส่ง อย่างจากที่นา ริม ถ.เลี่ยงเมือง ไปยังโรงสี ในเขต ต.พระลับ ก็จะคิดราคาค่าขนส่ง ในราคาเริ่มต้น รอบละ 300 บาท หากไปส่งโรงสีที่ไกลหน่อยก็จะคิดราคาเริ่มต้นที่ 350 บาท อย่างไรก็ตามเมื่อการเก็บเกี่ยวข้าวนาปรังแล้วเสร็จก็จะทำการไถกลบและพักดินไว้ 1 สัปดาห์ จากนั้นก็จะเข้าสู่การทำข้าวนาปีภายในเดือน มิ.ย.นี้ทันที

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตร.ขอนแก่น สั่งสอบตำรวจจราจร หลังโซเชียลสะพัดโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวแลกการไม่ถูกจับ คาดรู้ผลใน 15 วัน วอนเจ้าทุกข์เร่งให้ข้อมูลด่วน
สำนักบริการวิชาการ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานหลักสูตรการศึกษาตลอดชีวิต (Lifelong Learning)
มข. และ ธนาคารออมสิน จัดเวทีนำเสนอโครงการย่อย ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่นปี 67 พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน
FWD ประกันชีวิต เสริมกำลังทีมขาย  ชูเทคโนโลยีดิจิทัล  Agency   Discovery Platform และ FWD CUBE Application นำทัพเพิ่มยอดตัวแทนเติบโต  ดึง CI Modular Series ขยายตลาดประกันสุขภาพ บุกถิ่นเมืองหมอแคนแดนอีสาน
มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น ลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
มทร.อีสาน ติดตั้งอุปกรณ์ เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวก ภายใต้โครงการ บริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนพิการและผู้สูงอายุ คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน