วันอังคาร, 25 มกราคม 2565

ขอนแก่นจับ-ปรับ-จริง- รถควันดำ บูรณการร่วมทุกหน่วยงาน ตั้งด่านตรวจ 4 มุมเมือง พบผิดตีตราห้ามใช้ 30 วัน ตามระเบียบอย่างเข้มงวด

ขอนแก่นจับ-ปรับ-จริง- รถควันดำ บูรณการร่วมทุกหน่วยงาน ตั้งด่านตรวจ 4 มุมเมือง พบผิดตีตราห้ามใช้ 30 วัน ตามระเบียบอย่างเข้มงวด พร้อมขอความร่วมมือเกษตรกรงดเผาอ้อยและซังข้าว ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวพบผิดจับดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 ธ.ค.2564 ที่บริเวณด่านตรวจด้านหน้าสวนสาธารณประตูเมือง ริม ถ.มิตรภาพ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดจุดตรวจบูรณาการร่วมทุกหน่วยงานในการตรวจวัดควันดำของผู้ใช้รถใช้ถนนที่ผ่านในด่านตรวจดังกล่าว ตามาตรการจับ ปรับ จริง ห้ามใช้รถยนต์ควันดำ ในพื้นที่ เพื่อรับมือและลดปัญหาฝุ่นละออง โดยเฉพาะกับฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ซึ่งทางจังหวัด ร่วมกับสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 10,สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขอนแก่น,ขนส่งจังหวัด,ปภ.และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กำหนดตั้งจุดตรวจขึ้น ครอบคลุมทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่นวันแรกวันนี้

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปมาตรการควบคุมและป้องกันการเกิดปัญหาฝุ่นละออง โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 จะดำเนินการอย่างเข้มงวดและเข้มข้น ครอบคลุมพื้นที่ 26 อำเภอของจังหวัด ด้วยการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยวันนี้จุดตรวจคันดำ ที่กำหนดจัดตั้งขึ้นแบบบูรณาการร่วมทุกภาคส่วน ที่บริเวณ ริม ถ.มิตรภาพ หน้าสวนสาธารณะประตูเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สื่อให้เห็นถึงการเอาจริงของหน่วยงานภาครัฐ ในการบังคับใช้ข้อกฎหมาย คือ จับ ปรับ จริง ในกลุ่มผู้ใช้รถใช้ถนน ที่จะต้องตระหนักถึงความสำคัญในการร่วมมือกันควบคุมการเกิดมลพิษในระดับพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการเลือกตรวจรถยนต์ในทุกประเภท โดยเฉพาะกลุ่มรถบรรทุก รถยนต์โดยสารทุกประเภท และรถยนต์ ส่วนบุคคลที่จะต้อเข้ารับการตรวจวัดค่าควันดำ 2 ครั้ง ซึ่งหากตรวจพบว่ามีค่าเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด นอกจากการปรับ ตามข้อกฎหมายแล้วแล้ว เจ้าพนักงานขนส่ง จะทำสัญลักษณ์ไว้ที่บริเวณรถหรือที่เรียกว่าการติดประกาศห้ามใช้รถ เพื่อให้รถคันดังกล่าวได้รับการแก้ไขภายใน 30 วัน จึงจะสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ


“ เมื่อการตรวจค่าควันดำของรถแล้วเสร็จตามกระบวนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ หากพบว่ามีค่าเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เจ้าหน้าที่จะติดป้ายเหลืองคือห้ามใช้ชั่วคราวเพื่อให้เจ้าของรถได้นำรถเข้าทำการแก้ไขและเข้ารับการตรวจประเมินอีกครั้งภายใน 30 วัน และหากยังคงฝ่าฝืนเจ้าพนักงานขนส่งก็จะทำการแจกใบแดง หรือ ป้ายสัญลักษณ์ห้ามใช้รถเด็ดขาดที่มีสีแดง ติดตั้งในรถตามระเบียบของกฎหมายทันที อย่างไรก็ตามการตั้งจุดตรวจควันดำ จะดำเนินการครอบคลุมทั้ง 4 มุมเมือง และกระจายไปในพื้นที่ทั้งจังหวัดตามแผนการดำเนินงานที่ได้กำหนดไว้”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้เข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งนอกจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นและมีลมกรรโชกแรงแล้ว ปัญหาเรื่องฝุ่นละออง เป็นประเด็นหลักที่จังหวัดได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ มีการประเมินสถานการณ์และการกำหนดแผนการรับมืออย่างเข้มงวดทุกฝ่าย โดยเฉพาะกับการเผาตอข้าวหรือซังข้าว ที่ขณะนี้การเก็บเกี่ยวของเกษตรกรเริ่มแล้วเสร็จ รวมไปถึงการที่จะเข้าช่วงฤดูกาลของการเปิดหีบอ้อย ที่จังหวัดยังคงต้องเน้นย้ำในการห้ามการเผาไร่อ้อย หรือซังข้าวเด็ดข้าว เพราะจะเป็นสาเหตุหลักที่สำคัญที่จะก่อให้เกิดมลพิษในระดับพื้นที่ อย่างไรก็ตามทุกมาตรการที่จังหวัดได้กำหนดได้มีการประสานงานไปในระดับพื้นที่เพื่อให้ผู้นำชุมชนได้แจ้งเตือนเกษตรกร และขอความร่วมมือคนขอนแก่นในการร่วมกันควบคุมและลดการเกิดปัญหาฝุ่นละออง ในช่วงฤดูหนาวต่อเนื่องถึงฤดูแล้งปีหน้า โดยหากพบการกระทำความผิดเจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเข้มงวดทันทีเช่นกัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“เอกราช” เผยไม่รู้เรื่อง หลังถูกระบุ ซบ ภท. คาดฝีมือคนในต้องการล้ม “ธรรมนัส” ย้ำชัดทุกอย่างต้องดูกันยาวๆ อย่าเพิ่งด่วนสรุปหรือ มโน ไปเอง
ช็อค !! หมูสามชั้นต้มกิโลกรัมละ 400 บาท หมูกรอบ กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบ 60 ปี รับเทศกาลตรุษจีน
ปรบมือรัวๆเด็กไอที วอศ.ขอนแก่น สอบติด มหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย
จ.ขอนแก่น จัดโครงการ ๓ ม. (มีงาน มีเงิน มีวุฒการศึกษาเพิ่ม)
“พระไพศาล” บอกบุญชาวขอนแก่นร่วมปลูกต้นไม้ ปลูกได้ทุกวันและทุกพื้นที่หวั่นปี 65 ฝนแล้ง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพราะการปลูกต้นไม้มีแต่ได้ประโยชน์
สหกรณ์ฯครูขอนแก่นประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 64 ฟุ้ง!เงินปันผล – เฉลี่ยคืน ร้อยละ 80.29 ของกำไรสุทธิ