วันจันทร์, 23 พฤษภาคม 2565

“สพป.ขอนแก่น เขต 1” เตรียมพร้อมเปิดเรียน On-Site ปลอดภัยอยู่ได้กับโควิด-19 ในสถานศึกษา

12 พ.ค. 2022
130

“สพป.ขอนแก่น เขต 1” เตรียมพร้อมเปิดเรียน On-Site ปลอดภัยอยู่ได้กับโควิด-19 ในสถานศึกษา
สพป.ขอนแก่น เขต 1 จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ แนวทางเฝ้าระวัง ป้องกัน โรคโควิด 19 ในสถานศึกษาระยะออกจากการระบาด เข้าสู่โรคประจำถิ่นหลังกระทรวงศึกษาธิการ ได้ทบทวนและพัฒนาปรับปรุง แนวปฏิบัติสำหรับสถานศึกษาตาม “มาตรการเปิดเรียน On-Site ปลอดภัยอยู่ได้กับโควิด-19 ในสถานศึกษา เตรียมความพร้อมการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565” เพื่อให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา เปิดเรียน และมีปฏิสัมพันธ์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมกัน


เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 ที่ ห้องประชุมโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ดร.อารยันต์ แสงนิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1ประธานกล่าวเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ แนวทางเฝ้าระวัง ป้องกัน โรคโควิด 19 ในสถานศึกษาระยะออกจากการระบาด เข้าสู่โรคประจำถิ่น เตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนที่ 1ปีการศึกษา 2565 โดยมีตัวแทนศึกษาธิการจังหวัดขอนแก่น,ตัวแทนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 2,ตัวแทนผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3,ตัวแทนผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนจังหวัดขอนแก่น,ตัวแทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ,นายประจวบ ศิริภักดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่นเจ้าของสถานที่,ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 152 คน เข้าร่วมการประชุมทั้ง On Site และ Online


ดร.อารยันต์ แสงนิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1กล่าวว่า ในวันนี้สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก มีแนวโน้มลดลงตามลำดับ รวมถึงผู้ติดเชื้อที่เป็นนักเรียนและครูทำให้สถานศึกษาปิดเรียน มีการปรับรูปแบบการเรียนการสอนเป็นแบบออนไลน์ส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอน ที่มีผลต่อการเรียนของนักเรียนกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ได้ทบทวนและพัฒนาปรับปรุง แนวปฏิบัติสำหรับสถานศึกษาตาม “มาตรการเปิดเรียน On-Site ปลอดภัยอยู่ได้กับโควิด-19 ในสถานศึกษา เตรียมความพร้อมการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565”
ดร.อารยันต์ กล่าวด้วยว่าเพื่อให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา เปิดเรียน On-Siteที่โรงเรียน มีปฏิสัมพันธ์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมกัน และอยู่ได้กับโควิด-19 โดยมีหน่วยงานสาธารณสุขในระดับพื้นที่ ให้การดูแลช่วยเหลือ และสนับสนุนการดำเนินงานมาตรการเปิดเรียน On Site แก่สถานศึกษาอย่างปลอดภัย กอปรกับประเทศไทยมีการวางแผนและมาตรการการบริหารจัดการสถานการณ์โรคโควิด-19จากการระบาดใหญ่ (Pandemic)สู่โรคประจำถิ่น(Endemic) ในช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2565 นี้ เจตนารมณ์มุ่งให้ประชาชนอยู่ได้กับโรคโควิด-19 อย่างปลอดภัย และนักเรียนมาเรียน ที่โรงเรียนได้อย่างมีความสุข


ดร.อารยันต์ กล่าวอีกว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาโรคโควิด – 19 ต้องทำให้ การเรียนการสอนต้องชะงักลง ซึ่งตรงนี้จึงทำให้การเรียนรู้ของเด็ก ลดน้อยถอยลง ตามสถานการณ์ของโลก ในปีการศึกษา 2565 นี้สำนักงานเขตพื้นที่ ได้ให้โรงเรียนในสังกัดเปิดเรียน ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 โดยเน้นการ เปิดเรียนแบบ on-site เปิดเรียนแบบ on-site ให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ การดำเนินงานก็อยู่ ภายใต้มาตรการของกระทรวงสาธารณสุข


ซึ่งแนวทางในการเปิดภาคเรียน นั้นได้เน้นย้ำไปที่โรงเรียนต่างๆว่า ต้องดำเนินการให้รัดกุมและก็ ปลอดภัยทั้งในเรื่อง ของสุขภาพ ต้องควบคู่ไปกับการเรียนรู้ของเด็ก ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพด้วย ทั้งนี้ต้องคำนึงถึง มาตรการความปลอดภัย และโอกาสทางการเรียนรู้ ของเด็กๆเราต้อง ให้เขาได้รับส่วนนั้นด้วย ซึ่งโอกาสที่ขาดหายไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นในปี 2565 นี้ จะเป็นปีการศึกษาให้เด็กได้เรียนรู้ เต็มศักยภาพ และมาตรการของความปลอดภัย ซึ่งเรามี สาธารณสุขอำเภอ สาธารณสุขจังหวัด และมี สพฐ.ในการกำกับดูแล ขอให้ผู้ปกครองได้มีความเชื่อมั่น และก็ไว้วางใจ ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน โดยเราคำนึงถึงความปลอดภัย และคุณภาพของเด็กเป็นสำคัญ

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ศบค. ผ่อนคลายมาตรการเปิดสถานบันเทิงในพื้นที่สีฟ้า และพื้นที่สีเขียว เริ่ม 1 มิ.ย. นี้ แต่ทุกฝ่ายยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด
ป.ป.ช.ติวเข้ม!ติดดาบเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคม จ.ขอนแก่น
พณ.ขอนแก่น ตรวจเข้มน้ำมันปาล์ม ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาเด็ดขาด พบส่วนใหญ่ยังคงจำหน่ายกันที่ขวดละ 68-70 บาท
ตร.ภ.4 และ สตม. รับมอบอุปกรณ์ตรวจหายาเสพติด-ปราบปรามอาชญากรรม จากสหรัฐอเมริกา มูลค่ารวมกว่า 12 ล้านบาท
มทบ.23 รุดเยี่ยมอาการอาพาธ  หลวงปู่พรหม เจ้าอาวาสวัดโนนชัยวนาราม ขอนแก่น
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก