วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

ปิดแล้ว!บานประตูระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง

ปิดแล้ว!บานประตูระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง

ปิดบานประตูระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ภายหลังจากที่สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เหนืออ่างฯ เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และมีน้ำไหลเข้าอ่างฯ น้อยลง จึงต้องปิดประตูระบายน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.64 ที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น นายประสิทธิ์ อุปชิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันทำการปิดบานประตูระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ภายหลังจากที่สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เหนืออ่างฯ เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และมีน้ำไหลเข้าอ่างฯ น้อยลง จึงต้องปิดประตูระบายน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง โดยหลังจากที่ประตูระบายน้ำบานสุดท้ายปิดลง เจ้าหน้าที่จากกรมประมง ได้น้ำอุปกรณ์และเครื่องมือเข้ามาติดตั้ง เพื่อใช้สำหรับช่วยเหลือและนำพันธุ์ปลาแต่ละชนิด ที่อยู่บริเวณด้านหน้าประตูระบายน้ำที่ไม่สามารถว่ายผ่านโขดหินลงสู่ลำน้ำพอง ให้ลงสู่ลำน้ำพองพองไปได้ เพื่อขยายพันธุ์ต่อไป นายประสิทธิ์ อุปชิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 2 กล่าวว่า การปิดประตูระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เป็นการบริหารจัดการน้ำเพื่อให้เกิดความสมดุล หลังจากปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างเริ่มลดลงแล้ว ปัจจุบันมีน้ำไหลเข้าอ่างฯ ประมาณวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร การปิดการระบายน้ำจึงเป็นไปเพื่อเป็นการสร้างความสมดุลระหว่างพื้นที่หัวน้ำกับท้ายน้ำ อย่างไรก็ตาม การระบายน้ำต่อจากนี้จะยังมีอยู่ แต่ก็จะเป็นระบายผ่านเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเท่านั้น คือวันละประมาณ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งไม่เกินความจุของลำน้ำพอง และปริมาณน้ำเก็บกักขณะนี้ยังเพียงพอต่อการทำการเกษตรในปีถัดไป ด้านนายสมศักดิ์ ทองหุล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ ได้มีการปิดประตูระบายน้ำ หน่วยงานประมงที่อยู่ในจังหวัดขอนแก่น ได้ทำการขนย้ายปลาซึ่งอยู่บริเวณหน้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อนำไปปล่อยคืนลงไปลำน้ำพอง เพื่อเป็นการรักษาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่จะไปเพิ่มผลผลิตในปีหน้า โดยทางเจ้าหน้าที่ประมงจะรวบรวมพันธุ์ปลาต่าง ๆที่มีอยู่ออกไปให้ได้มากที่สุด ส่วนพันธุ์ปลาที่หายากที่ใกล้สูญพันธุ์บางชนิด จะนำไปสำหรับเลี้ยงเป็นพ่อแม่พันธุ์ แล้วเพาะขยายพันธ์ลงไปปล่อยในแหล่งน้ำ เช่น ลุ่มน้ำชี ลุ่มน้ำมูล

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ปลาที่หายากที่พบในวันนี้ คือ ปลาหมู ซึ่งเป็นปลาที่หายาก วันนี้ถือว่าโชคดีที่พบ โดยคาดว่าเป็นแหล่งที่ปลาหมูเข้ามาหากิน เพราะว่ามีแหล่งอาหาร เช่น ตัวหนอน และแมลงด้วยส่วนหนึ่ง โดยปลาหมู เราต้องบอกว่า เป็นพันธุ์ปลาที่รวบรวมได้ยาก บางครั้งพบเพียงแค่ 2-3 ตัว แม้ไม่ใช่ปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่ก็เริ่มหายาก เพราะว่าปลาหมู เป็นทั้งแหล่งอาหารและแหล่งรายได้ของปลาสวยงาม จึงมีการนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg 6TyuFJ.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วัดดังขอนแก่น แจกโลงศพฟรี รับได้ 24 ชม. พร้อมชุดสังฆทานและฌาปนกิจ หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้สูญเสีย
ขอนแก่นคลายล็อคโควิด-19 รับการเข้าสู่โรคประจำถิ่นอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมประกาศยกเลิกมาตรการคุมเข้มทุกอย่าง
“มข.”จัดปฐมนิเทศนักวิจัยใหม่ เส้นทางสู่การเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย
ตำรวจทางหลวงขอนแก่นเข้าเป็นวิทยากรมอบความรู้แก่ผู้ขอรับใบอนุญาต ผู้ขับขี่รถยนต์และรถบรรทุก
ล้นหลาม!คนขอนแก่นร่วมงานวิ่งครั้งแรกของ ม.ภาคฯ NEU Minimarathon 2022
ร้านพวงหรีดและดอกไม้สดขอนแก่น ยังไหว ขอตรึงราคาจำหน่ายเริ่มต้นพวงละ 500 บาทเช่นเดิม แม้ต้นทุนดอกไม้จะแพงขึ้น