วันอังคาร, 24 พฤษภาคม 2565

สรรหาบอร์ด กศจ.ขอนแก่นชุดใหม่ ส่อเค้าวุ่น หลังประธาน กศจ. ไม่สามารถล็อบบี้ กรรมการสรรหาให้เลือกผู้ทรงคุณวุฒิ แบบล็อคสเป็คได้ พร้อมสั่งประชุมใหม่ 21 มี.ค.นี้

17 มี.ค. 2022
140

สรรหาบอร์ด กศจ.ขอนแก่นชุดใหม่ ส่อเค้าวุ่น หลังประธาน กศจ. ไม่สามารถล็อบบี้ กรรมการสรรหาให้เลือกผู้ทรงคุณวุฒิ แบบล็อคสเป็คได้ พร้อมสั่งประชุมใหม่ 21 มี.ค.นี้ ขณะที่ครูทั้งจังหวัดตบเท้าเข้าตรวจสอบการประชุม หวั่นบานปลายจนเป็นศึกระหว่างกระทรวง

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 17 มี.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเซียลมีเดียและเพจต่าง ๆ ทั่วทั้งจังหวัด ได้เผยแพร่ข่าวความเคลื่อนไหวในการสรรหาบอร์ด กศจ.ชุดใหม่ของกศจ.ขอนแก่น ภายหลังจากการประชุมเมื่อวันที่ 15 มี.ค.  ที่ผ่านมา เกิดความโกลาหลและวุ่นวายอย่างหนัก เนื่องจากประธาน กศจ. ไม่วางตัวเป็นกลางโดยไม่สามารถสั่งคณะกรรมการสรรหาฯ ให้เลือกคนของตัวเองได้แบบยกทีม ก่อนจะมีคำสั่งให้มีการประชุมใหม่อีกครั้ง ในวันที่ 21 มี.ค.ที่จะถึงนี้

 แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ (ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ และเป็นคณะกรรมการในกศจ.ขอนแก่น) เปิดเผยว่า บรรยากาศการประชุมบอร์ด กศจ. เพื่อสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิในกศจ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 15 มี.ค.  ที่ผ่านมา บรรยากาศตึงเครียดอย่างมาก เนื่องจากประธานที่ประชุม ซึ่งมีอำนาจสูงสุดในการควบคุมการประชุมฯแสดงอาการไม่พอใจ ที่คณะกรรมการส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกผู้ทรงคุณวุฒิในบอร์ด กศจ.ชุดใหม่ ที่ถือเป็นการล็อคเสปก  ประธานฯจึงใช้อำนาจสั่งปิดการประชุมและสั่งเลื่อนการประชุมออกไปเป็นวันที่ 21 มี.ค. ซึ่งเป็นวันเกือบสุดท้ายตามปฏิทินการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิในกศจ.ทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงอย่างมาก และไม่เคยมีมาก่อนในการประชุม กศจ. ในการพิจารณาเรื่องสำคัญ

” ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวจากกรรมการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิในบอร์ด กศจ. ว่าเริ่มได้รับโทรศัพท์และการสั่งการจากพ่อเมืองขอนแก่น เรียกให้ไปพบทีละคนเพื่อรับใบสั่ง ให้เลือกรายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิแบบล็อคสเป็ค ในวันที่ 21 มี.ค.ที่จะถึงนี้ทำให้ขณะนี้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาส่วนใหญ่ได้ออกมาเคลื่อนไหว เพื่อปกป้องเกียรติและศักดิ์ศรีของความเป็นข้าราชการครูสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่จะไม่ยอมให้คนของกระทรวงอื่นมาดูถูกและเหยียบย่ำเกียรติและศักดิ์ศรีข้าราชการครูสังกัดกระทรวงศึกษาธิการได้”

แหล่งข่าว คนดังกล่าวยังระบุอีกว่า ยังคงเรียกร้องให้สื่อมวลชนและผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ได้ตรวจสอบพฤติกรรมของ ประธาน กศจ.ขอนแก่น ว่าได้กระทำนอกเหนือจากอำนาจหน้าที่ตามคำสั่งคสช ที่19/2560 เรื่อง การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ หรือไม่ และพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายลุแก่อำนาจ และกระทำการทุจริตและประพฤติมิชอบในการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งประธาน กศจ.หรือไม่ และขอให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยได้ตรวจสอบพฤติกรรม ประธาน กศจ.ขอนแก่น อย่างเร่งด่วนอีกด้วย

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ บริษัท ศาลาแดง จำกัด
ขอนแก่นคุมเข้มแม่ค้าขายเงาะ-มังคุด-ทุเรียน ตรวจตราชั่งทุกร้าน ป้องกันการเอาปรียบผู้บริโภค หากพบกระทำความผิดเอาผิดตามข้อกฎหมายอย่างเข้มงวด
น้องหวาหวาสร้างชื่อเสียงให้กับเมืองหมอแคนหนูน้อย ตัวแทน ภาคอีสาน จังหวัดขอนแก่น คว้ารางวัลชนะเลิศ เวทีใหญ่ จังหวัดเชียงใหม่
อ.เขาสวนกวาง ขอนแก่น จัดโครงการ “ข้าวก้นบาตร ญาตินายอำเภอ”
ป.ป.ช.ติวเข้ม!ติดดาบเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคม จ.ขอนแก่น
พณ.ขอนแก่น ตรวจเข้มน้ำมันปาล์ม ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาเด็ดขาด พบส่วนใหญ่ยังคงจำหน่ายกันที่ขวดละ 68-70 บาท