วันอังคาร, 7 ธันวาคม 2564

“มข.”จัดงานลอยกระทง ประทีปโคมไฟ บุญสมมาบูชาน้ำ ประดิษฐ์โคมกว่า 9,000 ดวง และกระทงบก 17,000 ดวง

“มข.”จัดงานลอยกระทง ประทีปโคมไฟ บุญสมมาบูชาน้ำ ประดิษฐ์โคมกว่า 9,000 ดวง และกระทงบก 17,000 ดวง
“โคมไฟ” หลากสีสันถูกแต่งแต้มตามแต่จินตนาการจากเจ้าของโคม ทยอยส่งต่อนำมาประดับริมถนนบริเวณริมบึงสีฐาน ยิ่งในช่วงพลบค่ำ ยามดึก แสงไฟระยิบระยับ เกือบหนึ่งหมื่นดวง ส่งให้ Creative Walking Street ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองเพิ่มความสวยงามสุดลูกหูลูกตา
เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอเชิญชวนชุมชน ประชาชนทั่วไป ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามแม้ในยามโควิด ในงานประเพณีลอยกระทง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2564 ในวันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ณ บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น


รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ได้อธิบายความเป็นมาว่า ประเพณีลอยกระทง นิยมที่จัดขึ้นในวันขึ้นสิบห้าค่ำ วันเพ็ญเดือนสิบสอง เพื่อขอขมาพระแม่น้ำคงคาและเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์ที่เชื่อกันว่าจำพรรษาอยู่ใต้มหาสมุทรมา แต่ละภาคต่างมีวิถีการปฏิบัติแตกต่างกันไป นอกจากกระทงจากวัสดุธรรมชาติอย่างใบตองแล้ว กระทงบกและโคมไฟ ก็เป็นที่นิยม นำมาใช้ในพิธี ซึ่งถือว่าทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า เพราะสามารถนำมา รียูส(Reuse) กลับมาใช้ใหม่ในทุก ๆ ปี
สำหรับมหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้วการจัดงานส่งเสริมวัฒนธรรมอีสานและวัฒนธรรมร่วมสมัย เป็นการแสดงถึงจิตวิญญาณของมหาวิทยาลัยขอนแก่น Spirit of KKU ตามนโยบายมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยการประดิษฐ์โคมกว่า 9,000 ดวง และกระทงบก 17,000 ดวง ล้วนมาจากฝีมือของบุคลากร และนักศึกษา ตลอดจนนักเรียน จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นทั้งสิ้น แสดงให้เห็นว่าการร่วมแรงร่วมใจกันเกิดเป็นพลังสามัคคีแห่งศรัทธาได้ในที่สุด


รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า บุญสมมาบูชาน้ำ งานบุญส่วนใหญ่จะแสดงออกถึงความสามัคคี ชาวบ้านทำคนเดียวไม่ได้ พระคุณเจ้าทำรูปเดียวไม่ได้ ประเพณีนี้เน้นการมีส่วนร่วมเป็นงานบุญของมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีไฮไลท์ 2 จุด คือ กระทงบก หรือกระทงโคก และโคมไฟ ถวายเป็นพุทธบูชา ความจริงเราสามารถจ้างคนข้างนอกทำได้ แต่จะไม่เกิดเห็นผลเป็นรูปธรรม
ต้องขอบคุณโควิด ที่สอนให้รู้ว่า พลังสามัคคียิ่งใหญ่มาก การกระจายช่วยกันเพียงแค่ 1 สัปดาห์ ไปยัง 19 คณะ 5 วิทยาลัย กอง ศูนย์ สำนักงาน โรงเรียนสาธิต คือพลัง เห็นภาพชัดว่าคนมหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมสร้างสปิริต รักสามัคคีกันได้จริง ๆ การช่วยกันสืบทอดรักษาประเพณีอันดังามของชาวไทยนี้ ยัง สอดคล้องกับจิตวิญญาณของมหาวิทยาลัยขอนแก่น Spirit of KKU ให้เห็นถึงน้ำหนึ่งใจเดียวกันอีกด้วย”


นางประกาย ขาวพล พนักงานปฏิบัติงานทั่วไปชำนาญงาน สังกัดกองอาคารและสถานที่ กล่าวว่า “การทำโคมไฟและกระทงบกสนุกมาก ปกติทำงานเครียดกันมีกิจกรรมเสริมจากสำนักอธิการบดีและฝ่ายศิลปวัฒนธรรมทำให้ผ่อนคลาย โดยตั้งบูธกิจกรรมไว้ที่สำนักงานฯ ใครเครียดอยากผ่อนคลายก็ไปทำ และสามารถแบ่งไปทำที่บ้านเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้ทุกปี”
มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงได้ขอเชิญชวนชุมชน ประชาชนทั่วไป ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามแม้ในยามโควิด ในงานประเพณีลอยกระทง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2564 ในวันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ณ บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น เรายินดีที่จะส่งต่อพื้นที่แห่งความสุข เพิ่มรอยยิ้มให้ชุมชน ในวันเพ็ญเดือนสิบสองนี้ร่วมกัน.

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
นายกฯทน.ขอนแก่น บรรายสรุปการบริหารงานเทศบาลนครขอนแก่น ต่อคณะกรรมาธิการการปกครองท้องถิ่น วุฒิสภา
อสังหาฯขอนแก่นบูม!!เปิดตัว ‘ฉัตรเพชรปาร์ค คอนโด’คอนโดสุดหรูแห่งใหม่ใกล้ มข.
คณะ สว.ลงพื้นที่ขอนแก่น เพื่อรับทราบปัญหา ปชช.นำเสนอรัฐบาลช่วยเหลือแก้ไข
ชาวขอนแก่นพร้อมใจ ทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพในหลวง ร.9
ขอนแก่นคลายล็อคให้ร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 4 ทุ่มแต่ต้องเป็นร้านที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน SHA Plus และ TSC 2 Plus
“ปชช.อ.เวียงเก่า”แห่! รับฟังความคิดเห็น การสร้าง อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้ จ.ขอนแก่น