วันอังคาร, 23 มิถุนายน 2569

ภาคอุตสาหกรรมวอนรัฐ คุมราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกินลิตรละ 35 หลังประกาศลอยตัวกระทบทั้งระบบ “ทวีสันต์”ระบุ คลายล็อคโควิดแต่ถูกซ้ำเติมด้วยต้นทุนแพง ผู้ประกอบการตั้งตัวไม่ได้ ต้องประหยัดแบบสุด

ภาคอุตสาหกรรมวอนรัฐ คุมราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกินลิตรละ 35 หลังประกาศลอยตัวกระทบทั้งระบบ “ทวีสันต์”ระบุ คลายล็อคโควิดแต่ถูกซ้ำเติมด้วยต้นทุนแพง ผู้ประกอบการตั้งตัวไม่ได้ ต้องประหยัดแบบสุด ขณะที่การปรับขึ้นค่าแพงควรพิจารณาในกลุ่มทักษะเป็นอันดับแรก 492 บาททั้งประเทศแรงไป

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 6 พ.ค.2565 ที่สำนักงานสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น นายทวีสันต์ วิชัยวงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ผลกระทบจากการประกาศลอยตัวราคาน้ำมันของรัฐบาล โดยเฉพาะน้ำมันดีเซล ที่ประกาศลอยตัวแบบขั้นบันได โดยมีผลมาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ปรับขึ้นราคาแล้วลิตรละ 2 บาท ซึ่งส่งผลต่อภาคอุตสาหกรรมอย่างมาก โดยเฉพาะภาคการขนส่ง ที่มีการหารือในการปรับขึ้นราคาขนส่งแล้ว โดยขณะนี้กลุ่มธุรกิจขนส่งโดยสารละรถโดยสารได้มีการปรับขึ้นราคาตามระยะทางและสัดส่วนราคาน้ำมันแล้วแต่ก็ยังไม่มากนัก ขณะที่ราคาน้ำมันดีเซลนั้นหากยังคงประกาศลอยตัว ราคาน้ำมันจะปรับขึ้นแบบขั้นบันได คือวันนี้อยู่ที่ลิตรละกว่า 32 บาท ก็จะขยับขึ้นไปทีละ 1-2 บาทและจะไปหยุดที่ลิตรละ 35 บาทและจะไปหยุดที่ลิตรละ 40 บาทซึ่งหากราคาต้นทุนน้ำมันดีเซลที่แพงขึ้นก็จะส่งผลต่อการทยอยปรับขึ้นราคาตลอดทั้งเดือน พ.ค.นี้ในทุกกลุ่มสินค้า

“ในเมื่อผู้ประกอบการต้องมีต้นทุนที่แพงขึ้น โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับแพงขึ้น ผู้ประกอบการก็จะต้องปรับขึ้นราคาจำหน่ายหรือการให้บริการที่ขยับขึ้นตามไปด้วย โดยในเดือน พ.ค.นี้ ความชัดเจนในการปรับขึ้นราคาในสินค้าหมวดต่างๆนั้นทยอยเกิดขึ้นแต่ ทั้งนี้โดยส่วนตัวมองว่ารัฐบาลประกาศลอยตัวราคาน้ำมันดีเซล ในขณะนี้กลุ่มน้ำมันชนิดอื่นๆก็ทยอยปรับขึ้นราคา ดังนั้นน้ำมันดีเซล ในจุดที่เหมาะสมที่สุดรัฐบาลควรควบคุมราคาให้อยู่ที่ลิตรละ 35 บาท ซึ่งน่าจะเป็นราคาที่ผู้ประกอการนั้นรับได้ เพราะไม่มีใครอยากที่จะปรับขึ้นราคาไปมากกว่านี้เพราะจะเป็นการซ้ำเติมให้กับผู้บริโภค อีกทั้งเมื่อรัฐบาลประกาศผ่อนคลายมาตรการจากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น แต่สินค้ามีราคาแพง ต้นทุนน้ำมันแพง ต้นทุนต่างๆมีการแพงขึ้นตามไปด้วย ถือเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัดให้กับผู้ประกอบการอย่างมาก”

นายทวีสันต์ กล่าวต่ออีกว่า ภาคอุตสาหกรรมบางส่วนยังคงยืนระยะมาได้แม้จะบอบช้ำมาจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาเกือบ 2 ปี แต่ทุกคนก็เข้าใจในเหตุการณ์ ในขณะที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี นั้นยอมรับว่าทยอยปิดกิจการแล้วอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็มีการพูดคุยและหาแนวทางในการประคับประคองหรือให้กลับมาดำเนินธุรกิจกันได้อีกทั้งการหาแนวทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุน การพลิกวิกฤติเป็นโอกาสในการค้า การลงทุน แบบวิถีใหม่นิวนอมอล ที่ต้องเป็นไปตามความต้องการของลูกค้า ในขณะที่การเรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำวันละ 492 บาทเท่ากันทั้งประเทศ โดยส่วนตัวมองว่าต้องมองเหตุและผลในด้านต่างๆอย่างรัดกุมและการปรับขึ้นค่าแรง ต้องแยกกลุ่มให้ชัด โดยเน้นกลุ่มทักษะและช่างฝีมือเป็นลำดับแรก

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
โก โฮลเซลล์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ร่วมพิธีแสดงความอาลัยถวายแด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หญิงขอนแก่นใจบุญ สร้างห้องน้ำมอบให้ศูนย์พักคอยผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติด (Community Isolation : CI) อำเภอเมืองขอนแก่น ตำบลบ้านค้อ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 
โก โฮลเซลล์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล จัดเทศกาล GO FRESHTIVAL จัดเต็มวัตถุดิบโปรแรงต่อยอดเมนูทำเงิน กระตุ้นกำลังซื้อผู้ประกอบการ
สายการบิน Sun PhuQuoc Airways เปิดประสบการณ์ฟูลเซอร์วิส บินตรงกรุงเทพฯ–ฟูก๊วก ราคารวมเริ่มต้น 2,250 บาทต่อเที่ยว*
ELLE ร่วมฉลอง 30 ปี สหกรุ๊ป แฟร์ & เฟส ชวนทุกคน “ไปด้วยกันนะ” ส่งต่อแฟชั่นสวย มีสไตล์ ใส่ใจโลก
ก โฮลเซลล์ จับมือ 26 แบรนด์พันธมิตร ขนวัตถุดิบราคาประหยัด ปลุกมู้ดธุรกิจร้านอาหาร ดันแคมเปญ “HoReCa GO More” ช้อปได้แชมป์ กำไรจัดเต็ม ตอกย้ำค้าส่ง “เพื่อนแท้ผู้ประกอบการ”