วันพฤหัสบดี, 10 กรกฎาคม 2568

จ.ขอนแก่น จัดงาน “วันส่งเสริมการอ่าน”

03 เม.ย. 2022
624

จ.ขอนแก่น จัดงาน “วันส่งเสริมการอ่าน” /เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2565 ที่ ห้องประชุม สำนักงาน กศน.จังหวัดขอนแก่น ถนนดรุณสำราญ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายพันธ์เทพ เสาโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเป็นประธานในพิธีวันส่งเสริมการอ่าน และเสวนาแนวทางการขับเคลื่อนการอ่าน “สู่ขอนแก่นเมือง นวัตกรรมแห่งการอ่านโดยใช้ชุมชนเป็นฐานอย่างยั่งยืนสำนักงาน กศน.จังหวัดขอนแก่น ปีงบประมาณ พ.ศ.2565 โดยมีนายถาวร พลีดี ผู้อำนวยการ กศน.จังหวัดขอนแก่น นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูรนายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ ซึ่งในงานครั้งนี้มีการนำเสนอผลงานทางด้านนวัตกรรมของห้าภาคีเครือข่าย กศน.ในจังหวัดขอนแก่นจำนวน 12 จาก 199 ผลงานของ กศน. ในจังหวัดขอนแก่น เพื่อมุ่งเน้นการส่งเสริมการอ่านให้กับทุกกลุ่ม

นายพันธ์เทพ เสาโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่าในวันที่ 2 เมษายนของทุกปี นับเป็นวันที่สำคัญที่กระทรวงศึกษาธิการ กำหนดให้ ปี 2552 – 2561 เป็นทศวรรษแห่งการอ่านของประเทศและให้การส่งเสริมการอ่านเป็นวาระแห่งชาติเพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยกำหนดให้วันที่ 2 เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เป็น “วันรักการอ่าน”และ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2528 รัฐบาลได้ประกาศให้วันที่ 2 เมษายน ของทุกปี อันเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็น “ วันอนุรักษ์มรดกไทย ”
นายพันธ์เทพ กล่าวอีกว่า ด้วยตระหนักในพระ ปรีชาสามารถในด้านศิลปวัฒนธรรม และพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงอนุเคราะห์สนับสนุนกิจกรรมอันเนื่องด้วยงานวัฒนธรรมของชาติเสมอมา โดยเฉพาะทรงเป็นแบบอย่างในการบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ และพระราชจริยาวัตรในด้านการอนุรักษ์มรดกของชาติในสาขาต่าง ๆ เช่น วรรณศิลป์ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี ภาษาไทย สถาปัตยกรรม ดนตรีไทยและพุทธศาสนา รวมทั้งได้เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทในการสร้างสรรค์และธำรงรักษามรดกของชาติให้ยั่งยืนตกทอดต่อไปถึงลูกหลาน โดย กศน.จังหวัดขอนแก่น เป็นสถานศึกษาแห่งหนึ่งที่ได้ดำเนินการส่งเสริมและสนับสนุนโครงการและกิจกรรมการเรียนรู้

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สสว. ยกขบวนสินค้าท้องถิ่นกว่า 200 ร้านค้า บุกลานกิจกรรมตลาด 62 บล็อก มข. ในงาน “Recharge Market 2025” ระหว่างวันที่ 20-22 มิ.ย. 68
โครงการปรับปรุงและขยายระบบส่งไฟฟ้าที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน กฟผ. สนับสนุนโครงการจัดซื้ออุปกรณ์กีฬา ให้กับ โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองใหญ่ จังหวัดขอนแก่น
เซ็นทรัลขอนแก่นเปิดงาน Thailand Coffee Hub 2025  รวมร้านกาแฟดังระดับประเทศ กูรูกาแฟตัวจริง 3-8 มิถุนายน 2568 นี้
เซ็นทรัลพัฒนา ชวนมา “ม่วนจอย” กับกาแฟพิเศษดาวเด่นทั่วไทยกว่า 40 แบรนด์ ในงาน “THAILAND COFFEE HUB 2025” ที่เซ็นทรัล ขอนแก่น วันที่ 3 – 8 มิถุนายน 68
ททท. ชวนเที่ยวสงกรานต์ขอนแก่น สนุกสนานกับ “สงกรานต์ 2 วิถี” รับมงคลชีวิต ฉลอง Grand Moment (Grand Occasional Moment) ปีใหม่ไทย
“สนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ”งานประเพณี สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2568″