วันอาทิตย์, 3 กรกฎาคม 2565

ขอนแก่นปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าหมา-แมว ทั้งตำบล รับมือโรคระบาดตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้

ขอนแก่นปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าหมา-แมว ทั้งตำบล รับมือโรคระบาดตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้ วอนเจ้าของให้ความร่วมมือนำสุนัขและแมวเข้ารับการฉีดวัคซีนตามที่กำหนด โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 20 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลาเอนกประสงค์ บ.แอวมอง และที่ บ.ดอนดู่เมืองใหม่ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กำลังเจ้าหน้าที่จากกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลพระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้ทำการออกให้บริการวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้กับประชาชนในพื้นที่ ตามแผนการดำเนินงานรณรงค์และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ในช่วงฤดูร้อน ประจำปี 2565 โดยมีประชาชนในพื้นที่ที่ทราบข่าวต่างพากันนำสุนัขและแมว มาเข้ารับการฉีดวัคซีน ตามที่กำหนดอย่างพร้อมเพรียงภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายพงศ์ธร พิษาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ กล่าวว่า แผนงานป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในเขต ต.พระลับ นั้น ได้ประสานความร่วมมือกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ ทั้งกำนัน,ผู้ใหญ่บ้าน,อสม,ฝ่ายปกครอง,คณะผู้บริหารและสมาชิกสภาฯ เทศบาลฯ ในการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนมาเข้ารับการฉีดวัคซีนตามที่เทศบาลฯกำหนด ซึ่งจะต้องดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือน เม.ย.นี่ หรือช้าที่สุดคือต้นเดือน พ.ค. ซึ่งขณะนี้การให้บริการของคณะทำงานร่วมทุกฝ่าย นั้นมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 50 เพื่อให้การควบคุมและป้องกันการเกิดโรคระบาดในสัตว์ในระดับพื้นที่ได้รับการควบคุมและป้องกันได้อย่างทันทีและรวดเร็ว

“เทศบาลฯได้กำหนดเป้าหมายในการให้บริการการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ในสุนัขและแมว ทั้งตำบล รวมกว่า 1,500 ตัว หรือเฉลี่ยหมู่บ้านละ 80-100 ตัว ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเจ้าของสุนัขและแมว นำพาสัตว์เลี้ยงมาเข้ารับการฉีดวัคซีนจากเทศบาลฯอย่างคึกคักและต่อเนื่องทุกวันตามตารางการออกให้บริการของทีมสาธารณสุขฯกำหนด ขณะที่บางครอบครัวไม่สามารถนำพาสัตว์เลี้ยงมาได้ ก็ได้มีการประสานให้คณะทำงานนั้นได้ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนถึงบ้าน หรือการนำเอกสารการฉีดวัคซีนของสัต์เลี้ยงในปีที่ผ่านมา มาขอรับวัคซีนเพื่อนำกลับไปฉีดที่บ้าน ภายใต้การกำกับควบคุมของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฯของเทศบาลฯอย่างเข้มงวด เพื่อให้การควบคุุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ ต.พระลับ นั้นไม่มีเกิดขึ้น”

นายพงศ์ธร กล่าวต่ออีกว่า ผู้ปกครองต้องกำชับบุตรหลานในการห้ามเล่นและสังเกตุอาการของสัตว์ในช่วงระยะนี้ให้รัดกุมมากขึ้นหากพบความผิดปกติขอให้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ได้รับทราบ หรือหากถูกสัตว์เลี้ยงกัดขอให้รีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาทันที อย่างไรก็ตามยังคงขอความร่วมมือเจ้าของสัตว์เลี้ยงในพื้นที่ ต.พระลับ นำสัตว์เลี้ยงเข้ารับการฉีดวัคซีน รวมไปถึงการประสานเจ้าหน้าที่ในการลงพื้นที่เชิงรุกบุกฉีดถึงบ้านเพื่อความปลอดภัยของตนเอง ครอบครัวและชุมชนในภาพรวม

sXndME.png ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
นักท่องเที่ยวไทย-เทศ ร่วมงานเทศกาลแสงไฟ อะเวคเคนนิ่งขอนแก่น คึกคักรับเปิดประเทศ-คลายล็อคโควิด-19
ภาพรวมท่องเที่ยวปีนี้ ม.ค.-มิ.ย. ต่างชาติเข้าไทยเกือบ 2 ล้านคน สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวสะสม 1.14 แสนล้านบาท ขณะที่ท่องเที่ยวในประเทศไม่แพ้กัน
“ร.ร.แก่นนคร”ขอนแก่น จับมือภาคีเครือข่าย อบรมแกนนำนักเรียนจิตอาสา เพื่อนช่วยเพื่อน
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น