วันจันทร์, 23 พฤษภาคม 2565

ทน.ขอนแก่นเปิด ‘ตลาดนัดกองทุนตั้งตัว’ ส่งเสริมอาชีพให้ชุมชน

ทน.ขอนแก่นเปิด ‘ตลาดนัดกองทุนตั้งตัว’ ส่งเสริมอาชีพให้ชุมชน
โครงการส่งเสริมอาชีพประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น (กองทุนตั้งตัว) ได้ดำเนินการส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากในระดับชุมชนให้มีความเข้มแข็ง
เมื่อวันที่19 ม.ค.65 ที่บริเวณด้านข้างสำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายมนตรี สิงหปุณภัทร รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานเปิด “ตลาดนัดกองทุนตั้งตัว เทศบาลนครขอนแก่น” ภายใต้โครงการส่งเสริมอาชีพประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น (กองทุนตั้งตัว) ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่นได้ร่วมกับชาวชุมชนได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นในทุกวันพุธ โดยมีผู้นำชุมชนและสมาชิกกองทุนตั้งตัวในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นำผลผลิตจากกองทุนนำมาแสดงและจำหน่ายให้กับประชาชนได้เลือกซื้อท่ามกลางมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด


โดยมี นางบานเย็น ทูหนองโอง ตัวแทนจากกลุ่มผู้ค้ากองทุนตั้งตัว เป็นผู้กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน และได้รับเกียรติจากนายธวัชชัย รื่นรมย์สิริ, นายบุญฤทธิ์ พาณิชย์รุ่งเรือง, พ.ต.ท.สมชาย โตเจริญ รองนายกเทศมนตรี,นายสมภพ วงศ์ก่อ , นายกฤษฎ์ สว่างไสว, นายกนิษฐ์อาวัชนาการ, นายบุญสม วิจารจันทร์ เลขานุการนายกเทศมนตรี , นายกมล กิจกสิวัฒน์ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี, น.ส.นริสศรา เรืองศร, นายเสกสิทธิ์ โฆษิตวุฒิ, น.ส.ณัชชา แสงสุรศักดิ์, นายวรินทร์ เอกบุรินทร์, นายณัฏฐกฤษยิ์ พฤกษะศรี, น.ส.เกศินี วายทองคำ, นายสรกฤช ศรีปาน, นายรัชตะ รัชตะวินิจ สมาชิกสภาเทศบาล, นางสุมารินทร์กาญจนวรางกูร, นายวิษณุ อัครมุต, นายณัฐกร ศรีนวกุล ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์, นายวิทยาภูโยสาร ปลัดเทศบาล, รองปลัดเทศบาล นางกฤษณา แสนสอาด, นายสุปัทม์ ทองรัตน์ ผู้อำนวยการสำนัก / กอง, และพี่น้องพนักงานเทศบาล ชุมชน เข้าร่วมกิจกรรม


นายมนตรี สิงหปุณภัทร รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า สำหรับโครงการส่งเสริมอาชีพประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น (กองทุนตั้งตัว) ได้ดำเนินการส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากในระดับชุมชนให้มีความเข้มแข็ง ที่ผ่านมาได้จัดให้มีการฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะให้ความรู้ด้านการประกอบอาชีพมากกว่า 15 หลักสูตร ส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้กลุ่มอาชีพ จำนวน 12 กลุ่ม ส่งเสริมสถานที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กลุ่มอาชีพ เช่น พื้นสำนักงานเทศบาลนคร ขอนแก่น ถนนคนเดิน ตลาดสีเขียวขอนแก่น งานมหัศจรรย์พรรณไม้นานาชาติขอนแก่น และออกบูธร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพ เช่น กองทุนพัฒนา บทบาทสตรี

นายมนตรี เปิดเผยท้ายสุดว่าการเปิดตลาดนัดกองทุนตั้งตัวในครั้งนี้ มีเครือข่ายร่วมจำหน่ายผลิตภัณฑ์ จำนวน 30 ร้าน แบ่งเป็นกลุ่มอาชีพกองทุนตั้งตัว จํานวน 10 ร้าน ตลาดสีเขียวเทศบาลนครขอนแก่นจำนวน 6 ร้าน OTOP อำเภอเมืองขอนแก่นจำนวน 12 ร้าน และประชาชนทั่วไป 2 ร้าน โดยผลิตภัณฑ์อาหารที่นำมาจำหน่าย ได้ผ่านการตรวจสอบจากฝ่ายส่งเสริมอาหารปลอดภัย สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมแล้ว และจะดำเนินการ เปิดตลาดในทุกวันพุธของสัปดาห์ ตั้งแต่เวลา 11.00-17.00 น. ณ สํานักงานเทศบาลนครขอนแก่น (บริเวณข้างสำนักการคลัง) ถ.ประชาสำราญ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น จึงประชาสัมพันธ์เชิญชวนพี่น้องประชาชน มาเลือกซื้อสินค้าจากกลุ่มอาชีพชุมชน, สินค้า OTOP, สินค้าตลาดสีเขียว เพื่อสนับสนุนชุมชนให้มีรายได้ มีอาชีพ ที่ยั่งยืนต่อไป.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลแจกกัญชา 1 ล้านต้นให้ประชาชนปลูกในครัวเรือน หลังปลดล็อก 9 มิ.ย.นี้
ศบค. ผ่อนคลายมาตรการเปิดสถานบันเทิงในพื้นที่สีฟ้า และพื้นที่สีเขียว เริ่ม 1 มิ.ย. นี้ แต่ทุกฝ่ายยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด
ป.ป.ช.ติวเข้ม!ติดดาบเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคม จ.ขอนแก่น
พณ.ขอนแก่น ตรวจเข้มน้ำมันปาล์ม ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาเด็ดขาด พบส่วนใหญ่ยังคงจำหน่ายกันที่ขวดละ 68-70 บาท
ตร.ภ.4 และ สตม. รับมอบอุปกรณ์ตรวจหายาเสพติด-ปราบปรามอาชญากรรม จากสหรัฐอเมริกา มูลค่ารวมกว่า 12 ล้านบาท
มทบ.23 รุดเยี่ยมอาการอาพาธ  หลวงปู่พรหม เจ้าอาวาสวัดโนนชัยวนาราม ขอนแก่น