วันอาทิตย์, 23 มกราคม 2565

เทศบาลนครขอนแก่นตรวจซ้ำมาตรฐานความปลอดภัยโรงเรียนทุกแห่ง ก่อนเตรียมการเปิดภาคเรียนเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

เทศบาลนครขอนแก่นตรวจซ้ำมาตรฐานความปลอดภัยโรงเรียนทุกแห่ง ก่อนเตรียมการเปิดภาคเรียนเพื่อความปลอดภัยสูงสุด “ธีระศักดิ์” เผย หาก 15 พ.ย.ทุกอย่างไม่พร้อมยังจำเป็นต้องเลื่อนวันเปิดภาคเรียนแบบออนไซค์ไปก่อน กำชับโรงเรียนทุกแห่งจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์อย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 5 พ.ย.2564 ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้การตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงสาธารณสุข ในการเตรียมการเปิดภาคเรียนและจัดการเรียนการสอนแบบออนไซค์นั้นยังคงดำเนินการไปอย่างเข้มงวดและต่อเนื่องทุกวัน รวมทั้งมาตรการที่กรมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยกำหนด ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น มีโรงเรียนในสังกัด 11 แห่ง และมีศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 11 แห่ง การฉีดวัคซีนของเด็กๆในกลุ่มอายุ 12-18 ปี

นั้นขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากกว่าร้อยละ 90 ขณะที่คณะครู และบุคลากรทางด้านการศึกษาได้รับวัคซีนแล้วกว่าร้อยละ 90 เช่นกัน แต่เพื่อความปลอดภัยในภาพรวม โดยเฉพาะกับข้อกังวลและความห่วงใยของผู้ปกครอง เนื่องจากโรงเรียนบางแห่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดของโควิด-19 ที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงทำให้แผนการเปิดภาคเรียนและจัดการเรียนการสอนแบบออนไซค์ ที่จะเริ่มในวันที่ 1 พ.ย.ผ่านมานั้นจำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน


“ แผนงานเดิม ที่กองการศึกษา ทน.ขอนแก่น ได้มีการนำเสนอและมีการแจ้งไปยังผู้ปกครองได้รับทราบคือการเปิดเรียน ในกลุ่มระดับชั้น ประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษา ที่กำหนดห้วงเวลาตามความพร้อมของโรงเรียนแต่ละแห่ ในวันที่ 1-8 และ 15 พ.ย. แต่จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับโรงเรียนบางแห่งที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชนและเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง ผู้ปกครองและคณะครู มีความกังวลในสถานการณ์จึงมีการเสนอเอนการเปิดเรียนออกไปก่อน ดังนั้นการตรวจมาตรฐานความปลอดภัยรอบสุดท้ายที่ เทศบาลฯร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุข กำลังดำเนินงานอยู่ในขณะนี้เป็นไปตามขั้นตอนระเบียบข้อบังคับที่กำหนด เนื่องจากการจะพิจารณาให้นักเรียนกว่า 4,000 คนมาเข้าระบบการเรียนการสอนแบบออนไซค์ในสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ความปลอดภัยของเด็กๆเป็นสิ่งที่สำคัญที่เทศบาลฯจะสามารถขยายเวลาการเปิดเรียนออกไปได้จนกว่าคณะกรรมการจะประเมินและมีมติให้ผ่านในภาพรวม”


นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ผลการประเมินโรงเรียนในสังกัดเทศบาลฯทั้ง 11 แห่ง จะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า ดังนั้นการพิจารณาการเปิดทำการเรียนการสอนจะมีการประชุมเพื่อให้ได้ข้อสรุปอีกครั้ง ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเปิดเรียนแบบออนไซค์ในวันที่ 15 พ.ย.ที่จะถึงนี้เว้นแต่โรงเรียนใดมีการตรวจผ่านเกณฑ์การประเมินและคณะกรรมการพิจารณาแล้วมีมติอนุมัติก็จะมีการพิจารณาเป็นรายโรงเรียนไป อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่ามาที่เป็นวันเปิดภาคเรียน โรงเรียนทุกแห่งในสังกัดเทศบาลฯได้มีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์อย่างเข้มข้นและเป็นไปตามระเบียบที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด โดยเด็กๆทุกระดับชั้นได้เข้าเรียนแบบออนไลน์ที่บ้านกันอย่างพร้อมเพรียงและรอเวลาที่จะมาเรียนหนังสือที่โรงเรียนร่วมกันกับเพื่อนๆเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลงและเทศบาลฯได้ประกาศพื้นที่โรงเรียนปลอดภัยเป็นลำดับต่อไป

ผู้สนับสนุนแพลตฟอร์มข่าว-0628929797 DNk79R.jpg Phh9Db.jpg sAyptI.jpg DasKLf.jpg Da2r0R.png DpkFp1.jpg banner1-08.gif Aqh3Ka.jpg Dp1Qd0.png 2wk8Dt.jpg 2wcwIv.jpg


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
คนร้ายย่องเงียบกลางดึก ขโมย จยย.-กระเป๋าเงิน-กระปุกออมสิน หลบหนีลอยนวล แจ้งความคดีไม่คืบ
ขอนแก่นเปิดตลาดนัดสีเขียว ตลาดปลอดภัย ปลอดสารพิษ จากฝีมือคนในชุมชน
เด็กๆขอนแก่น กว่า 130,000 คนพร้อมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ป้องกันโควิด-19 เริ่ม 28 ม.ค.นี้ ผู้ว่าฯแนะผู้ปกครองเร่งแจ้งความประสงค์
ปธ.สหกรณ์ฯครูขอนแก่น ร่อน!สารส่งข่าวสารข้อมูลถึงสมาชิกฉบับสุดท้าย ก่อนหมดวาระ ในการดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ
โรงเรียนเมทนีดล มอบป้อมยามจราจรให้ ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด ใช้จัดระบบการจราจร และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนตลอด 24 ชม.
สมุทรสาคร ยกอาหารทะเลไทยและของดี สินค้าเด่นกว่า 40 รายการ บุกตลาดขอนแก่น หวังเจาะไข่แดงศูนย์กลางภาคอีสาน เชื่อมโยงการค้า การลงทุน ส่งตรงอาหารทะเลถึงบ้าน ในราคาไม่แพง