วันอาทิตย์, 26 มิถุนายน 2565

ขอนแก่น หมูแพงมาก ราคาทะลุ กก.ละ 240 บาท ทำให้ร้านที่แบกต้นทุนไม่ไหวพ่กันหยุดจำหน่ายไปก่อนในระยะนี้ ขณะที่ปลาสดก็ไม่น้อยหน้าปรับราคาจำหน่ายขึ้นเป็น กก.ละ 75 บาท

ขอนแก่น หมูแพงมาก ราคาทะลุ กก.ละ 240 บาท ทำให้ร้านที่แบกต้นทุนไม่ไหวพ่กันหยุดจำหน่ายไปก่อนในระยะนี้ ขณะที่ปลาสดก็ไม่น้อยหน้าปรับราคาจำหน่ายขึ้นเป็น กก.ละ 75 บาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการจับจ่ายเลือกซื้อสินค้า โดยเฉพาะเนื้อหมูสด ที่ตลาดสดเทศบาล 1 ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น กลังพบว่าราคาจำหน่ายเนื้อหมู ภาพรวมทั้งประเทศมีการปรับราคาจำหน่ายที่สูงขึ้นมาตั้งแต่ช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ โดยบรรยากาศโดยทั่วไปที่ตลาดสดเทศบาล 1 วันนี้แผงจำหน่ายหมูสดแทบทุกแผง มีการปรับราคาจำหน่าย ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสันคอหมู, หมูสามชั้น ที่มีราคาปรับขึ้นไปสูงถึงกิโลกรัมละ 240 บาท หมูเนื้อแดง, ซี่โครง ราคากิโลกรัม 200 บาท ส่วนราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มปรับราคาสูงขึ้น จากเดิมกิโลกรัมละ 100 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 106 บาท ซึ่งสูงเป็นประวัติการในรอบหลายปีที่ผ่านมา

นางอรทัย นุชตะลัย อายุ61 ปี ชาว จ.ขอนแก่น แม่ค้าขายหมู กล่าวว่า หมูหน้าฟาร์มวันนี้กิโลกรัมละ 106 บาท จากเดิมอาทิตย์ที่ผ่านมา 100 บาท และมีแนวโน้มที่จะปรับสูงขึ้นโดยไม่มีท่าทีที่จะลดลง ขณะที่ราคาหมูหน้าร้านที่ให้บริการวันนี้สันคอ ,สันนอก ,สันใน ,สามชั้น และกระดูกแก้ว อยู่ที่ กิโลกรัมละ 240 บาท จากเดิม กิโลกรัมละ 200 บาท หมูเนื้อแดงและ ซี่โครงหมู ราคากิโลกรัมละ 200 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 190 บาท

“การที่ราคาปรับขึ้นเร็วเพราะว่าหมูส่งออกต่างประเทศเยอะขึ้น อีกทั้งหัวอาหารก็แพงขึ้น ทำให้ราคาหมูจำเป็นต้องปรับราคาจำหน่ายขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบมากกับร้านขายเนื้อหมู เดิมจากที่เคยขายได้ยอดเยอะก็ขายได้น้อยลง ร้านต้องแบกต้นทุนเยอะขึ้น ขณะเดียวกันเมื่อเนื้อหมูราคาแพงขึ้นผู้บริโภคก็หันไปรับประทานปลาและ ไก่แทน เพราะราคาถูกกว่า แต่จากการพูดคุยกับพ่อค้า-แม่ค้า ด้วยกัน ล้วนต่างยอมรับว่าขณะนี้สินค้าประเภทต่างๆมีการปรับราคาขึ้น ลูกค้าที่เคยซื้อหมูกับร้านประจำ ก็ซื้อน้อยลง ขณะที่บางร้านแบกรับต้นทุนไม่ไหวก็ทำการหยุดจำหน่ายไปก่อนในระยะนี้ก็เริ่มมีบ้างแล้ว”

ขณะที่ น.ส.ตุ๊กตา ศรีอภัย อายุ54 ปี แม่ค้าขายปลา กล่าวว่า ราคาจำหน่ายปลาก็มีการขยับขึ้นเช่นกัน ราคาวันนี้ขายส่งกิโลกรัมละ 60 บาท จาก เดิม 55 บาท ขณะที่ราคาขายหน้าร้านอยู่ที่กิโลกรัมละ 75 บาท ซึ่งที่ผ่านมาร้านเคยลงปลาสดมาจำหน่ายวันละ 100 กิโลกรัม แต่ด้วยจำนวนลูกค้าที่ลดลงทำให้ลดเหลือวันละ 50 กิโลกรัม

“สำหรับราคาปลานั้นก็มีแนวโน้มที่ราคาจะแพงขึ้นอีกเพราะปลาเลี้ยงโตไม่ทัน ซึ่งในระยะแรกคิดว่าราคาหมูแพงแล้วปลาจะขายดีขึ้นแต่ไม่ใช่เลย เพราะปลาก็มีการปรับราคาขึ้นเช่นกันจึงทำให้ยอดจำหน่ายปลาตกลงแบบครึ่งต่อครึ่ง”

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ธอส.ออกมาตรการใหม่ช่วยลูกค้ากลุ่มเปราะบาง เริ่มให้ลงทะเบียน 28 มิ.ย.65
“ร.ร.น้ำพองศึกษา ขอนแก่น” จัดงานเทิดเกียรติสุนทรภู่ เชิดชูภาษาไทย
ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ฯ จัดการประชุมวิชาการ “Cardiology in depth” เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการแพทย์ ในรูปแบบออนไลน์
มข.จัด”หมอลำกับเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพของคนอีสาน” สู่สาธารณะ ภายใต้แผนงานยุทธศาสตร์เป้าหมาย (Spearhead) ด้านสังคม คนไทย 4.0
ชาวขอนแก่น ส่วนใหญ่ยังคงต้องการใส่แมกส์ แม้รัฐบาลจะไม่บังคับแล้วพบทุกคนยังคงระวังตัวและรักษาความปลอดภัย
มข. จับมือ วช. และ อบจ.ขอนแก่น ตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายทั้งจังหวัด แก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีแบบยั่งยืน