วันเสาร์, 2 กรกฎาคม 2565

เทศบาลนครขอนแก่นตรวจซ้ำมาตรฐานความปลอดภัยโรงเรียนทุกแห่ง ก่อนเตรียมการเปิดภาคเรียนเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

เทศบาลนครขอนแก่นตรวจซ้ำมาตรฐานความปลอดภัยโรงเรียนทุกแห่ง ก่อนเตรียมการเปิดภาคเรียนเพื่อความปลอดภัยสูงสุด “ธีระศักดิ์” เผย หาก 15 พ.ย.ทุกอย่างไม่พร้อมยังจำเป็นต้องเลื่อนวันเปิดภาคเรียนแบบออนไซค์ไปก่อน กำชับโรงเรียนทุกแห่งจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์อย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 5 พ.ย.2564 ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้การตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงสาธารณสุข ในการเตรียมการเปิดภาคเรียนและจัดการเรียนการสอนแบบออนไซค์นั้นยังคงดำเนินการไปอย่างเข้มงวดและต่อเนื่องทุกวัน รวมทั้งมาตรการที่กรมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยกำหนด ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น มีโรงเรียนในสังกัด 11 แห่ง และมีศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 11 แห่ง การฉีดวัคซีนของเด็กๆในกลุ่มอายุ 12-18 ปี

นั้นขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากกว่าร้อยละ 90 ขณะที่คณะครู และบุคลากรทางด้านการศึกษาได้รับวัคซีนแล้วกว่าร้อยละ 90 เช่นกัน แต่เพื่อความปลอดภัยในภาพรวม โดยเฉพาะกับข้อกังวลและความห่วงใยของผู้ปกครอง เนื่องจากโรงเรียนบางแห่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดของโควิด-19 ที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงทำให้แผนการเปิดภาคเรียนและจัดการเรียนการสอนแบบออนไซค์ ที่จะเริ่มในวันที่ 1 พ.ย.ผ่านมานั้นจำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน


“ แผนงานเดิม ที่กองการศึกษา ทน.ขอนแก่น ได้มีการนำเสนอและมีการแจ้งไปยังผู้ปกครองได้รับทราบคือการเปิดเรียน ในกลุ่มระดับชั้น ประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษา ที่กำหนดห้วงเวลาตามความพร้อมของโรงเรียนแต่ละแห่ ในวันที่ 1-8 และ 15 พ.ย. แต่จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับโรงเรียนบางแห่งที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชนและเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง ผู้ปกครองและคณะครู มีความกังวลในสถานการณ์จึงมีการเสนอเอนการเปิดเรียนออกไปก่อน ดังนั้นการตรวจมาตรฐานความปลอดภัยรอบสุดท้ายที่ เทศบาลฯร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุข กำลังดำเนินงานอยู่ในขณะนี้เป็นไปตามขั้นตอนระเบียบข้อบังคับที่กำหนด เนื่องจากการจะพิจารณาให้นักเรียนกว่า 4,000 คนมาเข้าระบบการเรียนการสอนแบบออนไซค์ในสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ความปลอดภัยของเด็กๆเป็นสิ่งที่สำคัญที่เทศบาลฯจะสามารถขยายเวลาการเปิดเรียนออกไปได้จนกว่าคณะกรรมการจะประเมินและมีมติให้ผ่านในภาพรวม”


นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ผลการประเมินโรงเรียนในสังกัดเทศบาลฯทั้ง 11 แห่ง จะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า ดังนั้นการพิจารณาการเปิดทำการเรียนการสอนจะมีการประชุมเพื่อให้ได้ข้อสรุปอีกครั้ง ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเปิดเรียนแบบออนไซค์ในวันที่ 15 พ.ย.ที่จะถึงนี้เว้นแต่โรงเรียนใดมีการตรวจผ่านเกณฑ์การประเมินและคณะกรรมการพิจารณาแล้วมีมติอนุมัติก็จะมีการพิจารณาเป็นรายโรงเรียนไป อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่ามาที่เป็นวันเปิดภาคเรียน โรงเรียนทุกแห่งในสังกัดเทศบาลฯได้มีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์อย่างเข้มข้นและเป็นไปตามระเบียบที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด โดยเด็กๆทุกระดับชั้นได้เข้าเรียนแบบออนไลน์ที่บ้านกันอย่างพร้อมเพรียงและรอเวลาที่จะมาเรียนหนังสือที่โรงเรียนร่วมกันกับเพื่อนๆเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลงและเทศบาลฯได้ประกาศพื้นที่โรงเรียนปลอดภัยเป็นลำดับต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
จังหวัดขอนแก่น จัดพิธีวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ
สภ.เมืองขอนแก่นปล่อยแถวเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพบปะประชาชน,ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร
“จีโอ้” กองหน้าทีมชาติไทย จุดประกายเด็กขอนแก่น ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทุกคนทำได้ ขณะที่แฟนบอลร่วมเซอร์ไพรส์วันเกิดครบรอบ 23 ปีอย่างอุ่น
ชาวอำเภอชุมแพร่วมบวงสรวง ๑๑ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชุมแพ เนื่องในโอกาสจัดตั้งอำเภอชุมแพ ครบรอบ 79 ปี
จังหวัดขอนแก่น ก่อตั้งกองบุญแห่งการให้ แห่งแรกของประเทศ
ผลสำรวจอีสานโผล ราคากัญชาจะร่วง หนุนจำกัดปริมาณปลูก จากนโยบายปลูกกัญชาเสรี