วันจันทร์, 23 พฤษภาคม 2565

ชาวขอนแก่นทยอยล้างแอร์ หลังกรมอนามัยเตือนไม่ล้างแอร์นานเสี่ยงโรคปอดอักเสบรุนแรง ขณะที่ช่างแอร์เผยยอดจองล้างแอร์แน่นทุกวัน

25 เม.ย. 2022
89

ชาวขอนแก่นทยอยล้างแอร์ หลังกรมอนามัยเตือนไม่ล้างแอร์นานเสี่ยงโรคปอดอักเสบรุนแรง ขณะที่ช่างแอร์เผยยอดจองล้างแอร์แน่นทุกวัน จองคิมข้ามเดือนเลยก็มี เนื่องจากสภาพอากาศช่วงนี้ร้อนมาก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 254 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่กรมอนามัย ได้มีการแจ้งเตือนภา่วะเสี่ยงต่อการติดเชื้้อปอดอักเสบอันมีผลมาจากการไม่ได้ล้างแอร์หรือการทำความสะอาดเครืองปรับอากาศมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้ตลอดทั้งวันในวันีน้พบว่าบ้านพักส่วนบุคคลรวมทั้งหน่วยงานต่างๆมีการเรียกใช้บริการร้านรับทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศมาทำการล้างแอร์กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบ้านบางหลังที่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศทุกห้อง ที่มีการให้ช่าสงนั้นได้ทำความสะอาดแอร์ทุกตัวที่ติดตั้งอยู่ภายในบ้านเพื่อปฎิบัติตามการประกาศแจ้งเตือนของกรมอนามัยอย่างเคร่งครัด

น.ส.พิชารัตน์ ขอนบกลาง อายุ 38 ปี ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงที่มีอากาศร้อน ส่วนมากจะเปิดแอร์เพื่อคลายความร้อนตลอดทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืนซึ่งเมื่อทราบข้อมูลที่ชัดเจนจากกรมอนามัย ที่ระบุว่าหากแอร์สกปรกหรือไม่ล้างแอร์เป็นเวลานาน ความชื้นจากตัวแอร์และท่อน้ำทิ้งที่ก่อให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ทั้งเชื้อแบคทีเรีย ,ไวรัส หรือเชื้อรา โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียลิจิโอเนลลานิวโมฟิวลา ที่หากหายใจเอาฝอยละอองน้ำที่มีเชื้อนี้ปนเปื้อนเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ จึงตัดสินใจร่วมกันในการเรียกใช้บริการช่างแอร์มาทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งที่บ้าน จำนวน 4 เครื่อง และที่ร้านทุกตัวเพื่อความปลอดภัยในระยะนี้

“จากข้อมูลของกรมอนามัยพบว่า ลักษณะอาการหากได้รับเชื่อดังกล่าวจะมี 2 แบบ คือ แบบมีอาการปอดอักเสบรุนแรง มีไข้สูง ไอ หนาวสั่น เรียกว่า “โรคลิเจียนแนร์ (LEGIONELLOSIS)” และ แบบมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ เรียกว่า “ไข้ปอนเตียก (PONTIAC FEVER) ดังนั้นครอบครัวจึงทำความสะอาดแอร์ทันที แม้ที่ผ่านมาจะทำการล้างแอร์ในทุก 6 เดือนก็ตาม”

ขณะที่นายณัฐพงษ์ เหล่าลาภ ช่างรับทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ กล่าวว่า ยอมรับว่าระยะนี้มีคนเรียกใช้บริการทั้งการล้างแอร์ทำความสะอาด การตรวจสอบน้ำยาแอร์ หรือการตรวจสอบสภาพการใช้งานของแอร์ ซึ่งก็พยายามที่่จะเรียงลำดับการให้บริการให้ได้ทุกลหลังและตรงกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งทีมช่างทุกคนพร้อมที่จะให้บริการอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งในการประเมินแอร์แต่ละเครื่องนั้นจะดูตามความเหมาะสมจากสภาพแวดล้อมและการใช้งาน หากเป็นแอร์ตามบ้านควรล้างแผ่นกรองอากาศด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค โดยใช้น้ำฉีดแรง ๆ ที่ด้านหลัง และด้านที่ไม่ได้รับฝุ่นให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกให้หลุดออกอย่างน้อยเดือนละครั้ง และควรล้างแอร์แบบเต็มระบบอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้งเ แต่หากใช้เป็นประจำทุกวัน ควรล้างทำความสะอาดประมาณ 6 เดือนต่อครั้ง เพื่อช่วยลดเชื้อโรคที่อาจสะสมอยู่ในแอร์ และประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตามในการให้บริการลูกค้านั้นจะดำเนินงานทีละหลัง และไม่รับงานซ้อนงาน ซึ่งจากสภาพอากาศที่ร้อนระอุในระยะนี้มีคนติดต่อเข้ามาขอใช้บริการมากขึ้น ซึ่งร้านก็พยายามที่จะจัดระบบคิวการให้บริการให้เร็วที่สุดขณะที่อัตราค่าบริการล้างแอร์ อยู่ที่ค่าบริการเริ่มต้นเครื่องละ 500 บาทเท่านั้น

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg 8JER4J.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช.ติวเข้ม!ติดดาบเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคม จ.ขอนแก่น
พณ.ขอนแก่น ตรวจเข้มน้ำมันปาล์ม ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาเด็ดขาด พบส่วนใหญ่ยังคงจำหน่ายกันที่ขวดละ 68-70 บาท
ตร.ภ.4 และ สตม. รับมอบอุปกรณ์ตรวจหายาเสพติด-ปราบปรามอาชญากรรม จากสหรัฐอเมริกา มูลค่ารวมกว่า 12 ล้านบาท
มทบ.23 รุดเยี่ยมอาการอาพาธ  หลวงปู่พรหม เจ้าอาวาสวัดโนนชัยวนาราม ขอนแก่น
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก
ชาวบ้านกว่า 50 คนบุก โรงพักเมืองขอนแก่น ทวงถามคดีโกงไม่คืบ