วันพฤหัสบดี, 19 พฤษภาคม 2565

ชาวนาขอนแก่น บ่นอุบ ปุ๋ยราคาแพงกว่าเท่าตัว วอนรัฐแก้ไขด่วน หลังหลายพื้นที่เริ่มทำนาปรังกันแล้ว

ชาวนาขอนแก่น บ่นอุบ ปุ๋ยราคาแพงกว่าเท่าตัว วอนรัฐแก้ไขด่วน หลังหลายพื้นที่เริ่มทำนาปรังกันแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่ บ.บึงอีเฒ่า ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังพบว่าเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในพื้นที่เริ่มทำการลงแปลงเพื่อหว่านเมล็ดพันธ์ข้าว ในการทำนาปรังฤดูกาลผลิต 2565 หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์และโครงการชลประทานขอนแก่นได้ทำการปล่อยน้ำเข้าสู่ระบบชลประทานเพื่อให้ชาวนาได้ทำนาปรังกันแล้วในขณะนี้

นายคลอง ปานิคม เกษตรกรผูั้ปลูกข้าวบ้านบึงอีเฒ่า กล่าวว่า ครอบครัวมีที่นาไว้สำหรับการปลูกข้าวรวม 3 ไร่ หลังจากที่เก็บเกี่ยวข้าวนาปีไปแล้วเมื่อช่วงเดือน ธ.ค. ของปีที่ผ่านมา ก็ได้เตรียมทำนาปรังต่อทันทีตามที่ทางจังหวัดกำหนด จนกระทั่งหลังช่วงเทศกาลปีใหม่เขื่อนอุบลรัตน์ได้ระบายน้ำลงลำน้ำพองเพื่อให้เกษตรกรได้ทำนาปรัง วันนี้ครอบครัวและเพื่อนเกษตรกรในหมู่บ้าน ได้เริ่มทำการหว่านข้าว ซึ่งคาดว่าจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปรังได้ในช่วงเดือน พ.ค.ปีนี้

” ปีนี้ถือว่าน้ำมากผลผลิตน่าจะดี แต่ราคาปุ๋ยนนั้นปัจจุบันราคากระสอบละ 1,300 บาท ขึ้นจากเดิมที่ซื้อมาในปีที่ผ่านมามากกว่า 600 – 700 บาท ทำให้การทำนาปรังของเกษตรกรในปีนี้มีต้นทุนต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ขณะที่ราคาข้าวเปลือกยังคงมีราคาต่ำ โดยช่วงนาปีที่ผ่านมานำข้าวเปลือกไปขายในราคา กก.ละ 7 บาทถือว่าต่ำมาก แต่ดีที่ช่วงนี้ขยับขึ้นมาเป็นกก.ละ 10 บาท ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้การทำนาปรังปีนี้ต้องมาลุ้นว่าข้าวจะขายได้ราคาเมื่อหักต้นทุนแล้วจะพอเหลือได้นำไปใช้จ่ายหรือไม่”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“มข.” จับมือ ธ.โลก ควงห้าเมืองในไทย จัดหาเงินทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การยกระดับคุณภาพชีวิตทั่วประเทศ
ร.ร.ขอนแก่นวิทย์ ฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 รับเปิดภาคเรียน 1/2565
“ซีแพค กรีน โซลูชัน” ตะลุยภาคอีสาน จัดกิจกรรมเสวนา“CPAC Green Solution ล้ำ เปลี่ยน โลก Roadshow” ประเดิมที่แรก จ.ขอนแก่น เพื่อยกระดับวงการก่อสร้างไทย และตอกย้ำการเติบโตอย่างยั่งยืน
ตำรวจทางหลวงขอนแก่นทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดรับสมัครสอบเป็นลูกจ้าง 208 อัตรา รับสมัครทางอินเทอรเน็ต ตั้งแต่บัดนี้ – 20 พฤษภาคม 2565
ขอนแก่น /เปิดเทอมวันแรกที่ขอนแก่น คึกคัก เด็กดีใจได้มาโรงเรียน คุณครูคุมโควิดเข้ม