วันอังคาร, 25 มกราคม 2565

ขอนแก่นบุกฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กลางตลาดสด หลังพบพ่อค้า-แม่ค้า มาเช้ากลับไว เร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ครอบคลุมกลุ่ม

ขอนแก่นบุกฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กลางตลาดสด หลังพบพ่อค้า-แม่ค้า มาเช้ากลับไว เร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ครอบคลุมกลุ่มร้านนวด-เสริมสวย-สปา-ตลาดสดและร้านขายหม่ำ รองรับการเปิดประเทศ ขณะที่จำนวนผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนทั้งจังหวัดทะลุ 70% แล้ว
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 พ.ย.2564 ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล พร้อมด้วย นพ.ประวีร์ คำศรีสุข ผอ.รพ.พล นำคณะงานด้านการให้บริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 รพ.พล และเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองเมืองพล ลงพื้นที่ตรวจสอบพ่อค้า-แม่ค้า ที่มาจำหน่ายสินค้าภายในตลาดสด ทุกแผง เพื่อตรวจเข้มการเข้ารับการบริหารวัคซีนของผู้ประกอบการหาบเร่ แผงลอย และพ่อค้า-แม่ค้า ที่มาจำหน่ายสินค้าที่ตลาดสดของเทศบาลฯ ซึ่งมีทั้งหมดรวมกว่า 100 ร้านค้า โดยได้มีการตรวจสอบเอกสารการเข้ารับบริการวัคซีนเข็มที่ 1 และ เข็มที่ 2 รวมไปถึงผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ที่หน่วยเคลื่อนที่เร็ว จะทำการฉีดวัคซีนให้ถึงร้านและที่แผงจำหน่ายสินค้าตามาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวดทันที


ขณะเดียวกันคณะทำงานฯและชุดเคลื่อนทีเร็วด้านการให้บริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ร่วมระหว่างเทศบาลเมืองเมืองพล และ รพ.พล ยังคงได้มีการออกตรวจสถานประกอบการเกี่ยวกับการให้บริการทั้งร้านเสริมสวย,ร้านสปา,ร้านนวด และร้านจำหน่ายหม่ำและสินค้าของฝากกและของที่ระลึก ที่ผู้ประกอบการและพนักงานจะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบ 100 % ตามแผนงานที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกำหนด ซึ่งหากการตรวจสอบพบว่าร้านค้าหรือสถานประกอบการใดที่ได้รับวัคซีนครบ 100 % แล้ว จะมีการมอบป้ายร้านค้าปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มาเข้ารับบริการอีกด้วย


นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกเทศมนตรีเมืองเมืองพล กล่าวว่า พ่อค้า-แม่ค้า ที่มาจำหน่ายสินค้าที่ตลาดสดในเขตเทศบาลฯรวมทั้งกลุ่มหาบเร่ แผงลอย และ รถเร่ทั่วไปจะมาเช้าและกลับไว บางคนไม่สะดวกที่จะมาเข้ารับการฉีดวัคซีนที่หน่วยบริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขง รพ.พล คณะทำงานจึงได้มีการปรับแผนด้วยการจัดชุดเคลื่อนทีเร็วลงพื้นที่ฉีดวัคซีนให้กับพ่อค้า-แม่ค้า และพนักงานของร้านต่างๆ แบบบุกถึงที่ ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ควบคู่ไปกับกลุ่มสถานประกอบการด้านงานบริการ ทั้งร้านเสริมสวย ร้านนวด ร้านสปา ร้านตัดผม รวมไปถึงกุ่มร้านจำหน่ายสินค้าของฝากและของที่ระลึกโดยเฉพาะกับร้านจำหน่ายหม่ำสินค้าของฝากขึ้นชื่อของ อ.พล ริม 2 ข้างทาง ถนนมิตรภาพ ที่ชุดเคลื่อนที่เร็วได้ลงพื้นที่ติดตามและตรวจสอบการเข้ารับวัคซีนของผู้ประกอบการเพื่อให้ทุกคนได้รับวัคซีนกันแบบ 100 %


