วันจันทร์, 4 ธันวาคม 2566

ตร.รวบโจ๋วัย 19 ปีร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นพนักงานบริษัทขนส่งและเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหลอกเหยื่อพัวพันคดีฟอกเงินจนเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินสูญกว่า 3 แสนบาท

ตำรวจขอนแก่นรวบโจ๋วัย 19 ปีร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นพนักงานบริษัทขนส่งและเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหลอกเหยื่อพัวพันคดีฟอกเงินจนเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินสูญกว่า 3 แสนบาท

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 พ.ค.2565 ที่ศูนยปฎิบัติการส่วนหน้า (ศปก.)สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น แถลงข่าวผลการจับกุม นายณัฐวิชช์ โรจสโนน้อยกุล อายุ 19ปี (ผู้ต้องหาไม่ยินยอมให้ที่อยู่) ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาล จ.ขอนแก่น ในข้อหากระทำผิดฐานนำข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จและฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่นโดยได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชนหรือด้วยการปกปิดความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชนและฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริตหรือหลอกลวงนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรสจชุดสืบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ร่วมกับชุดสืบสวน บก.สส.น.3 จับกุมตัวได้ที่บ้านพักไม่ทราบเลขที่ บริเวณถนนสามเสน แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.เมืองขอนแก่น เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ


พ.ต.อ.ปรีชา เร่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหา ร่วมขบวนการแกงค์คอลเซนเตอร์ ทำหน้าที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง(DHL) โทรหาเหยื่อโดยอ้างว่าผู้เสียหายมีสินค้าผิดกฎหมายติดค้างอยู่ทีด่านศุลกากร จ.เชียงราย ภายในพบหนังสือเดินทาง 5 เล่ม, บัตรเอทีเอ็ม5 ใบ ขณะนี้ยึดไว้เป็นของกลางและมีผู้ต้องหาอีกคนอ้างตัวเป็นตำรวจ สภ.เชียงราย โทรหลอกลวงและข่มขู่เหยื่อว่าเหยื่อมีส่วนกับคดีฟอกเงินพร้อมให้โอนเงินเพื่อตรวจสอบบัญชีและแสดงความบริสุทธิ์ จนเหยื่อหลงเชื่อ จากนั้นก็ติดต่อไม่ได้

“จากการสืบสวนแม้ผู้ต้องหาให้การปฎิเสธ แต่พยานหลักฐานชัดเจนทั้งบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา ที่เป็นบัญชีปลายทางที่ผู้เสีบหายโอนเงินมาให้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบเงินประมาณ 400,000 บาทที่ขณะนี้ได้อายัดบัญชีแล้ว อีกทั้งผู้ต้องหายังคงทำหน้าที่โทรหาเหยื่อ และทำร่วมกับพวกเป็นขบวนการและใช้บัญชีตนเองเป็นบัญชีรับเงิน อีกด้วย”

พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้พบว่ามีเหยื่อเป็นชาวขอนแก่นถูกหลอกโอนเงิน 2 ราย จำนวนเงินรวมกว่า 378,000 บาทและได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองขอนแก่น และด้วยพยานหลักฐานต่างๆ สภ.เมืองขอนแก่น จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลจังหวัดขอนแก่นอนุมัติหมายจับจนนำไปสู่การจับกุมดังกล่าว อย่างไรก็ตามขอฝากเตือนประชาชนหากมีโทรศัพท์ที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐให้ตรวจสอบก่อนที่จะกระทำการโอนเงิน มิฉะนั้นอาจจะเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซนเตอร์ได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบสวนสอบสวนจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงวัฒนธรรม ชูงานเทศกาลไหมฯ ขอนแก่น เป็นหนึ่งในงาน Thailand Winter Festival ของประเทศ
ศูนย์อาเซียนศึกษา นำสถาบันการศึกษาจากไทยและประเทศญี่ปุ่นเข้าหารือ มข. เชื่อมโยงความร่วมมือในงานเทศกาลหนังเมืองแคน
สุดคึกคัก!ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ขอนแก่นจัด”พิธีเปิดไฟต้นคริสต์มาส The Great Celebration 2024″
คนขอนแก่น ลงทะเบียนขอรับการช่วยเหลือหนี้นอกระบบแล้ว 231 ราย มูลค่าหนี้รวม 43 ล้านบาท
นักท่องเที่ยวเรือนแสนแห่ชมงานสีฐานเฟสติวัล มข. สร้างความประทับใจ ส่งท้ายเทศกาลแห่งปี
ไคซ์ขานรับนโยบายภาครัฐ ดันธุรกิจสายมูสู่ซอฟต์พาวเวอร์  เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจส่วนภูมิภาค ภายใต้งาน งานมูเตลู เอ็กซ์โป 2023