วันพฤหัสบดี, 30 มิถุนายน 2565

นักท่องเที่ยวแห่ชมหมู่บ้านดีโฮปที่ภูผาม่าน สัมผัสบรรยากาศการท่องเที่ยวแบบลงมือทำร่วมชุมชน กับ 10 จุดท่องเที่ยวที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกวัน

นักท่องเที่ยวแห่ชมหมู่บ้านดีโฮปที่ภูผาม่าน สัมผัสบรรยากาศการท่องเที่ยวแบบลงมือทำร่วมชุมชน กับ 10 จุดท่องเที่ยวที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกวัน

เมื่อเร็วๆนี้ ที่ บ.นาท่าลี่ ม.4 ต.นาฝาย อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น นายพนม สิงห์สาย พัฒนาการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายประจวบ จิตรคุ้ม ปลัดอำเภอภูผาม่าน ร่วมเป็นประธานเปิดนิทรรศการโปรแกรมของผู้ประกอบการชุมชน ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Decentralized Hand-On Program Exhibition) หรือ (D-Hope) ซึ่งสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอภูผาม่าน ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น โดยมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายพนม สิงห์สาย พัฒนาการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชนยังคงมุ่งเน้นสนับสนุนการจัดโปรแกรมเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ที่นักท่องเที่ยว ลงมือปฏิบัติ ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ (Decentralized Hand on Program Exhibition) หรือ D-HOPE ซึ่ง อ.ภูผาม่าน เป็นอีก 1 พื้นที่ของ จ.ขอนแก่น ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจและเข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง เห็นได้ชัดว่าภายหลังมาตรการโควิดที่ผ่อนคลายลง ทำให้นักท่องเที่ยวทยอยเข้าร่วมกิจกรมและท่องเที่ยวในโปรแกรมหรือฐานต่างๆที่ชุมชนได้กำหนดไว้คึกคักเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก

“ ที่ บ.นาท่าลี่ แห่งนี้ได้กำหนดเส้นทางการท่องเที่ยวและการจัดกิจกรรมร่วมกับชุมชนรวมทั้งสิ้น 10 โปรแกรม ประกอบด้วย การทำซุปกลางนา, การทำโมบายใบลาน ปลา นก, การทำแจ่วบองผักปลอดสารพิษ, การทำกะหรี่พัฟสามใบเถา, การทำสานชะลอมจิ๋ว,การทำน้ำมะขามน้ำผึ้ง,การทำข้าวเฮียงบ้านนาท่าลี่, การทำกล้วยฉาบน้ำผุด, การทำไม้เกาหลังกะลาและการทำลี่จิ๋วบ้านนาท่าลี่ ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ประกอบการชุมชนได้รับการพัฒนาศักยภาพ ในด้านการบริหารจัดการชุมชนท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ และพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากได้อย่างแท้จริง”

นายพนม กล่าวต่ออีกว่า ทุกกิจกรรมที่กำหนดไว้ในโปรแกรมท่องเที่ยวนั้นเป็นการนำเสน่ห์และวิถีชุมชนมากำหนดเป็นจุดขายและให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมวิถีชุมชนแห่งนี้ได้ร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวแบบลงมือทำ ซึ่งถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่สมบูรณฺแบบที่สุด อย่างไรก็ตามหมู่บ้านดีโฮปแห่งนี้ สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลทั้ง ร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 และยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่มุ่งเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน และส่งเสริมให้เกิดการสร้างประสบการณ์ร่วมกันระหว่างชุมชนกับนักท่องเที่ยว โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ถ่ายทอดองค์ความรู้ท้องถิ่นผ่านกิจกรรม ก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างคนในชุมชนกับนักท่องเที่ยว และยังเป็นกระแสการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ที่มีแนวคิดของการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ และการท่องเที่ยวเชิงอาหาร ทั้งยังมีการนำแนวคิด BCG Model มาประยุกต์เป็นแนวทางในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาชุมชนที่ดี และต่อยอดให้เป็นการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ผญบ.หินลาด บ้านคัอ ขอนแก่น ควงสาวสะดวกซื้อร้องทุกข์สื่อ หลังรถ จยย.หาย คดีไม่คืบ
มทบ23 “ถ่ายทอดความรู้ศาสตร์พระราชาสู่เมล็ดพันธุ์แห่งความดี”
ครม.อนุมัติหลักการยกเว้น VAT ผู้ประกอบการบริการ Data Center ในไทย
“ร.ร.ศรีกระนวนวิทยาคม” ขอนแก่น จัดงานใหญ่อลังการ พิธีฉลองโล่พระราชทาน ๙ โล่
วัดดังขอนแก่น แจกโลงศพฟรี รับได้ 24 ชม. พร้อมชุดสังฆทานและฌาปนกิจ หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้สูญเสีย
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง