วันอาทิตย์, 22 พฤษภาคม 2565

สธ.เปิดปฎิบัติการสาวขอนแก่นแก้มแดง ย่ำเตือนสาวไทยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และสารอาหารที่จำเป็น พร้อมเปิดรับยาเฟอรร์โรโฟลิกได้ที่ร้านขายยาใกล้บ้าน.

สธ.เปิดปฎิบัติการสาวขอนแก่นแก้มแดง ย่ำเตือนสาวไทยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และสารอาหารที่จำเป็น พร้อมเปิดรับยาเฟอรร์โรโฟลิกได้ที่ร้านขายยาใกล้บ้าน

เมื่อเวลา 16.30น. วันที่ 11 ก.พ. 2565 ที่ศูนย์การค้าบิ๊กซีขอนแก่น ถ.มิตรภาพ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย พร้อมด้วย นายพันธ์เทพ เสาโกศล รอง ผวจ.ขอนแก่น, นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น และ นพ. ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่7 ร่วมเปิดปฎิบัติการรณรงค์สาวไทยแก้มแดง ตามโครงการผิวสวย แก้มใส สาวไทยขอนแก่นแก้มแดง ประจำปี 2565 ซึ่ง สสจ.ขอนแก่น ร่วมกับศูนย์อนามัยที่ 7 ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นเพื่อให้ประชาชนรับรู้และตระหนักการเข้าถึงยาตามสิทธิขั้นพื้นฐานที่กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดไว้และเตรียมความพร้อมก่อนสมรสสร้างครอบครัวที่มีคุณภาพ

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากผลการสำรวจสุขภาพประชาชนไทย โดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 6 ปี 2562-2563 พบว่า กลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ในประเทศไทย โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีความชุกในการเกิดภาวะโลหิตจาง มากถึงร้อยละ 21 และ 22.1 ตามลำดับ ซึ่งภาวะโลหิตจางส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายมากขึ้นเวลาออกแรง เวียนศีรษะติดเชื้อง่ายขึ้น และประสิทธิภาพในการทำงานลดลง นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการตั้งครรภ์ในอนาคต ซึ่งอาจทำให้มารดา มีความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อย และพิการแต่กำเนิด หากมีภาวะโลหิตจางอย่างรุนแรง จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของมารดาและทารก

” ศูนย์อนามัยที่ 7 จึงเปิดปฎิบัติการส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งเป็นกลุ่มวัยที่มีบทบาทหน้าที่สำคัญในการดูแลกลุ่มวัยอื่นๆ และเป็นกลุ่มวัยที่เป็นกำลังสำคัญหลักในการสร้างคุณภาพต่อไปในอนาคต ด้วยการจัดทำโครงการผิวสวย แก้มใส สาวไทยขอนแก่น แก้มแดง เพื่อสร้างการรับรู้การป้องกันภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กของหญิงวัย เจริญพันธุ์ ทั้งยังคงส่งเสริมให้หญิงวัยเจริญพันธุ์เข้าถึงบริการตามสิทธิประโยชน์ตามระบบหลักประกันสุขภาพ และให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ มีการเตรียมความพร้อมตั้งครรภ์ ส่งเสริมสุขภาพของมารดาให้มีความสมบูรณ์แข็งแรง พร้อมที่จะให้กำเนิดบุตรที่มีสุขภาพแข็งแรง พัฒนาการสมวัย และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติต่อไปเพื่อการป้องกันโรค โดยเน้นการสร้างการรับรู้ และการเข้าถึงสิทธิประโยชน์ขั้นพื้นฐานของประชาชน อันจะนำไปสู่การลดโรคในที่สุด”

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่ออีกว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นการสร้างกระบวนการรับรู้และส่งเสริมให้หญิงสาววัยเจริญพันธ์ ได้รับประทานสารอาหารที่สำคัญอย่างกินอาหารครบ 5 หมู่
พร้อมกินเฟอร์โรโฟลิก สัปดาห์ละ 1 เม็ด เพื่อลดความเสี่ยงได้ อีกทั้งการรับประทานเฟอร์โรโฟลิก ยังทำให้แก้มของหญิงสาวมีสีเเดง อมชมพู โดยทุกคนสามารถขอรับยาวิตามินฟอร์โรโฟลิกได้ฟรีที่ 7-11 และร้านยา สาขาที่ร่วมโครงการ ครอบคลุมพื้นที่ความรับผิดชอบของศูนย์อนามัยที่ 7 ในภาพรวม

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ศบค. ผ่อนคลายมาตรการเปิดสถานบันเทิงในพื้นที่สีฟ้า และพื้นที่สีเขียว เริ่ม 1 มิ.ย. นี้ แต่ทุกฝ่ายยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด
ป.ป.ช.ติวเข้ม!ติดดาบเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคม จ.ขอนแก่น
พณ.ขอนแก่น ตรวจเข้มน้ำมันปาล์ม ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาเด็ดขาด พบส่วนใหญ่ยังคงจำหน่ายกันที่ขวดละ 68-70 บาท
ตร.ภ.4 และ สตม. รับมอบอุปกรณ์ตรวจหายาเสพติด-ปราบปรามอาชญากรรม จากสหรัฐอเมริกา มูลค่ารวมกว่า 12 ล้านบาท
มทบ.23 รุดเยี่ยมอาการอาพาธ  หลวงปู่พรหม เจ้าอาวาสวัดโนนชัยวนาราม ขอนแก่น
(มีคลิป)อว.ผนึกพลังนักวิชาการทั่วอีสาน  จัดกิจกรรม “Brainpower Thailand 2022” บุญเปิดบ้านแปงเมือง สร้างคนข้ามพรมแดน สู่อุตสาหกรรมแห่งโลก