“ ในกดารตรวจสอบนั้น จะตรวจสอบแบบรายบุคคล ของแต่ละร้าน ว่ามีเจ้าของ หรือพนักงานคนใด ที่เข้ารับวัคซีนแล้วหรือยังไม่ได้รับ หากยังไม่ได้รับเลย ก้จะทำการตรวจสุขภาพและทำการฉีดวัคซีนแบบถึงที่ถึงร้านทันที เช่นเดียวกันกับคนใดที่ฉีดมาแล้ว 1 เข็ม และเข็มที่ 2 ยังไม่สามารถไปฉีดวัคซีนได้เนื่องจากต้องค้าขาย ชุดเคลื่อนที่เร็วของเราก็จะทำการฉีดวัคซีนตามในสั่งและใบนัดของแพทย์แบบถึงที่ทันทีเช่นกัน เพราะพ่อค้า-แม่ค้าของเรานั้นส่วนใหญ่มาเช้ามืด และกลับไว สายๆก็เดินทางกลับ การทำงานเชิงรุกของเทศบาลฯและ รพ.พล จึงต้องปรับเปลี่ยนเวลาและเป็นไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้การฉีดวัคซีนในกลุ่มสถานประกอบการนั้นพบว่าครบแล้ว 100 % ประกอบด้วย ร้านจำหน่ายหม่ำและสินค้าของฝาก ริม ถ.มิตรภาพ ฉีดครบแล้ว 26 ร้าน,ร้านนวดและร้านสปา 15 ร้าน,ร้านเสริมสวยและร้านตัดผม 51 ร้าน,และร้านค้าในตลาดสดเทศบาลอีก 100 ร้าน ขณะที่ในสัปดาห์นี้จะเน้นหนักในกลุ่มตลาดนัด 2 แห่ง ซึ่งหน่วยเคลื่อนที่เร็ววัคซีนโควิด-19 จะไปเช็คชื่อแบบถึงร้านและถึงที่เช่นกัน”


ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ภาพรวมทั้งจังหวัดขณะนี้คนขอนแก่นเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วกว่า 70.84 % หรือ 889,828 คน คงเหลือ 336,344 คน จากเป้าหมายประชากร 1,256,172 คน ดังนั้นตลอดทั้งสัปดาห์นี้ หน่วยบริการวัคซีนทุกแห่ง ได้เดินหน้าให้บริการวัคซีนแบบวอร์คอิน คือคนขอนแก่นที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป รวมไปถึงกลุ่มคนต่างด้าวและคนต่างจังหวัดที่อยู่ในขอนแกน หรือขับรถผ่านขอนแก่น หรือมีความประสงค์จะเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-189 สามารถที่จะเดินทางไปที่หน่วยบริการวัคซีนของ รพ.ฯต่างๆ ที่ได้ให้บริการวัคซีนอยู่ในขณะนี้ ทั้งที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่าขอนแก่น ชั้น 5 ในความรับผิดชอบของ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสต์ มข.,หอประชุมมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในความรับผิดชอบของ รพ.ขอนแก่น,ศูนย์การค้าอู้ฟู่ ริม ถ.มิตรภาพ ในความรับผิดชอบของ ศูนย์อนามัยที่ 7 ,หอประชุมเทศบาลเมืองเมืองพล ในความรับผิดชอบของ รพ.พล ,รพ.สิรินธร,รพ.ชุมแพ, รพ.บ้านไผ่ และ รพ.ต่างๆที่มีการให้บริการวัคซีนแบบเชิงรุกที่ถือเป็นงานมหกรรมวัคซีนครั้งสำคัญ ที่ทุกคนจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จากสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นและก้าวผ่าวิกฤติเหตุการณ์นี้ไปด้วยกัน

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
“เอกราช” เผยไม่รู้เรื่อง หลังถูกระบุ ซบ ภท. คาดฝีมือคนในต้องการล้ม “ธรรมนัส” ย้ำชัดทุกอย่างต้องดูกันยาวๆ อย่าเพิ่งด่วนสรุปหรือ มโน ไปเอง
ช็อค !! หมูสามชั้นต้มกิโลกรัมละ 400 บาท หมูกรอบ กิโลกรัมละ 700 บาท แพงสุดในรอบ 60 ปี รับเทศกาลตรุษจีน
ปรบมือรัวๆเด็กไอที วอศ.ขอนแก่น สอบติด มหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย
จ.ขอนแก่น จัดโครงการ ๓ ม. (มีงาน มีเงิน มีวุฒการศึกษาเพิ่ม)
“พระไพศาล” บอกบุญชาวขอนแก่นร่วมปลูกต้นไม้ ปลูกได้ทุกวันและทุกพื้นที่หวั่นปี 65 ฝนแล้ง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพราะการปลูกต้นไม้มีแต่ได้ประโยชน์
สหกรณ์ฯครูขอนแก่นประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 64 ฟุ้ง!เงินปันผล – เฉลี่ยคืน ร้อยละ 80.29 ของกำไรสุทธิ