วันอาทิตย์, 26 มิถุนายน 2565

นายทุนซื้อที่ดินหลายสิบไร่ แต่ล้อมรั้วกินพื้นที่เขตที่นาชาวบ้าน –สำนักสงฆ์และเขตป่าสงวน ชาวบ้านโร่ร้องศูนย์ดำรงธรรมตรวจสอบด่วน หวั่นที่ดินของชุมชนตกเป็นของนายทุนแบบมีเงื่อนงำ

นายทุนซื้อที่ดินหลายสิบไร่ แต่ล้อมรั้วกินพื้นที่เขตที่นาชาวบ้าน –สำนักสงฆ์และเขตป่าสงวน ชาวบ้านโร่ร้องศูนย์ดำรงธรรมตรวจสอบด่วน หวั่นที่ดินของชุมชนตกเป็นของนายทุนแบบมีเงื่อนงำ
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 13 ธ.ค.2564 ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น ชั้น 1 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสุวิทย์ อินนาม ประธานชมรม Storng จิตพอเพียงต้านทุจริตคอรัปชั่น จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยชาวบ้าน บ.หนองโน ต.บ้านเม็ง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่นเพื่อให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงการครอบครองที่ดินของกลุ่มนายทุนจากกรุงเทพฯ ที่ได้มีการล้อมรั้วในที่ดินของชาวบ้าน รวมทั้งเขตสำนักสงฆ์และพื้นที่ป่าสงวนติดกับเทือกเขาภูเม็ง อ.หนองเรือ หวั่นถูกนายทุนฮุบที่ดินไปโดยไม่ถูกต้อง โดยมีนายพงศ์พล ภูพุฒ นิติกร ประจำศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น ทำการรับเรื่องและทำการสอบสวนตามระเบียบและขั้นตอนของศูนย์ดำรงธรรม


นางมาตย์ แนบตู้ อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 ม.8 บ.หนองโน ต.บ้านเม็ง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ที่ดินของตนเองนั้นถูกนายทุนล้อมรั้วกินพื้นที่ไปหลายสิบไร่ ซึ่งก็ไม่ทราบว่านายทุนดังกล่าวนั้นเป็นใครรู้จากคนที่มาล้อมรั้วว่าเป็นนายทุนจากกรุงเทพฯ ที่อ้างว่าซื้อที่ดินในละแวกดังกล่าวของชุมชนไปแล้ว ซึ่งนอกจากการล้อมรั้วกินที่นาของตนเองแล้วยังคงรวมไปถึงที่ดินของสำนักสงฆ์ บ.หนองโน รวมทั้งเขตป่าสงวนติดกับเทือกเขาภูเม็ง ซึ่งเรื่องนี้ได้แจ้งให้กับกำนัน และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ได้ทราบแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายก็เร่งหาทางออกและประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเรื่องก็เงียบหายไป ตนเองและครอบครัวนอนไม่หลับมาหลายเดือน จึงตัดสินใจเดินทางจาก อ.หนองเรือ มายื่นเรื่องที่ศาลากลางจังหวัดเพื่อให้ศูนย์ดำรงธรรม ซึ่งตั้งขึ้นโดยนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและคลายทุกข์ รวมทั้งคลายข้อสงสัยให้กับชาวบ้านได้ทราบด้วย ว่าการกระทำดังกล่าวนั้นถูกต้องหรือไม่


“ เมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมา อยู่ๆก็มีเจ้าหน้าที่มาทำการล้อมรั้วที่ดินของตนเอง ทั้งยังคงขยายวงไปในเขตสำนักสงฆ์และเขตป่าสวน รวมทั้งลำธารของชุมชนในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งจากการสอบถามก็ทราบว่ามีนายทุนมาซื้อที่ดินในจุดดังกล่าวไปแล้วกว่า 20 ไร่ ซึ่งตนเองและครอบครัวก็งง ว่าใครขายที่ดินเพราะไม่ทราบเรื่อง จึงเกิดการโต้เถียงและนำเรื่องไปปรึกษากำนันและผู้ใหญ่บ้าน แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ที่มาล้อมรั้วแจ้งความว่าตนเองนั้นบุกรุกทั้งที่เป็นที่นาที่ดินของตนเอง จึงนอนไม่หลับมานานหลายเดือน ก่อนตัดสินใจที่จะเดินทางมาพร้อมกับเครือข่ายชมรมฯ เพื่อขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเพราะเกรงว่าจะเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากเทือกเขาภูเม็งนั้นเป็นพื้นที่ต้นน้ำ เป็นพื้นที่ป่าสงวน ซึ่งการล้อมรั้วของนายทุนดังกล่าวกินพื้นที่ไปมากเลยทีเดียว”
นายสุวิทย์ อินนาม ประธานชมรม Storng จิตพอเพียงต้านทุจริตคอรัปชั่น จ.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังรับเรื่องจากชาวบ้านที่ได้รับความเสียหาย จึงได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น ทั้งเอกสารหลักฐานที่ดิน ภาพถ่ายผ่านดาวเทียวและภาพถ่ายทางอากาศของสภาพพื้นที่ซึ่งพบว่าพื้นที่ดังกล่าวนั้นเป็นแนวเขตป่าสงวน หรืออาจจะคาบเกี่ยวพื้นที่อุทยาน รวมไปถึงที่ดินของสำนักสงฆ์ จึงได้รวบรวมข้อมูลและนำผู้เสียหายเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพื่อให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเนื่องจากการร้องเรียนในระดับพื้นที่นั้นล่าช้าและเรื่องก็เงียบหายไปจนชาวบ้านถูกแจ้งความจับว่าบุกรุก อย่างไรก็ตามการร้องเรียนดังกล่าวผ่านการทำงานรับจังหวัดเพื่อให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกันของทุกฝ่ายว่าการถือสิทธิ์ที่ดินของนายทุนดังกล่าวนั้นถูกต้องหรือไม่ การล้อมรั้วและกำหนดเขตแนวที่ดินนั้นรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวน พื้นที่อุทยาน พื้นที่สาธารณะ หรือพื้นที่ของชาวบ้านหรือไม่อย่างไร อย่างไรก็ตามยังคงมีการกระทำในลักษณะดังกล่าวของกลุ่มนายทุนในหลายพื้นที่อำเภอของจังหวัด ซึ่งหากไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ชัดและถูกต้องก็จะทำให้ที่ดินของชาวบ้าน รวมไปถึงที่ดินในเขตป่าสงวนหรือเขตอุทยานจะต้องตกเป็นของนายทุนได้โดยที่ชาวบ้านหรือหน่วยงานรัฐไม่รู้เรื่อง จึงถึงเวลาที่จะต้องมีการตรวจสอบภาพรวมทั้งจังหวัดตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเข้มงวดต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“ร.ร.น้ำพองศึกษา ขอนแก่น” จัดงานเทิดเกียรติสุนทรภู่ เชิดชูภาษาไทย
ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ฯ จัดการประชุมวิชาการ “Cardiology in depth” เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการแพทย์ ในรูปแบบออนไลน์
มข.จัด”หมอลำกับเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพของคนอีสาน” สู่สาธารณะ ภายใต้แผนงานยุทธศาสตร์เป้าหมาย (Spearhead) ด้านสังคม คนไทย 4.0
ชาวขอนแก่น ส่วนใหญ่ยังคงต้องการใส่แมกส์ แม้รัฐบาลจะไม่บังคับแล้วพบทุกคนยังคงระวังตัวและรักษาความปลอดภัย
มข. จับมือ วช. และ อบจ.ขอนแก่น ตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายทั้งจังหวัด แก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีแบบยั่งยืน
ศาลปกครองสูงสุดมีคำส่งรับฟ้องหลังพบมูลความผิดสรรหาอธิการบดี มข.คนปัจจุบัน